เค้กไมโลหน้านิ่ม 3 แบบ นึ่ง/อบ/หม้อหุงข้าว



วันนี้มาชวนทำเค้กไมโลหน้านิ่ม 3แบบ นึ่งได้อบได้ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ยังได้
สูตรนี้แอนลองใช้นมข้นหวาน ผสมตัวเค้ก ส่วนหน้านิ่มใช้ไมโลกระป๋องพร้อมดื่ม เติมน้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก160 กรัม
ผงไมโล 40 กรัม
ผงฟู 2 ชช.
เนยจืด50 กรัม
ไข่ไก่เบอร์3จำนวน6ฟอง
นมข้นหวาน1กระป๋อง
กลิ่นวานิลลา1/2ชช.
เกลือป่นเล็กน้อย
...................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
เครื่องดื่มไมโล 2 กระป๋อง 480 มล.
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด40กรัม
น้ำตาลทราย60กรัมปรับตามชอบเลยนะคะ
................................
วิธีทำ
1แยกไข่แดงใส่ชามผสม เติมกลิ่นวานิลลา คนจนไข่เป็นเนื้อเนียน

2.ใส่นมข้นหวานและเกลือป่น คนจนส่วนผสมเข้ากัน

3.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและผงไมโลใส่ลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากันพักไว้

4.ระหว่างนี้ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนนำมาผสมคนจนส่วนผสมเข้ากันตักใส่พิมนำไปนึ่ง อบ หรือใส่หม้อหุงข้าว

-กรณีนำไปนึ่งตักใส่พิมกระดาษรองด้วยพิมอลูมิเนียมหรือพิมซิลิโคนทนความร้อน ตักใส่ประมาณครึ่งพิม นึ่งหลังน้ำเดือดใช้ไฟแรงหรือไฟปานกลางนึ่งนาน10-12นาที ขึ้นอยู่กับพิม

-กรณีอบด้วยเตาอบตักใส่พิม อบไฟบนล่าง180องศาเซลเซียส อบนาน20นาที

-กรณีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า แอนใช้ขนาด1ลิตรลองทำดู เทใส่หม้อหุงข้าว ปิดฝาหลังจากไฟตัดแล้วรอจนเค้กสุก กดไฟประมาณ3รอบใช้เวลาประมาณ60นาทีสำหรับหม้อหุงข้าวธรรมดาใบเล็กนะคะ เนื้อขนมออกมาโอเคในระดับหนึ่ง เป็นอีกวิธีที่ง่าย สะดวกค่ะ

จากนั้นมาทำหน้านิ่ม
1.ผสมน้ำไมโลกระป๋อง แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายคนจนแป้งและน้ำตาลละลาย

2.กรองส่วนผสม นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนส่วนผสมหนืด ใส่เนยจืดลงไป  คนจนเนยละลายตักราดตัวขนม

ราดบนเค้กนึ่ง

เนื้อขนมประมาณนี้ค่ะ

ราดบนเค้กที่อบ


ราดบนเค้กหม้อหุงข้าวแอนเติมน้ำลงไปหน่อยแล้วนำตั้งไฟอีกรอบ เคียวให้หนืดน้อยหน่อยแล้วนำมาราดค่ะ
 

ชอบแบบไหนลองทำดูนะคะ
คลิปวิธีทำแบบบรรยายละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่