พยายามถ่ายให้ดูน่ากิน แต่ได้เท่านี้จริงๆ55555
หลายๆคนน่าจะกำลังประสบปัญหาแบบเดียวกัน คืออยากกินหมูกระทะม๊ากกก แต่หากินไม่ได้เพราะร้านปิดหมด จะมีก็แต่แบบเดลิเวอรี่ในราคาที่แบบว่า อืม..😭 ถ้ากินคนเดียวน่าจะไม่คุ้ม ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่น่าจะต้องwfhไปอีกหลายเดือน (เอาจริงผมเพิ่งเลิกกับแฟนและเฮิร์ทมากกว่า ไม่อยากฟุ้งซ่านเลยหาอะไรทำ555555555) ผมตัดสินใจสรรหา เอ้ยย หาเรื่องให้ตัวเองมีอะไรทำ ด้วยการหาวิธีทำหมูกระทะกินด้วยตัวเองดูก่อน เผื่อจะได้สนองความต้องการตัวเองตอนอยากกินจัดๆ แต่ไปกินที่ร้านไม่ได้
ก่อนอื่นต้องบอกว่าผมได้ทำการหาข้อมูลมาระดับนึงแล้วนะครับก่อนจะทำ อยู่ๆจะมาทำเลยไม่ได้นะเออ🧐🧐
เพราะฉะนั้นอย่าลืมก่อนจะทำเนี่ย ศึกษาหาข้อมูลกันก่อน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยของเรา อย่างที่รู้ๆว่าบางคอนโดเค้าขอความร่วมมือไม่ให้ทำอาหาร เช่นคอนโดผม ถึงจะมีส่วนที่เป็นห้องครัวแยกนะแต่ก็มีเครื่องจับควันอยู่ในครัวด้วย ซึ่งมันคงไม่เหมาะกับการทำปิ้งย่างแน่ๆ แต่ไหนๆ ก็จะทำแล้ว ก็ต้องไม่ให้เดือดร้อนคนอื่น และต้องปลอดภัยครับ จัดการกับตัวจับควันก่อนเป็นอย่างแรกด้วยการใช้วิธีเอาถุงพลาสติกห่อตัวจับควันไว้ให้มิดชิด
ห่อให้มิดชิด ไม่งั้นจะงานเข้าเอาได้นะครับ หูแทบแตกกันทั้งคอนโด ผมเจอมาแล้ว
มาเริ่มกระบวนการกันเลยนะครับ
สเต็ปแรก ถ้าจะกินหมูกระทะ คุณก็ต้องมีเตาและกระทะก่อนเนอะ อันนี้ขาดไม่ได้ สำหรับเตาผมใช้เป็นเตาไฟฟ้าที่มีใช้ทำอาหารอยู่แล้วนะครับ ปรับความแรงของไฟได้ประมาณ 5 ระดับ แต่สำหรับกระทะนั้นต้องแบบไหนดีล่ะ? น้องกระทะที่ผมเลือก ไม่ได้เลือกจากความรู้อะไรเลย เป็นความชอบส่วนตัวจากประสบการณ์ที่เคยไปกินปิ้งย่างที่ร้านอาหารมาล้วนๆ นั่นคือที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ร้านอะคิโยชิ สาขาพระโขนงครับ ขออนุญาตพาดพิง🙏🏻 กระทะเขาดีมากกกกกกกกกกกกก ไม่ต้องใส่มันหรือเนยก็ย่างได้เลย มันไม่ติดกระทะ เนื้อสุกไวทั่ว พร้อมกินตอนกำลังหิวจริงๆ ไม่ต้องรอนาน ถึงราคาจะสูง แต่ไปกินคุ้มค่าเบคอนมากบอกเลย หลังจากที่กินวันนั้นเคยคิดเล่นๆว้ว่าถ้าจะซื้อกระทะไว้ทำซักอันต้องแบบนี้แหละ และนั่นแหละครับผมก็เลือกจากหน้าตาและรุ่นที่ใกล้เคียงที่สุดมา ซื้อออนไลน์มาจัดส่งภายใน1-3วัน หน้าตา ความแข็งแรง ถือว่าโอเคเลยนะ
หน้าตาประมาณนี้ สำหรับใครที่จะซื้อ อ่านข้อมูลน้องกระทะดีๆ นะครับ กระทะบางรุ่นไม่รองรับเตาไฟฟ้าเด้อ
สเต็ป 2 มีกระทะแล้ว ต่อไปก็ต้องหาเนื้อสัตว์ครับ นอกจากไม่มีความรู้ด้านนี้แล้ว ช่วงนี้ยังจะต้องระวังมากกว่าปกติ อย่างที่หลายๆ คนรู้ดีว่ามีการประกาศพ.ร.ก ฉุกเฉิน อาจทำให้คนไปกระจุกอยู่ในตลาดสด หรือ Super Market กันเยอะ อาจเจอแจ็คพ็อตเสี่ยงติดเชื้อได้ (อดกินทั้งหมูกระทะ และจ่ายเงินค่ารักษาแบบจุกๆแน่ๆ) เพราะฉะนั้นผมแนะนำว่าให้ดูช่วงเวลานิดนึง อย่าไปในช่วงหลังเลิกงาน หรือวันหยุด สำหรับแถวที่อยู่ผมมี Tops ครับ ครั้งแรกเนื้อที่ผมเลือกซื้อจะเลือกจากของชอบ คือ สันนอก คอหมู สามชั้น และเบคอน
ต้องเลือกเนื้อสีชมพูอ่อน ไม่เอาแดงสด ไม่เอาช้ำ ไม่เอาซีด และถ้าจับหรือสัมผัสเนื้อแล้ว ต้องไม่แข็งครับ (ดูมีความรู้ บอกแล้วว่าพี่ทำการบ้านมา😎)
หน้าตาน้องๆ สันนอก คอหมู สามชั้นและเบคอน
*แนะนำนะครับ ทำกินครั้งแรกอย่าซื้อเยอะ เพราะอะไรเดี๋ยวผมจะสรุปด้านล่างกระทู้ให้ฟัง*
มาถึงสเต็ปที่ 3 ที่สำคัญที่สุดในภารกิจครั้งนี้คือ การหมักเนื้อน้องหมูที่ซื้อมานั่นเอง ถามว่าทำไมถึงสำคัญ เพราะถ้ามันไม่อร่อยก็คงเสียดายเงิน และไม่ได้ฟีลแบบปิ้งย่างที่เราอยากจะกิน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการลองผิดลองถูกอ่ะเนอะ อาจจะมีขั้นตอนที่ไม่ถูกตามหลักโภชนการ ก็ต้องขออภัยคนอ่านด้วยนะครับ โปรดอย่าด่าแรง เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยทำอาหารกินเอง
การหมักในครั้งนี้ผมแบ่งเป็น 3 แบบ คือ หมักนมล้วนๆ หมักซอสเกาหลี และหมักซอสพริกไทยดำครับ
เนื้อหมักนม ใช้เป็นนมสดนะครับ แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่สูตรไป ของผมเลือกคาร์เนชั่น เพราะเห็นมันมีกระป๋องเล็ก สูตรวิตามินดี ไม่มีคอเรสเตอรอลครับ กะใช้ให้หมดทีเดียวเลยขี้เกียจเก็บ
เนื้อหมักซอสเกาหลีและเนื้อหมักซอสพริกไทยดำ มาจาก Tops เช่นกัน
เค้าการันตีว่าหมักนุ่มภายใน 20 นาทีนะจ๊ะ ทำเป็นเล่นไป
รูปกรุ๊ปช็อตซะหน่อย ไม่มีใครน้อยหน้าใครบอกเลย😎😎😎
นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพวกน้ำจิ้ม เครื่องเคียงต่างๆ แนะนำให้ซื้อผักมากับแกล้มด้วยนะครับ กินแต่เนื้ออย่างเดียวเดี๋ยวท้องจะอืด และขาดสารอาหารเอา หรือถ้าใครไม่ชอบกินผักเพียวๆ ลองซื้อกิมจิมาก็ได้ครับ เอามาคลุกกับเนื้อน่าจะได้รสชาติแบบเกาหลีๆ นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพวกน้ำจิ้ม เครื่องเคียงต่างๆ แนะนำให้ซื้อผักมากับแกล้มด้วยนะครับ กินแต่เนื้ออย่างเดียวเดี๋ยวท้องจะอืด และขาดสารอาหารเอา หรือถ้าใครไม่ชอบกินผักเพียวๆ ลองซื้อกิมจิมาก็ได้ครับ เอามาคลุกกับเนื้อน่าจะได้รสชาติแบบเกาหลีๆ(มโนไปก่อน🤣🤣)
สเต็ปที่ 4 เริ่มย่าง! ผมย่างบริเวณครัวนะครับแล้วค่อยยกมาในห้องนั่งเล่น ที่เลือกครัวเพราะกลัวกลิ่นติดโซฟาหรือพวกผ้าต่างๆ (ก่อนหน้านี้ทอดปลา กลิ่นติดไป 3 วัน555555555555) แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะไปลำบากห้องไหนเพราะตึกผมไม่ติดกับตึกใครเลย อากาศถ่ายเทดี ทะลุปรุโปร่ง จากการย่างในส่วนของกระทะถือว่าโอเคมาก ร้อนไวทั่วเตา แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า
ใครที่ใช้เตาแบบนี้ ที่เป็นเตาหิน หรือเตาที่ใช้สำหรับเตาไฟฟ้า ถ้าคุณไม่ใส่น้ำมันลงไปก่อน เนื้อที่เอาลงไปย่างก่อนควรจะเป็นเนื้อในส่วนที่ติดมัน หรือมันล้วนๆ เช่น เนื้อหมูสามชั้น หรือเบค่อน เพราะน้องเค้าจะปล่อยน้ำมันออกมา เวลาเอาเนื้อส่วนอื่นๆลงไปย่างต่อจะสุกไว กำลังดี แต่เตาแบบที่ผมใช้แอบมีข้อเสียเหมือนกันนะคือ พอย่างไปสักพัก พวกเศษมันหรือเศษเนื้อไหม้ๆ จะเป็นตะกอนดำๆ แนะนำว่าให้ย่างเป็นเซ็ตๆ แล้วปิดเตาใช้ทิชชู่ปาดออกก่อนจะย่างเซ็ตใหม่
เบคอนจะสุกเร็วมากเลยนะครับ ต้องอย่าใช้ไฟแรง
พาน้องๆ ลงอ่าง เอ้ย ลงเตาแล้วจ้า อย่าย่างให้ไหม้จนเกินไปเดี๋ยวมะเร็งจะถามหาเอานะจ๊ะ
มาถึงเรื่องรสชาติของพระเอกของเรา เนื้อที่หมักนม รสชาติจะไม่โดด ไม่จัดจ้านเท่าไหร่ หรือบางคนอาจจะเรียกว่าจืด..... แต่! จะได้ในเรื่องของความนุ่ม และมีกลิ่นหอมนม เวลาเคี้ยว เคี้ยวง่ายดี เอาเป็นว่าได้ความละมุนลิ้นมาแล้วกัน จิ้มกับน้ำจิ้มแล้วกินคู่กับผัก หรือกิมจิแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าเนื้อจืดๆธรรมดาอยู่นะเออ (ไม่ได้ปลอบใจตัวเองนะ เพราะนมที่ซื้อมา14บาทเอง55555555) ส่วนเนื้อที่หมักซอสเกาหลี กับซอสพริกไทยดำ
ผมเทคะแนนไปให้ทางซอสเกาหลีนะ รู้สึกว่ารสชาติเหมือนหมูหมักที่ร้านหมูกระทะเกาหลี แต่ส่วนของพริกไทยดำจะค่อนข้างเผ็ด ทั้งๆ ที่ใส่ซอสหมักในปริมาณเท่าๆ กัน อันนี้อาจจะแล้วแต่ความชอบด้วย ในเรื่องของความนุ่ม ถามว่านุ่มไหม ก็พอได้ แต่ถ้าเทียบกับหมักนมแล้วล่ะก็ ผมให้หมักนมนะ ละมุนจริงอะไรจริง
หน้าตาของเนื้อแต่ละสูตร หลังย่างเสร็จแล้ว หมักนมกับพริกไทยดำสีจะคล้ายๆกัน แต่หมักนมจะขาวกว่า ส่วนซอสเกาหลีนั้นออกแดงครับ
สำหรับเรื่องกลิ่น อันนี้หลายคนกังวลแน่ๆ หลังกินเสร็จแล้วทำอย่างไรไม่ให้กลิ่นติดห้อง สำหรับผมประสบการณ์ตรง ถ้ากลิ่นมันติดห้องเราแล้วกำจัดออกยากมาก เผลอๆกลิ่นมันจะลามไปห้องอื่นเอาด้วย กลัวจะไม่ใช่แค่กลิ่น แต่จะเอาพวกแมลงสาปและมดตามมานี่แหละ กว่าจะไล่มันได้ไม่ใช่วันสองวันเด้อ ในส่วนนี้ผมจะขอพูดวิธีกำจัดกลิ่นที่เห็นผลจริงๆ จากการลองมาแล้ว
1.หลังทานเสร็จล้างอุปกรณ์ทันที อย่าดองเด็ดขาด เพราะกลิ่นจะติดทั้งอุปกรณ์เครื่องครัวของคุณและลามคลุ้งไปทั่วห้อง ล้างให้ไวที่สุดครับ
2.ถูพื้นห้องที่ทำการปิ้งย่างด้วยเดทตอลผสมน้ำยาถูฟื้น แรกๆกลิ่นจะค่อนข้างแรงพอสมควร แต่พอมันเริ่มแห้งกลิ่นก็จะอ่อนลงไปเองครับ อ่อ อย่าลืมเปิดพัดลมช่วยให้พื้นแห้งไวๆ และเปิดประตูหรือหน้าต่างให้กลิ่นออกด้วย
3.ฉีดสเปรย์ดับกลิ่น แล้วแต่กลิ่นที่ชอบเลยครับ ฉีดให้ทั่วเลย เท่านี้ห้องก็จะไม่มีกลิ่นติดแล้วครับ
มาถึงบทสรุปว่า ควรทำหรือไม่ทำดี กับการทำหมูกระทะกินเอง
รสชาติอร่อยไหม?
-
ที่ถูกปากเลยจริงๆ ผมยกให้หมูหมักซอสเกาหลี รสชาติมันกลมกล่อมกำลังดีเลย อาจจะเป็นเพราะผมชอบรสแบบเกาหลีๆด้วยมั้ง แต่ว่าทำครั้งต่อๆไปผมกะจะใส่นมหมักไปด้วย เพราะชอบความนุ่มและกลิ่นนมหอมๆ พอเนื้อมันเคี้ยวง่ายมันยิ่งกินเพลิน และมันน่าจะช่วยดับกลิ่นหรือรสจัดๆ จากสูตรที่เผ็ดๆ อย่างพริกไทยให้เบาลงได้ด้วย อันนี้ต้องลองก่อนครับ รสพริกไทยรสชาตก็โอเค เข้มข้นพริกไทย แต่ผมว่าเข้มไปนิส ส่วนตัวคิดว่านมนี่แหละเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้จริงๆนะถ้าอยากกินเนื้อแบบนิ่มๆ
แพงไหม?
- ถ้าคิดจากราคาเนื้ออย่างเดียว ผมกินไปยังไม่ถึง 1 ส่วน 4 ที่ซื้อมาเลยครับ เหลือเพียบ555555555555555 ถ้ามาตีเป็นราคาต่อมื้อ เนื้อทั้งหมด สันนอก คอหมู สามชั้น และเบค่อน 1 ชุดนี้ผมจ่ายไปประมาณ 400 บาท ถ้ามาหารแบบกินพออิ่มจริงๆก็จะตกประมาณ 100 บาทต่อมื้อ หารพวกเครื่องเคียงซอสวัตถุดิบอื่นๆ
รวมตีไป 150 บาทต่อมื้อ ถือว่าได้อยู่ ราคาเบาๆ ไม่แพง กินเอาอร่อยได้ รสชาติได้ ถ้าพูดถึงความอิ่ม อิ่มจนเอียนเป็นอาทิตย์…….. แต่ข้อเสียคือเราอาจจะเบื่อบรรยากาศครับ เพราะกินในห้องเรา ถ้ามีเพื่อนกินด้วย คุยกันสนุกๆ อันนี้น่าจะโอเคเลยล่ะ
ยุ่งยากไหม?
- มันก็ต้องยุ่งยากอยู่แล้วครับเพราะเป็นการทำกินเอง แต่ในช่วงกักตัวแบบนี้ การทำอะไรกินเองก็เป็นอีกกิจกรรมนึงที่ช่วยให้เราหายเบื่อ หายเครียด (ช่วงนี้ผมกำลังเฮิร์ทด้วย ยิ่งปล่อยให้ตัวเองว่างไม่ได้เลย..😢) ที่สำคัญเรื่องความสะอาดของอาหาร อันนี้เชื่อใจได้ เพราะเราทำกินของเราเอง
เอาเป็นว่ามันจะมีครั้งต่อไปอีกแน่นอนครับ❤️❤️❤️ ใครที่อ่านแล้วมีสูตรหมักหมูอื่นๆ หรือมีทริคอะไรแนะนำ สามารถแนะนำได้เลยนะ เพราะผมแพลนๆชวนเพื่อนมากินอีกวีคหน้าแล้ว ของเก่ายังย่อยออกไม่หมดเลย55555555555 หรือถ้ามีอะไรผิดพลาดผมต้องขออภัยอีกรอบนะครับเพราะเป็นการหาข้อมูลเอง บวกกับทำครั้งแรกด้วย อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด🙏🏻🙏🏻
ทำหมูกระทะที่คอนโดช่วงกักตัว งบน้อยแต่อร่อยม๊ากก
พยายามถ่ายให้ดูน่ากิน แต่ได้เท่านี้จริงๆ55555
หลายๆคนน่าจะกำลังประสบปัญหาแบบเดียวกัน คืออยากกินหมูกระทะม๊ากกก แต่หากินไม่ได้เพราะร้านปิดหมด จะมีก็แต่แบบเดลิเวอรี่ในราคาที่แบบว่า อืม..😭 ถ้ากินคนเดียวน่าจะไม่คุ้ม ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่น่าจะต้องwfhไปอีกหลายเดือน (เอาจริงผมเพิ่งเลิกกับแฟนและเฮิร์ทมากกว่า ไม่อยากฟุ้งซ่านเลยหาอะไรทำ555555555) ผมตัดสินใจสรรหา เอ้ยย หาเรื่องให้ตัวเองมีอะไรทำ ด้วยการหาวิธีทำหมูกระทะกินด้วยตัวเองดูก่อน เผื่อจะได้สนองความต้องการตัวเองตอนอยากกินจัดๆ แต่ไปกินที่ร้านไม่ได้
ก่อนอื่นต้องบอกว่าผมได้ทำการหาข้อมูลมาระดับนึงแล้วนะครับก่อนจะทำ อยู่ๆจะมาทำเลยไม่ได้นะเออ🧐🧐 เพราะฉะนั้นอย่าลืมก่อนจะทำเนี่ย ศึกษาหาข้อมูลกันก่อน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยของเรา อย่างที่รู้ๆว่าบางคอนโดเค้าขอความร่วมมือไม่ให้ทำอาหาร เช่นคอนโดผม ถึงจะมีส่วนที่เป็นห้องครัวแยกนะแต่ก็มีเครื่องจับควันอยู่ในครัวด้วย ซึ่งมันคงไม่เหมาะกับการทำปิ้งย่างแน่ๆ แต่ไหนๆ ก็จะทำแล้ว ก็ต้องไม่ให้เดือดร้อนคนอื่น และต้องปลอดภัยครับ จัดการกับตัวจับควันก่อนเป็นอย่างแรกด้วยการใช้วิธีเอาถุงพลาสติกห่อตัวจับควันไว้ให้มิดชิด
ห่อให้มิดชิด ไม่งั้นจะงานเข้าเอาได้นะครับ หูแทบแตกกันทั้งคอนโด ผมเจอมาแล้ว
มาเริ่มกระบวนการกันเลยนะครับ สเต็ปแรก ถ้าจะกินหมูกระทะ คุณก็ต้องมีเตาและกระทะก่อนเนอะ อันนี้ขาดไม่ได้ สำหรับเตาผมใช้เป็นเตาไฟฟ้าที่มีใช้ทำอาหารอยู่แล้วนะครับ ปรับความแรงของไฟได้ประมาณ 5 ระดับ แต่สำหรับกระทะนั้นต้องแบบไหนดีล่ะ? น้องกระทะที่ผมเลือก ไม่ได้เลือกจากความรู้อะไรเลย เป็นความชอบส่วนตัวจากประสบการณ์ที่เคยไปกินปิ้งย่างที่ร้านอาหารมาล้วนๆ นั่นคือที่ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ กระทะเขาดีมากกกกกกกกกกกกก ไม่ต้องใส่มันหรือเนยก็ย่างได้เลย มันไม่ติดกระทะ เนื้อสุกไวทั่ว พร้อมกินตอนกำลังหิวจริงๆ ไม่ต้องรอนาน ถึงราคาจะสูง แต่ไปกินคุ้มค่าเบคอนมากบอกเลย หลังจากที่กินวันนั้นเคยคิดเล่นๆว้ว่าถ้าจะซื้อกระทะไว้ทำซักอันต้องแบบนี้แหละ และนั่นแหละครับผมก็เลือกจากหน้าตาและรุ่นที่ใกล้เคียงที่สุดมา ซื้อออนไลน์มาจัดส่งภายใน1-3วัน หน้าตา ความแข็งแรง ถือว่าโอเคเลยนะ
หน้าตาประมาณนี้ สำหรับใครที่จะซื้อ อ่านข้อมูลน้องกระทะดีๆ นะครับ กระทะบางรุ่นไม่รองรับเตาไฟฟ้าเด้อ
สเต็ป 2 มีกระทะแล้ว ต่อไปก็ต้องหาเนื้อสัตว์ครับ นอกจากไม่มีความรู้ด้านนี้แล้ว ช่วงนี้ยังจะต้องระวังมากกว่าปกติ อย่างที่หลายๆ คนรู้ดีว่ามีการประกาศพ.ร.ก ฉุกเฉิน อาจทำให้คนไปกระจุกอยู่ในตลาดสด หรือ Super Market กันเยอะ อาจเจอแจ็คพ็อตเสี่ยงติดเชื้อได้ (อดกินทั้งหมูกระทะ และจ่ายเงินค่ารักษาแบบจุกๆแน่ๆ) เพราะฉะนั้นผมแนะนำว่าให้ดูช่วงเวลานิดนึง อย่าไปในช่วงหลังเลิกงาน หรือวันหยุด สำหรับแถวที่อยู่ผมมี Tops ครับ ครั้งแรกเนื้อที่ผมเลือกซื้อจะเลือกจากของชอบ คือ สันนอก คอหมู สามชั้น และเบคอน ต้องเลือกเนื้อสีชมพูอ่อน ไม่เอาแดงสด ไม่เอาช้ำ ไม่เอาซีด และถ้าจับหรือสัมผัสเนื้อแล้ว ต้องไม่แข็งครับ (ดูมีความรู้ บอกแล้วว่าพี่ทำการบ้านมา😎)
หน้าตาน้องๆ สันนอก คอหมู สามชั้นและเบคอน
*แนะนำนะครับ ทำกินครั้งแรกอย่าซื้อเยอะ เพราะอะไรเดี๋ยวผมจะสรุปด้านล่างกระทู้ให้ฟัง*
มาถึงสเต็ปที่ 3 ที่สำคัญที่สุดในภารกิจครั้งนี้คือ การหมักเนื้อน้องหมูที่ซื้อมานั่นเอง ถามว่าทำไมถึงสำคัญ เพราะถ้ามันไม่อร่อยก็คงเสียดายเงิน และไม่ได้ฟีลแบบปิ้งย่างที่เราอยากจะกิน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการลองผิดลองถูกอ่ะเนอะ อาจจะมีขั้นตอนที่ไม่ถูกตามหลักโภชนการ ก็ต้องขออภัยคนอ่านด้วยนะครับ โปรดอย่าด่าแรง เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยทำอาหารกินเอง การหมักในครั้งนี้ผมแบ่งเป็น 3 แบบ คือ หมักนมล้วนๆ หมักซอสเกาหลี และหมักซอสพริกไทยดำครับ
เนื้อหมักนม ใช้เป็นนมสดนะครับ แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่สูตรไป ของผมเลือกคาร์เนชั่น เพราะเห็นมันมีกระป๋องเล็ก สูตรวิตามินดี ไม่มีคอเรสเตอรอลครับ กะใช้ให้หมดทีเดียวเลยขี้เกียจเก็บ
เนื้อหมักซอสเกาหลีและเนื้อหมักซอสพริกไทยดำ มาจาก Tops เช่นกัน
เค้าการันตีว่าหมักนุ่มภายใน 20 นาทีนะจ๊ะ ทำเป็นเล่นไป
รูปกรุ๊ปช็อตซะหน่อย ไม่มีใครน้อยหน้าใครบอกเลย😎😎😎
นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพวกน้ำจิ้ม เครื่องเคียงต่างๆ แนะนำให้ซื้อผักมากับแกล้มด้วยนะครับ กินแต่เนื้ออย่างเดียวเดี๋ยวท้องจะอืด และขาดสารอาหารเอา หรือถ้าใครไม่ชอบกินผักเพียวๆ ลองซื้อกิมจิมาก็ได้ครับ เอามาคลุกกับเนื้อน่าจะได้รสชาติแบบเกาหลีๆ นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพวกน้ำจิ้ม เครื่องเคียงต่างๆ แนะนำให้ซื้อผักมากับแกล้มด้วยนะครับ กินแต่เนื้ออย่างเดียวเดี๋ยวท้องจะอืด และขาดสารอาหารเอา หรือถ้าใครไม่ชอบกินผักเพียวๆ ลองซื้อกิมจิมาก็ได้ครับ เอามาคลุกกับเนื้อน่าจะได้รสชาติแบบเกาหลีๆ(มโนไปก่อน🤣🤣)
สเต็ปที่ 4 เริ่มย่าง! ผมย่างบริเวณครัวนะครับแล้วค่อยยกมาในห้องนั่งเล่น ที่เลือกครัวเพราะกลัวกลิ่นติดโซฟาหรือพวกผ้าต่างๆ (ก่อนหน้านี้ทอดปลา กลิ่นติดไป 3 วัน555555555555) แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะไปลำบากห้องไหนเพราะตึกผมไม่ติดกับตึกใครเลย อากาศถ่ายเทดี ทะลุปรุโปร่ง จากการย่างในส่วนของกระทะถือว่าโอเคมาก ร้อนไวทั่วเตา แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าใครที่ใช้เตาแบบนี้ ที่เป็นเตาหิน หรือเตาที่ใช้สำหรับเตาไฟฟ้า ถ้าคุณไม่ใส่น้ำมันลงไปก่อน เนื้อที่เอาลงไปย่างก่อนควรจะเป็นเนื้อในส่วนที่ติดมัน หรือมันล้วนๆ เช่น เนื้อหมูสามชั้น หรือเบค่อน เพราะน้องเค้าจะปล่อยน้ำมันออกมา เวลาเอาเนื้อส่วนอื่นๆลงไปย่างต่อจะสุกไว กำลังดี แต่เตาแบบที่ผมใช้แอบมีข้อเสียเหมือนกันนะคือ พอย่างไปสักพัก พวกเศษมันหรือเศษเนื้อไหม้ๆ จะเป็นตะกอนดำๆ แนะนำว่าให้ย่างเป็นเซ็ตๆ แล้วปิดเตาใช้ทิชชู่ปาดออกก่อนจะย่างเซ็ตใหม่
เบคอนจะสุกเร็วมากเลยนะครับ ต้องอย่าใช้ไฟแรง
พาน้องๆ ลงอ่าง เอ้ย ลงเตาแล้วจ้า อย่าย่างให้ไหม้จนเกินไปเดี๋ยวมะเร็งจะถามหาเอานะจ๊ะ
มาถึงเรื่องรสชาติของพระเอกของเรา เนื้อที่หมักนม รสชาติจะไม่โดด ไม่จัดจ้านเท่าไหร่ หรือบางคนอาจจะเรียกว่าจืด..... แต่! จะได้ในเรื่องของความนุ่ม และมีกลิ่นหอมนม เวลาเคี้ยว เคี้ยวง่ายดี เอาเป็นว่าได้ความละมุนลิ้นมาแล้วกัน จิ้มกับน้ำจิ้มแล้วกินคู่กับผัก หรือกิมจิแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าเนื้อจืดๆธรรมดาอยู่นะเออ (ไม่ได้ปลอบใจตัวเองนะ เพราะนมที่ซื้อมา14บาทเอง55555555) ส่วนเนื้อที่หมักซอสเกาหลี กับซอสพริกไทยดำ ผมเทคะแนนไปให้ทางซอสเกาหลีนะ รู้สึกว่ารสชาติเหมือนหมูหมักที่ร้านหมูกระทะเกาหลี แต่ส่วนของพริกไทยดำจะค่อนข้างเผ็ด ทั้งๆ ที่ใส่ซอสหมักในปริมาณเท่าๆ กัน อันนี้อาจจะแล้วแต่ความชอบด้วย ในเรื่องของความนุ่ม ถามว่านุ่มไหม ก็พอได้ แต่ถ้าเทียบกับหมักนมแล้วล่ะก็ ผมให้หมักนมนะ ละมุนจริงอะไรจริง
หน้าตาของเนื้อแต่ละสูตร หลังย่างเสร็จแล้ว หมักนมกับพริกไทยดำสีจะคล้ายๆกัน แต่หมักนมจะขาวกว่า ส่วนซอสเกาหลีนั้นออกแดงครับ
สำหรับเรื่องกลิ่น อันนี้หลายคนกังวลแน่ๆ หลังกินเสร็จแล้วทำอย่างไรไม่ให้กลิ่นติดห้อง สำหรับผมประสบการณ์ตรง ถ้ากลิ่นมันติดห้องเราแล้วกำจัดออกยากมาก เผลอๆกลิ่นมันจะลามไปห้องอื่นเอาด้วย กลัวจะไม่ใช่แค่กลิ่น แต่จะเอาพวกแมลงสาปและมดตามมานี่แหละ กว่าจะไล่มันได้ไม่ใช่วันสองวันเด้อ ในส่วนนี้ผมจะขอพูดวิธีกำจัดกลิ่นที่เห็นผลจริงๆ จากการลองมาแล้ว
1.หลังทานเสร็จล้างอุปกรณ์ทันที อย่าดองเด็ดขาด เพราะกลิ่นจะติดทั้งอุปกรณ์เครื่องครัวของคุณและลามคลุ้งไปทั่วห้อง ล้างให้ไวที่สุดครับ
2.ถูพื้นห้องที่ทำการปิ้งย่างด้วยเดทตอลผสมน้ำยาถูฟื้น แรกๆกลิ่นจะค่อนข้างแรงพอสมควร แต่พอมันเริ่มแห้งกลิ่นก็จะอ่อนลงไปเองครับ อ่อ อย่าลืมเปิดพัดลมช่วยให้พื้นแห้งไวๆ และเปิดประตูหรือหน้าต่างให้กลิ่นออกด้วย
3.ฉีดสเปรย์ดับกลิ่น แล้วแต่กลิ่นที่ชอบเลยครับ ฉีดให้ทั่วเลย เท่านี้ห้องก็จะไม่มีกลิ่นติดแล้วครับ
มาถึงบทสรุปว่า ควรทำหรือไม่ทำดี กับการทำหมูกระทะกินเอง
รสชาติอร่อยไหม?
- ที่ถูกปากเลยจริงๆ ผมยกให้หมูหมักซอสเกาหลี รสชาติมันกลมกล่อมกำลังดีเลย อาจจะเป็นเพราะผมชอบรสแบบเกาหลีๆด้วยมั้ง แต่ว่าทำครั้งต่อๆไปผมกะจะใส่นมหมักไปด้วย เพราะชอบความนุ่มและกลิ่นนมหอมๆ พอเนื้อมันเคี้ยวง่ายมันยิ่งกินเพลิน และมันน่าจะช่วยดับกลิ่นหรือรสจัดๆ จากสูตรที่เผ็ดๆ อย่างพริกไทยให้เบาลงได้ด้วย อันนี้ต้องลองก่อนครับ รสพริกไทยรสชาตก็โอเค เข้มข้นพริกไทย แต่ผมว่าเข้มไปนิส ส่วนตัวคิดว่านมนี่แหละเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้จริงๆนะถ้าอยากกินเนื้อแบบนิ่มๆ
แพงไหม?
- ถ้าคิดจากราคาเนื้ออย่างเดียว ผมกินไปยังไม่ถึง 1 ส่วน 4 ที่ซื้อมาเลยครับ เหลือเพียบ555555555555555 ถ้ามาตีเป็นราคาต่อมื้อ เนื้อทั้งหมด สันนอก คอหมู สามชั้น และเบค่อน 1 ชุดนี้ผมจ่ายไปประมาณ 400 บาท ถ้ามาหารแบบกินพออิ่มจริงๆก็จะตกประมาณ 100 บาทต่อมื้อ หารพวกเครื่องเคียงซอสวัตถุดิบอื่นๆ รวมตีไป 150 บาทต่อมื้อ ถือว่าได้อยู่ ราคาเบาๆ ไม่แพง กินเอาอร่อยได้ รสชาติได้ ถ้าพูดถึงความอิ่ม อิ่มจนเอียนเป็นอาทิตย์…….. แต่ข้อเสียคือเราอาจจะเบื่อบรรยากาศครับ เพราะกินในห้องเรา ถ้ามีเพื่อนกินด้วย คุยกันสนุกๆ อันนี้น่าจะโอเคเลยล่ะ
ยุ่งยากไหม?
- มันก็ต้องยุ่งยากอยู่แล้วครับเพราะเป็นการทำกินเอง แต่ในช่วงกักตัวแบบนี้ การทำอะไรกินเองก็เป็นอีกกิจกรรมนึงที่ช่วยให้เราหายเบื่อ หายเครียด (ช่วงนี้ผมกำลังเฮิร์ทด้วย ยิ่งปล่อยให้ตัวเองว่างไม่ได้เลย..😢) ที่สำคัญเรื่องความสะอาดของอาหาร อันนี้เชื่อใจได้ เพราะเราทำกินของเราเอง
เอาเป็นว่ามันจะมีครั้งต่อไปอีกแน่นอนครับ❤️❤️❤️ ใครที่อ่านแล้วมีสูตรหมักหมูอื่นๆ หรือมีทริคอะไรแนะนำ สามารถแนะนำได้เลยนะ เพราะผมแพลนๆชวนเพื่อนมากินอีกวีคหน้าแล้ว ของเก่ายังย่อยออกไม่หมดเลย55555555555 หรือถ้ามีอะไรผิดพลาดผมต้องขออภัยอีกรอบนะครับเพราะเป็นการหาข้อมูลเอง บวกกับทำครั้งแรกด้วย อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด🙏🏻🙏🏻