สวัสดีค่ะ วันหยาดจะพามาทำ หมูสามชั้นทอดน้ำปลาทานคู่จิ้มแจ่วรสเด็ด
เมนูง่ายๆคู่บ้าน
ด้วยเสน่ห์ ของหมูสามชั้น ที่ส่วนเนื้อหมูเรียงสลับชั้นระหว่างเนื้อกับมันนุ่มๆฉ่ำๆ
หมักด้วยเครื่งปรุง หอมๆนำไปทอดกรอบ
รสชาติกกลมกล่อม และกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ ของน้ำปลาพริกไทยนำ
เคี้ยวไปแล้วสัมผัสถึงความกรอบและฉ่ำของเนื้อหมู คุณเอ๋ย!!!
เอาจริง!!! กินแล้วลืมตาชั่งไปเลย 555
วัตถุดิบ ( หมูสามชั้นทอดน้ำปลา )
หมูสามชั้น ประมาณ 800 กรัม
(ส่วนของหมูสามชั้นแนะนำให้เลือกหนังบาง เวลาทอดหนังจะได้ไม่เหนียว
ชั้นไขมันระหว่างชั้นไม่หนาเกินไปค่ะ ชั้นของเนื้อประมาณ 70 ชั้นไขมันประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์)
แบบที่หยาด ซื้อมานี้ยังไม่ค่อยถูกใจค่ะ แต่หนังบางเนื้อเยอะเป็นใช้ได้
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
(น้ำปลาหยาดใช้เมกาเชฟค่ะ ไม่เค็มมาก รสชาติดี)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบ ( น้ำจิ้มแจ่ว )
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง
ต้นหอม หรือ ผักชีใบเลื่อย ตามชอบค่ะ
(นำเนื้อหมูล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ)
(กระเทียมพริกไทยโขลกให้ละเอียด)
นำ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล กระเทียมพริกไทยโขก ใส่ลงในหมูสามชั้น
นวด เคล้าให้ซึมเข้าเนื้อ หมักในตู้เย็น 30 นาที
ถ้าใครรีบเร่ง ให้ใช้ซ้อมจิ้มให้ทั้งหมูสามชั้น แล้มหมักทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาทีค่ะ
(ขออภัยที่ไม่ใด้ใส่ถุงมือค่ะ แบบบ้านๆโดนแม่ดุไปละ)
ระหว่างรอหมู มาทำจิ้มแจ่วเตรียมไว้เลยค่ะ
หุงข้าวรอให้เรียบร้อย พร้อมทานค่ะหิวๆ
นำน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ
ใส่หอมซอย หรือผักชีใบเลื่อยซอย ยิ่งหอมค่ะ (วันนี้หยาดไม่มีใส่ต้นหอมแทน)
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากเลย
(แนะนำว่าถ้ายังไม่ทานเลย ให้ผสมเครื่องปรุงเตรียมไว้
แล้วค่อยใส่ ข้าวคั่วและผักตอนจะทานค่ะ ข้าวคั่วจะได้ไม่อืด ผักจะไม่ช้ำค่ะ)
เมื่อหมักหมูสามชั้นได้เวลาแล้ว นำแป้งทอดกรอบลงไป คลุกเคล้าให้ทั้ว
เตรีมทอดเลยค่ะ
นำน้ำมันใส่กระทะ ให้น้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดด้วยไฟกลาง
ทอดให้หมูสามชั้นสีเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
เมื่อหมูสามชั้น เหลืองกรอบใกล้ได้ที่แล้ว นำกระเทียมที่เหลือลงเจียวเลยค่ะ
ให้สีกระเทียมเริ่มเหลือง เร่งไปแรงก่อนนำขึ้นค่ะ หมูจะไม่อมน้ำมัน
หอมสุดๆค่ะตอนนี้
พักให้คลาดร้อน นำมาหั่นชิ้นไม่หนาไม่บางมากค่ะ ตามภาพเลย อร่อยสุดยอด
หั่นหนูสามชั้นทอดน้ำปลาเสร็จแล้ว วางโปะบนข้าวสวยร้อนๆ จะวางล้นขนาดไหนก็ได้ค่ะ ไม่มีใครว่า
กลายเป็นข้าวหน้าหมูสามชั้นทอดน้ำปลา หรือ จะทานเป็นกับแกล้มก็ดี
เสริฟพร้อมจิ้มแจ่ว แซ่บๆ คือดี
เห็นมั้ยๆคะ ไม่ยากเลย
เพียงเท่านี้ เราก็ได้เมนูอร่อยประจำบ้านอีกเมนูแล้ว
หนูสามชั้นทอดน้ำปลา กับจิ้มแจ่วรสเด็ด รสชาติกลมกล่อม สายหมูสามชั้น ทำเมนูนี้ติดใจทุกคนค่ะ
(สำหรับใครที่ไม่ทานสามชั้นก็สามารถใช้สูตรนี้หนักหมูที่ไม่มีมันได้เหมือนกันนะคะ)
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ติดตามชมมาถึงตอนนี้
ทำทานแล้วเป็นยังไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ บ๊าย บาย ค่ะ
[CR] แฟนพันธุ์แท้ หมูสามชั้นไม่ควรพลาดค่าาา หมูสามชั้นทอดน้ำปลากับจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยง่ายต้องลอง!!!
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม