กักตัวนาน วางแปรงปัดแก้มมาเข้าครัว กับเมนูเนื้อตุ๋นหม้อไฟพริกแห้ง

กักตัวอยู่บ้านนานๆ นอกจากเมนูสารพัดไข่แล้ว บ้านใครมีพื้นที่ครัวหน่อย ลองแปลงร่างเป็นเชฟดู
วันนี้ฟ้าวางแปรงปัดแก้มมาเข้าครัว ผันตัวเองมาเป็นเชฟ กับเมนูสายเนื้อ  อย่าง "เนื้อตุ๋นหม้อไฟพริกแห้ง"

ส่วนผสม
1. เนื้อวัว
2. เอ็นเนื้อ
3. เครื่องพะโล้
4.รากผักชี
5.น้ำปลา
6. ซีอิ้วขาว
7.ซีอิ้วดำ
8.พริกไทยดำ พริกไทยขาว
9.พริกขี้หนูสวน
10.พริกแห้ง
11.โหระพา
12.ผักบุ้ง



เริ่มเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
1.หั่นเนื้อและเอ็นเป็นชิ้นพอคำไม่ใหญ่มาก ตามทางเนื้อ



2.ทุบรากผักชีให้พอแตก ไม่ต้องละเอียดมาก


3. เตรียมพริกขี้หนูสวน ทุบหรือหั่นตามใจชอบ



4.คั่วพริกแห้งให้หอมกรอบ


5. ผัดเครื่องพะโล้ให้พอหอม


มาเริ่มวิธีทำกันเลย
1. ตั้งน้ำใส่หม้อให้ร้อน วันนี้ฟ้ามาบุกครัวบ้าน Velayen เลยใช้หม้อแรงดันทุ่นเวลาตุ๋นกันหน่อย
พอน้ำร้อนใส่รากผักชี เครื่องพะโล้ที่ผัดเตรียมไว้ ลงไปต้มในหม้อ

2.ใส่เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นลงในหม้อ เฉพาะเนื้อวัว  เอ็นไว้ทีหลัง ย้ำเอ็นไว้ใส่ทีหลัง มิฉะนั้นเอ็นจะหายไปกับหม้อ 55



3. ต้มไปซักพักในเนื้อพอสุก


4.ปิดหม้อแรงดันให้สนิท ตุ๋นทิ้งไว้ 30นาที สำหรับใครใช้หม้อปกติ เพิ่มเวลาสังเกตจนเนื้อเปื่อย


5. เมื่อครบเวลา เปิดฝาหม้อแรงดันออก แล้วใส่เอ็นที่หั่นไว้ลงในหม้อ ไม่ต้องปิดฝา ตุ๋นต่อ 10-20 นาที

6. ปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ พริกไทย

7.เติมพริกขี้หนูสวนและพริกแห้งลงในหม้อ ซักพักปิดไฟได้

8. เติมผักบุ้งโหระพา หรือผักอื่นตามใจชอบ ใส่หม้อไฟ จุดไฟให้ร้อนระอุ ให้ได้รสชาติเผ็ดร้อนแบบสะใจ ก็จะได้เนื้อตุ๋นหม้อไฟพริกแห้ง เนื้อเปื่อย เครื่องแน่น เผ็ดร้อนแล้วจ้า


ใครชอบแบบนี้ลองทำดู แล้วมาคุยเม้ามอยกันนะ  วันนี้ไปก่อน  ไว้มาใหม่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่