[CR] หมูกรอบชาชู อีกมิติของหมูกรอบ แจกสูตรวิธีทำหมูกรอบชาชู

สวัสดีค่าา วันนี้หยาดจะชวนมาทำ หมูกรอบชาชู อีกมิติของหมูกรอบ
เพี้ยนลาเวนเดอร์
"หมูชาชู" เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบหลัก ที่ขาดไม่ได้เลย วางอยู่บนหน้าราเม็ง
มีทั้ง แบบอบ และ แบบทอด 
วิธีการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ มีความแตกต่างจากหมูกรอบทั้วไปที่เราเคยทำ
หรือเคยทาน บ้างบางอย่าง มีศาสตร์และศิลป์ ร่วมด้วย บอกแล้วการทำอาหารมันคือศิลป์ปะ 5555 
เพี้ยนจงเงย
ยูทูป:คนง่ายๆกินอะไรก็ได้ https://youtu.be/5SWfC0FNXhM
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบ เครื่องปรุงเนื้อหมู
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
(เครื่งปรุง น้ำต้มหมู)
ซีอิ๊ว หรือ ซอสโซยุ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
(เครื่องเทศ)ใบกระวาน เมล็ดกระวาน โป๊ยกั๊ก อบเชย 
เชือกสีขาวสำหรับผูกหมู
เหล็กแหลมจิ้มหนังหมู หรือ ซ้อม  
เพี้ยนปักหมุด
หมูสามชั้น แนะนำให้ซื้อเป็นแผ่น กะให้ม้วนได้ค่ะ เลือกหมูให้เป็นสามชั้น ส่วนไขมันไม่หนาเกินไปค่ะ
ดูว่าส่วนเนื้อหมูประมาณ 70 ส่วนไขมันประมาณ 30 เปอร์เซ็นค่ะ
บอกร้านค้าว่าเอาไปทำหมูกรอบ ร้านเค้าจะรู้ค่ะ บอกขนาดให้เค้าตัดเลย
(แผ่นนี้หยาดซื้อที่แม็คโคร เราบอกให้พนักงานตักให้ค่ะ ชิ้นนี้หนักกว่าหนึ่งกิโล หยาดซื้อมาเผื่อม้วนให้สวย ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทำเมนูอื่นค่ะ)
นำหมูสามชั้น มาล้าง ทำความสะอาดด้วยเกลือและน้ำสะอาด
ถอนขน หรือ โกนขนที่ติดมาด้วย ตกแต่งดึงเศษไขมันนิ่มๆออกค่ะ
เพี้ยนส่อง
ซับน้ำที่หมูสามชั้นออก 
ม้วนให้ได้รอบแบบนี้ค่ะ ได้ขนาดตามต้องการ แล้วหั่นเลยค่ะ

เก็บชิ้นนี้ไว้ทำเมนูอื่น สายหมูสามชั้น  จะเข้าใจเรามีเมนูในหัวเป็นร้อย 555
เพี้ยนสตรอเบอร์รี่
กรีดบั้งเนื้อหมูส่วนใน  ไม่ต้องลึกมากค่ะ  เวลาหมักจะทำให้ เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
  
นำ เกลือ ผงพะโล้ พริกไทยป่น ผสมเข้าด้วยกัน โรยบางๆให้ทั้วเนื้อหมู 
นวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมู ตามร่องที่เรากรีดไว้ เวลาทานหมูกรอบชาชูจะมีรสชาติและกลิ่นหอมค่ะ
 
 
ตัดเชือกให้ได้ขนาดความยาวที่จะผูกหมูได้ โดยวัดจากรอบเอวชิ้นหมูค่ะ
เพี้ยนจริงจัง
นำเชือกเส้นนึงมาวางใต้หมู และม้วนหมูลงมา ผูกเชือก เส้นแรก ตรงกลางหมูให้แน่นที่สุด
 
 
จัดระเบียบเนื้อหมูส่วนล่าง ใช้นิ้วดันเนื้อหมูที่แลบออกมาเข้าไปค่ะ 
จะทำให้หมูชาชู  เนื้อแน่น เนื้อเต็มไม่เป็นช่องว่างข้างใน และรูปทรงสวยงามค่ะ

ผูกเชือกเส้นต่อไปที่หัว กับท้าย 
แล้วผูกตรงกลางระหว่างช่องหมู ตามภาพเลยค่ะ ต้องผูกให้แน่นเลยนะคะ เวลาต้มหมูจะได้ไม่หลุด
ด้านล่างจะเป็นแบบนี้ค่ะ เราจะยัดเนื้อหมูลงไปอีกที่ค่ะ ตกแต่งให้สวยงามไม่ให้เนื้อแลบออกมาค่ะ 
และดึง จัดระเบียบเชือก ให้ตรงที่เราผูกไว้ แนะนำว่าให้เป็นระยะห่างเท่าๆกันค่ะ 
เพี้ยนแข็งแรง
   
ตัดแต่งเนื้อหมูทั้งสองข้างออก ให้เสมอกับหนังค่ะ และตัดเชือกส่วนเกินออก(เก็บเนื้อหมูส่วนที่ตัดออก นำไปประกอบอาหารได้ค่ะ)
เสร็จแล้วค่ะ ตอนนี้เราก็ได้ หมูชาชูแล้ว แน่นและสวยงามมาก  หันหน้า หันข้าง หันหลัง ยังไงก็สวย
เพี้ยนหัวเราะ
หมักพักไว้แบบนี้ค่ะ และไปเตรียมน้ำสำหรับต้มหมูกันค่ะ
  
นำน้ำใส่หม้อขนาดที่วางชิ้นหมูได้ ใส่น้ำปริมาณท่วมหมู
(หม้อหยาดใบใหญ่ไปหน่อยเลยท่วมไม่ได้ค่ะเดียวเจือจาง 555)
ใส่เครืองเทศลงไป ตามด้วยเกลือ ซีอิ๊ว  คนให้ส่วนเข้ากัน นำหมูชาชูลงไปเลยค่ะ
ต้มให้หนังหมูสุก ประมาณ 30 นาที ขณะที่ต้มเราจะมาพลิกหมูให้หนังสุกให้ทั้วค่ะ
 
ครบ 30 นาทีแล้ว นำหมูชาชูขึ้นพักให้คลายร้อน 
ตัดเชือกออกให้เหลือ เชือกเส้นหัว กลาง ท้าย เพื่อยึดหมูให้เป็นทรงค่ะ 
 
นำเหล็กแหลม หรือซ้อมจิ้มให้ทั่วหนังหมู จิ้มให้ทั้วหนังหมู ยิ่งทั่วยิ่งดีค่ะ น้ำมันที่ตัวหมูจะออกมาเยอะ เวลาทอดหมูจะฟูกรอบ
นำน้ำส้มสายชู ล้างให้ทั้วหมูชาชู ล้างความเหนียวและมันออกค่ะ แล้วนำหมูชาชูไปตากแดด
วันนี้แดดที่บ้านแรงมากเพี้ยนร้อน
นำหมูชาชู ใส่ตะแกรง หรือ ภาชนะที่ของเหลวหยดลงได้(อย่าลืมเอาแบบที่แมลงเข้าไม่ได้นะคะ) นำไปตากแดด ตากลมเลย
หรือถ้าใครไม่สะดวกตากแดด เอาไปอบในเครื่องอบรมร้อนหรือเตาเอาก็ได้ค่ะ อบความร้อนต่ำ นานๆดูเอาค่ะให้หนังหมูแห้งค่ะ
มาแล้วค่ะ ตากหมูชาชูเป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง คุณเอ๋ย!!!
สงสารมาก ตัวดำผิวแห้ว เคาะแล้วมีเสียงแก๊กๆ (แต่นี้คือส่งที่เราต้องการ)
เพี้ยนเย้
นำน้ำมันใส่หม้อเทน้ำมันกะให้ท่วมหมูค่ะ  ถ้าบ้านใครมีตะแกรง เอามารองในหม้อตอนทอดยิ่งดีค่ะ หนังหมูกรอบจะฟูมากๆ
ทอดโดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ  หมูจะได้สุกถึงข้างในและหนังไม่ไหม้ก่อนค่ะ
ทอดให้หนังหมูฟูกรอบและหมูสุก ก่อนนำขึ้น เร่งไปแรงเพื่อไล่น้ำมันออกจากหมูกรอบชาชูจะไม่อมน้ำมันค่ะ 
ฟูกรอบน่าทานมากค่ะ เคาะแล้วเสียงแก๊กๆ
เพี้ยนสตรอเบอร์รี่
ตัดเชือกแล้วค่อยๆดึงเชือกออกค่ะ อย่าดึงแรง เดี๋ยวเชือกจะพาหนังกรอบๆหมูกรอบชาชูเราหลุดไปด้วยค่ะ 
วิธีการหั่น ใช้ปลายแหลมมีดจิ้มเพื่อนำทาง แล้วหั่นลงไปตามขนาดที่ต้องการค่ะ หยาดจะหั่นตามรอยเชือกที่เรามัดไว้เลยค่ะ
  
น่าทานมากค่ะ ตอนหั่นนี้ เสียงกร๊อบๆ กรอบมากๆค่ะ เนื้อหมูข้างในก็สุกฉ่ำกำลังดี
 
เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ ไม่ยากเลย ใช่มั้ยค่ะ เพียงเท่านี้ เราก็ได้ หมูกรอบชาชู หนังกรอบ เนื้อฉ่ำนุ่ม 
 ทานเป็นได้ทั้งกับข้าวและกับแกล้มแนะนำทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด กับ น้ำจิ้มซีอิ๊วดำหวานนะ สุดยอดมากค่ะ
เพี้ยนลาเวนเดอร์
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ติดตามชมมาถึงตอนนี้ 
ทำทานแล้วเป็นยังไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ บ๊าย บาย ค่ะ
ชื่อสินค้า:   หมูกรอบ ชาชู
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • รีวิวนี้ไม่ได้รับการจ้างให้เขียนรีวิวแต่อย่า ใดค่ะ ต้องการนำสูตรและวิธีทำมาแบ่งปันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่