อยากทราบวิธีต้มผักแบบหลักการทางวิทยาศาตร์ครับ

ตามหัวข้อเลยครับ เวลาเราลวกผักมันช้ำคล้ำๆ แต่อีกวิธีหนึ่งเราต้มแล้วนำมาน็อคน้ำเย็น ผักกลับกรอบขึ้น สีดูสด ผมอยากทราบหลักการทางวิทยาศาตร์ครับว่ากลไกมันเป็นยังไง ลวกแล้วน็อคน้ำแข็ง ทำไมมันกรอบ สีสดขึ้น และลวกแบบเฉยๆทำไมมันช้ำครับ ขอบคุณครับ ผมอาจจะพิมพ์ไม่ค่อยเข้าใจยังไงก็ทักมาทางข้อความได้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่