เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เหมาะกับการทอดไหมครับ เช่น ทำไข่เจียว ไก่ชุบแป้งทอด

พอดีอยู่คนเดียวแต่ช่วงนี้หันมาทำอาหารกินเองครับ ที่บ้านมีแต่ไมโครเวฟแต่กำลังอยากได้เตา จะได้เอาไว้ต้ม ผัด ทอด ได้ด้วย

ลองค้นข้อมูลดู หลายคนแนะนำเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพราะสะดวกและประหยัดไฟ ผมเคยลองใช้ตอนอยู่หอพักใน ตปท. ซึ่งเขาใช้ครัวรวม อีกครั้งหนึ่งคือยืมของพ่อมาใช้ แต่เป็นแบรนด์จีนนะครับ ไม่รู้จะเกี่ยวกับคุณภาพไหม เท่าที่เคยลองใช้มา รู้สึกว่าความรู้สึกต่างกับตอนทำอาหารด้วยเตาแก๊สจังเลยครับ เพราะ

1. ตอนทำอาหารประเภทต้ม รู้สึกว่านานจังกว่าน้ำจะเดือด (กาต้มน้ำไฟฟ้ายังทำน้ำเดือดไวกว่าอีก)
2. ตอนผัด รู้สึกว่าไฟอ่อนมากๆ คนละเรื่องกับเตาแก๊สเลยครับ ทั้งๆ ที่เปิดความร้อนสูงสุดแล้ว ผมผัดไก่ พลิกอยู่นานกว่าจะสุก
3. ที่สำคัญเลยคือการทอดครับ มีครั้งนึงจะทอดไข่ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ทิ้งไว้พักนึง ไอ้เราคิดว่าน้ำมันจะร้อนแล้ว ก็เทไข่ใส่ไปลงไป ปรากฏว่าไข่ลงไปนอนแช่อยู่ใต้น้ำมัน กว่าจะฟูนี่คือใช้เวลาอีกพักใหญ่ (พอทำเสร็จอมน้ำมันมาก) ซึ่งถ้าเป็นเตาแก๊สป่านนี้น้ำมันร้อนจนกระเด็น ไข่ฟูไปนานแล้วครับ

จากประสบการณ์ที่เคยใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้านี่เลยกังวลว่ามันจะตอบโจทย์ไหมนะ หรือถ้าเลือกยี่ห้อดีๆ หน่อย น่าจะให้ไฟแรงเทียบเท่าเตาแก๊ส??

ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หน่อยครับ ใครจะแนะนำยี่ห้อไหนรุ่นไหนก็แนะได้ด้วยเช่นกัน ยินดีรับฟังคำแนะนำครับผม

ปล. เท่าที่สำรวจดูบางยี่ห้อบางรุ่น ที่ปุ่มจะมีเฉพาะโหมด ต้ม ผัด ตุ๋น ไม่มีทอด ... แต่บางยี่ห้อก็มีทอดด้วย (หรือโดยปกติแล้วมันไม่เหมาะกับการทอดครับ?)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่