ขนมปังเซโมลิน่าแป้งดูรัมวีท ขนมปังเพื่อสุขภาพ
เซโมลีน่าแป้งดูรัมวีท เป็นแป้งสาลีพันธ์ดูรัมที่มีความละเอียดมากเพราะผ่านการบดซ้ำสองครั้ง เป็นแป้งสาลีที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์และแมกนีเซียมเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำตาลในเลือดเพราะแป้งเซโมลิน่า มี Glycemic index 66 และGlycemic Load 14.7 ซึ่งจัดอยูในระดับกลางๆ แป้งเซโมลิน่าเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน type2เพราะมีแมกนีเซียมสูง แมกนีเซียมจะช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนที่ควบคุมการหลั่งของอินซูลินให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแต่อย่างไรก็ตามเซโมลิน่าก็เป็นแป้งสาลีชนิดหนึ่งจึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเนื่องจากเซโมลินาแป้งดูรัมวีทมีโปรตีนและไฟเบอร์สูงอาจจะเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
(ข้อมูลจาก healthline.com)
นอกจากสารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว จขกท ยังใช้การนวดแป้งให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการสร้างกล้ามท้องแน่นๆอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เซโมลิน่าแป้งดูรัมวีท 500 กรัม
ยีสต์สด 15 กรัม
น้ำผึ้ง 1+1ชต.
เกลือ 1 ชต.
น้ำ 300 กรัม
วิธีทำ
1.ใส่ยีสต์สด น้ำเปล่า100 กรัม น้ำตาล 1 ชต.และแป้งดูรัม 50 กรัมในอ่างผสม(1)คนให้เข้ากัน(2)แล้วแรปด้วยพลาสติกแล้วพักไว้(3)จนเป็นฟองผุด(4)
2. เติมส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปแล้วนวดให้แป้งโดว์เนียนดีเนื้อจากแป้งดูรัมแป้งเป็นแป้งมีปริมาณกลูเต็นสูงอยู่แล้วจึงไม่ต้องใช้เวลานวดนานแค่ใช้มือนวดก็ได้ขนมปังนุ่มๆแล้ว
นวดขนมปังให้ได้หุ่นปังๆ
หายใจเข้าแล้ววางส้นมือทั้งสองข้างลงบนแป้งโดจากนั้นหายใจออกพร้อมกับเกร็งหน้าท้องและกดส้นมือลงบนแป้งโดว์โดยการดันไปข้างหน้าให้สุดแขนทำซ้ำไปเรื่อยซักสิบนาทีแป้งโดว์ก็เริ่มเนียนได้ที่หรือเพิ่มเวลาเป็น 15นาทีแป้งโดว์จะขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ ทำเป็นประจำหน้าท้องก็จะตึงเปรี้ยะมีไลน์มีร่อง 11 อันนี้จขกท คอนเฟิร์มค่ะ😊😊
3.คลึงแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลมๆแล้วใส่กลับลงไปในอ่างจากนั้นกรีดผิวโดว์ให้เป็นรูปกากบาท(1)แล้วพักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า(2)จากนั้นนำมาต่อยไล่ลม(3)แล้วคลึงให้เป็นแท่งยาวขนาดตามพิมพ์ที่ใช้อบ แล้วใส่ลงไปในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้(4)
จากนั้นคลุมโลฟขนมปังไว้ด้วยผ้าสะอาดแล้วพักแป้งโดว์ให้ขึ้นฟูอีกครั้ง
เมื่อแป้งฟูได้ที่แล้วใช้แปรงจุ่มนมสดทาหน้าแป้งโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบที่วอร์มเตาได้ที่แล้วที่อุณหภูม 165องศาเซลเซียสไฟบนล่างไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา+ - 45 นาที(ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านค่ะ)พอขนมปังสุกได้ที่แล้ว นำขนมปังออกเตาอบแล้วทาหน้าขนมปังด้วยนมสด(1)จากนั้นวางตะแคงพักไว้เป็นเวลา5นาทีแล้วกลับข้างอีก5นาที(2)ก่อนนำออกจากพิมพ์แล้วคว่ำหน้าไว้ให้ระบายความร้อนออก(3)พอขนมเย็นได้ที่แล้วใช้มีดใบเลื่อยสำหรับเลื่อยขนมปังสไลส์ให้เป็นแผ่นขนาดตามชอบ(4)
เป็นขนมปังที่นุ่มมากค่ะขนาดข้ามวันแล้วยังนุ่มอยู่เลย
ขนมปังเซโมลิน่าแป้งดูรัมวีท
เซโมลีน่าแป้งดูรัมวีท เป็นแป้งสาลีพันธ์ดูรัมที่มีความละเอียดมากเพราะผ่านการบดซ้ำสองครั้ง เป็นแป้งสาลีที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์และแมกนีเซียมเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำตาลในเลือดเพราะแป้งเซโมลิน่า มี Glycemic index 66 และGlycemic Load 14.7 ซึ่งจัดอยูในระดับกลางๆ แป้งเซโมลิน่าเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน type2เพราะมีแมกนีเซียมสูง แมกนีเซียมจะช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนที่ควบคุมการหลั่งของอินซูลินให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแต่อย่างไรก็ตามเซโมลิน่าก็เป็นแป้งสาลีชนิดหนึ่งจึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเนื่องจากเซโมลินาแป้งดูรัมวีทมีโปรตีนและไฟเบอร์สูงอาจจะเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
(ข้อมูลจาก healthline.com)
นอกจากสารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว จขกท ยังใช้การนวดแป้งให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการสร้างกล้ามท้องแน่นๆอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เซโมลิน่าแป้งดูรัมวีท 500 กรัม
ยีสต์สด 15 กรัม
น้ำผึ้ง 1+1ชต.
เกลือ 1 ชต.
น้ำ 300 กรัม
วิธีทำ
1.ใส่ยีสต์สด น้ำเปล่า100 กรัม น้ำตาล 1 ชต.และแป้งดูรัม 50 กรัมในอ่างผสม(1)คนให้เข้ากัน(2)แล้วแรปด้วยพลาสติกแล้วพักไว้(3)จนเป็นฟองผุด(4)
2. เติมส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปแล้วนวดให้แป้งโดว์เนียนดีเนื้อจากแป้งดูรัมแป้งเป็นแป้งมีปริมาณกลูเต็นสูงอยู่แล้วจึงไม่ต้องใช้เวลานวดนานแค่ใช้มือนวดก็ได้ขนมปังนุ่มๆแล้ว
นวดขนมปังให้ได้หุ่นปังๆ
หายใจเข้าแล้ววางส้นมือทั้งสองข้างลงบนแป้งโดจากนั้นหายใจออกพร้อมกับเกร็งหน้าท้องและกดส้นมือลงบนแป้งโดว์โดยการดันไปข้างหน้าให้สุดแขนทำซ้ำไปเรื่อยซักสิบนาทีแป้งโดว์ก็เริ่มเนียนได้ที่หรือเพิ่มเวลาเป็น 15นาทีแป้งโดว์จะขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ ทำเป็นประจำหน้าท้องก็จะตึงเปรี้ยะมีไลน์มีร่อง 11 อันนี้จขกท คอนเฟิร์มค่ะ😊😊
3.คลึงแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลมๆแล้วใส่กลับลงไปในอ่างจากนั้นกรีดผิวโดว์ให้เป็นรูปกากบาท(1)แล้วพักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า(2)จากนั้นนำมาต่อยไล่ลม(3)แล้วคลึงให้เป็นแท่งยาวขนาดตามพิมพ์ที่ใช้อบ แล้วใส่ลงไปในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้(4)
จากนั้นคลุมโลฟขนมปังไว้ด้วยผ้าสะอาดแล้วพักแป้งโดว์ให้ขึ้นฟูอีกครั้ง
เมื่อแป้งฟูได้ที่แล้วใช้แปรงจุ่มนมสดทาหน้าแป้งโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบที่วอร์มเตาได้ที่แล้วที่อุณหภูม 165องศาเซลเซียสไฟบนล่างไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา+ - 45 นาที(ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านค่ะ)พอขนมปังสุกได้ที่แล้ว นำขนมปังออกเตาอบแล้วทาหน้าขนมปังด้วยนมสด(1)จากนั้นวางตะแคงพักไว้เป็นเวลา5นาทีแล้วกลับข้างอีก5นาที(2)ก่อนนำออกจากพิมพ์แล้วคว่ำหน้าไว้ให้ระบายความร้อนออก(3)พอขนมเย็นได้ที่แล้วใช้มีดใบเลื่อยสำหรับเลื่อยขนมปังสไลส์ให้เป็นแผ่นขนาดตามชอบ(4)
เป็นขนมปังที่นุ่มมากค่ะขนาดข้ามวันแล้วยังนุ่มอยู่เลย