ทองพลุ อาหารว่างไทยโบราณที่มีพื้นเพมาไกลจากโปรตุเกตซึ่งเข้ามาในอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เดาออกกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าคนที่นำสูตรขนมตัวนี้เข้ามาคือใคร ถ้ายังเดาไม่ออกคงต้องไปถามเอาความกับแม่การะเกด
วันนี้เบมีทองพลุไส้ไก่มานำเสนอค่ะ ตัวแป้งทองพลุเหมือนง่ายแต่ถ้าสูตรและวิธีทำไม่เป้ะก็จะได้แค่ตัวขนมนิ่มๆเหนียวๆแถมหลายๆสูตรที่ให้มาทางเพจหลายๆเพจเหมือนกั๊กไว้บอกไม่หมดทำออกมาไม่เคยได้แบบที่ตั้งใจเลยสักครั้ง
ล้อมวงเข้ามาค่ะวันนี้จะแจกสูตรและสอนวิธีทำอย่างหมดไส้หมดพุง
***เบไม่ได้โพสต์สูตรเพื่อเอายอดวิวเพราะไม่ใช่ยูทูปเบอร์ไม่มีเพจเพื่อการโฆษณาใดๆตั้งใจแจกเพื่อเป็นวิทยาทานเท่านั้นหากจะเอารูปหรือสูตรไปเผยแพร่ต่อโปรดขออนุญาตและให้เครดิต จขกท ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
เนยสดจืด 75 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 125 กรัม
ไข่ไก่ขนาดเล็ก 4 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำน้ำ เนยและเกลือใส่หม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือด
-เติมแป้งสาลีลงไป แล้วคนด้วยไม้พายจนกว่าส่วนผสมจะร่อนไม่ติดหม้อแล้วยกออกจากเตามาพักไว้ให้คลายความร้อน
-จากนั้นเติมไข่ลงไปแล้วคนด้วยไม้พายจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
-นำน้ำมันพืชใส่หม้อตั้งไฟแรงจนร้อนได้ที่แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
-ใช้ช้อนกาแฟตักส่วนผสมใช้ช้อนสองคันคลึงสลับกันไปมาให้กลมๆแล้วนำลงทอด
***ทอดไปสักพักก็จะพองขึ้นและเกิดโพรงในตัวขนมอย่าทำก้อนใหญ่มากนะคะพอทอดได้ที่ตัวขนมเขาจะพองขึ้นเป็น2เท่า
***เวลาที่ใช้ทอดคือ 8 นาทีจะได้สีขนมแบบในรูปถ้าสีขนมเป็นแบบในรูปก่อน 8 นาทีแสดงว่าไฟแรงเกินไปพอตัวขนมเย็นแล้วจะนิ่มไม่กรอบนอก ฉะนั้นตอนทอดต้องใจเย็นๆ
-จากนั้นตักออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
-ใช้กรรไกรหนีบส่วนบนเปิดเพื่อใส่ไส้
ไส้ไก่
อกไก่บด 200 กรัม
หอมใหญ่สับหยาบ 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตาต้มสุก 1 ถ้วย
แครอท หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ชต.
เกลือ2 ชช.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช
แป้งสาลี 2 ชต.
นมสด 200 กรัม
-ผัดหอมสับในน้ำมันพืชพอสะดุ้งจากนั้นใส่ไก่บดลงไปผัดให้ไก่ส่งแล้วเติมแครอทและถั่วลันเตาลงไปผัดรวม พอผักสุกได้ที่เติมแป้งสาลีและนมสดผัดให้แป้งสุกและเหนียวดีแล้วยกลงทิ้งให้คลายความร้อนแล้วตักไส้ขนมที่เตรียมไว้ใส่ในตัวขนม
ดูขนาดสิคะว่าพองฟูขนาดไหนนี่ใช้แค่ช้อนกาแฟตักทอดถ้าใช้ช้อนกินข้าวจะใหญ่เบ้อเริ่มขนาดไหน
ทองพลุ ของว่างโบราณหากินยากที่คนไทยหลายๆคนไม่รู้จัก
วันนี้เบมีทองพลุไส้ไก่มานำเสนอค่ะ ตัวแป้งทองพลุเหมือนง่ายแต่ถ้าสูตรและวิธีทำไม่เป้ะก็จะได้แค่ตัวขนมนิ่มๆเหนียวๆแถมหลายๆสูตรที่ให้มาทางเพจหลายๆเพจเหมือนกั๊กไว้บอกไม่หมดทำออกมาไม่เคยได้แบบที่ตั้งใจเลยสักครั้ง
ล้อมวงเข้ามาค่ะวันนี้จะแจกสูตรและสอนวิธีทำอย่างหมดไส้หมดพุง
***เบไม่ได้โพสต์สูตรเพื่อเอายอดวิวเพราะไม่ใช่ยูทูปเบอร์ไม่มีเพจเพื่อการโฆษณาใดๆตั้งใจแจกเพื่อเป็นวิทยาทานเท่านั้นหากจะเอารูปหรือสูตรไปเผยแพร่ต่อโปรดขออนุญาตและให้เครดิต จขกท ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
เนยสดจืด 75 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 125 กรัม
ไข่ไก่ขนาดเล็ก 4 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำน้ำ เนยและเกลือใส่หม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือด
-เติมแป้งสาลีลงไป แล้วคนด้วยไม้พายจนกว่าส่วนผสมจะร่อนไม่ติดหม้อแล้วยกออกจากเตามาพักไว้ให้คลายความร้อน
-จากนั้นเติมไข่ลงไปแล้วคนด้วยไม้พายจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
-นำน้ำมันพืชใส่หม้อตั้งไฟแรงจนร้อนได้ที่แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
-ใช้ช้อนกาแฟตักส่วนผสมใช้ช้อนสองคันคลึงสลับกันไปมาให้กลมๆแล้วนำลงทอด
***ทอดไปสักพักก็จะพองขึ้นและเกิดโพรงในตัวขนมอย่าทำก้อนใหญ่มากนะคะพอทอดได้ที่ตัวขนมเขาจะพองขึ้นเป็น2เท่า
***เวลาที่ใช้ทอดคือ 8 นาทีจะได้สีขนมแบบในรูปถ้าสีขนมเป็นแบบในรูปก่อน 8 นาทีแสดงว่าไฟแรงเกินไปพอตัวขนมเย็นแล้วจะนิ่มไม่กรอบนอก ฉะนั้นตอนทอดต้องใจเย็นๆ
-จากนั้นตักออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
-ใช้กรรไกรหนีบส่วนบนเปิดเพื่อใส่ไส้
ไส้ไก่
อกไก่บด 200 กรัม
หอมใหญ่สับหยาบ 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตาต้มสุก 1 ถ้วย
แครอท หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ชต.
เกลือ2 ชช.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช
แป้งสาลี 2 ชต.
นมสด 200 กรัม
-ผัดหอมสับในน้ำมันพืชพอสะดุ้งจากนั้นใส่ไก่บดลงไปผัดให้ไก่ส่งแล้วเติมแครอทและถั่วลันเตาลงไปผัดรวม พอผักสุกได้ที่เติมแป้งสาลีและนมสดผัดให้แป้งสุกและเหนียวดีแล้วยกลงทิ้งให้คลายความร้อนแล้วตักไส้ขนมที่เตรียมไว้ใส่ในตัวขนม
ดูขนาดสิคะว่าพองฟูขนาดไหนนี่ใช้แค่ช้อนกาแฟตักทอดถ้าใช้ช้อนกินข้าวจะใหญ่เบ้อเริ่มขนาดไหน