(แบ้งปัน) วิธีการปอกลิ้นจี่ แบบง่ายๆ เอาไปทำเมนูอะไรลูกก็สวย น่าทาน

สวัสดีค่ะ  เพื่อนๆ ชาว pantip ทุกคน วันนี้อ้อยแวะมาแบ่งปันวิธีการปอกลิ้นจี่ค่ะ ช่วงนี้ฤดูลิ้นจี่มากันอีกแล้ว แถวบ้านส่วนใหญ่จะทำอาชีพเกษตรกร เรียกว่าเกือบทั้งหมู่บ้านน่าจะมีอาชีพเกษตรกรค่ะ  คนที่นี่ส่วนใหญ่จะช่วยๆ กันอุดหนุนผลผลิตคนใหมู่บ้านด้วยกันเอง เราก็เพิ่งได้ลิ้นจี่มาค่ะ เลยอยากมาแบ่งปันเคล็ดลับที่ปอกลิ้นจี่แบบง่ายๆ และสะดวกรวดเร็วมาฝากกันค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ มีเคล็ดลับอะไรที่นอกเหนือจาก 2 วิธีที่เราใช้  สามารถแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ   เพราะส่วนตัวคิดว่าเคล้ดลับต่าๆง ไม่มีอะไรผิด อะไรถูก อยู่ที่ว่าเราจะถนัดแบบไหนมากกว่ากันค่ะ



วิธีการปอกลิ้นจี่ 2 แบบค่ะ

1.ลิ้นจี่ลูกเล็ก-กลาง   
ส่วนใหญ่ที่เจอมามองหาเส้นคั้นกลางของลูกยาก  เรามักใช้วิธีการใช้นิ้วดึงด้านที่เป็นก้านออกมา (ตามรูป) จากนั้นก็ดึงเปลือกออกมาตามอัตโนมิติ แต่น่าแปลกที่ทุกครั้งที่ปอก  เปลือกจะหมุนออกเป็นเกลียวเองตามธรรมชาติ คล้ายๆ วิธีการปอกสละค่ะ ที่เราจะใช้วิธีนี้ปอก เปลือกจะหมุนออกมาเป็นเกลียวเองเป็นธรรมชาติ  จากนั้นก็ใช้ปลายมีดแกะสลักค่อยๆ คว้านเนื้อรอบเม็ดสละจนครบ 1 รอบ  แล้วจากปลายมีดแกะสลักดันเมล็ดลิ้นจี่ออกมา เราก็จะได้เนื้อลิ้นจี่สวยๆ มาทานหรือเอามาทำเมนูต่างๆ แล้วค่ะ 
2. ลิ้นจี่ลูกใหญ่ หรืออาจจะเฉพาะบางสายพันธุ์   
ส่วนใหญ่จะมีเส้นที่คล้ายๆ รอยขีดอยู่รอบลูกลิ้นจี่ เราสามารถใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งกดลงไปที่รอยขีดได้เลย โดยใช้แรงกดที่ปลายนิ้วชี้ นิ้วโป้ง เปลือกก็จะแตกออกมาเป็น 2 ส่วนโดยอัติโนมัติค่ะ 


คลิปวิธีการปอกลิ้นจี่ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หวังว่าวิธีการปอกลิ้นจี่ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ จะมีประโยชน์นะคะ
ขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้ของเรามากๆ นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่