วิธีเก็บผักสดให้อยู่นานเป็นเดือน แต่ไม่ควรเก็บนานเกินไปนะครับ วิธีนี้จัดทำเพื่อที่เราจะออกจากบ้านให้น้อยที่สุดนะครับ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดโรคนะครับ Covid 19 น่ากลัวพอสมควรครับ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราอีกต่อไปแล้วนะครับ รักษาสุขภาพ รักษาตัวเอง เซฟตัวเองกันด้วยนะครับ ^^
*ไม่ต้องกักตุนกันมากเกินไปนะครับ อย่างน้อย 2 อาทิตย์ออกไปซื้อครั้ง หรือ 1 เดือนซื้อครั้ง ก็ได้ครับ
**เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารอยู่บ้านนะครับ ส่วนใครไม่ทำอาหารก็ช่วยกันอุดหนุนร้านอาหารนะครับ
หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า ผมเก็บแบบนี้จริงไหม ผมเก็บแบบนี้จริง ๆ ครับ อันนี้เป็นภาพที่ผมเก็บ ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ไว้ในตู้เย็นโดยวิธีเดียวกันกับที่ผมนำเสนอครับ อันนี้เก็บมา 3 อาทิตย์แล้วครับ ในตู้เย็นบ้าน ๆ ธรรมดา ๆ คือมันก็มีเหลืองบ้าง ใบหงิกบ้าง ใบเหี่ยวบ้างนะครับ แต่โดยรวมก็สามารถนำมาตัดแต่ง แล้วนำไปประกอบอาการได้ปกติครับ
เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยนะครับ
โดยผมจะเริ่มจาก นำต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย(ตัดรากออก) ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย(ตัดรากออก) จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด เลือกเอาใบที่ช้ำ เหลือง และไม่สวยออก อันนี้สำคัญนะครับ เพราะถ้ามีใบส่วนใดส่วนหนึ่งเน่าเสีย อาจะพาทำให้ผักที่เราเก็บไว้ทั้งหมดเน่าเสียไวกว่าเดิมครับ
สำหรับต้นหอม ให้เราลอกโคนต้นที่ไม่สวยออก และเด็ดส่วนปลายต้นหอมเล็กน้อยนะครับ เพราะว่าส่วนปลายต้นหอมมีความเล็ก ทำให้เน่าเสียง่ายครับ
แล้วนำไปพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ
ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย ก็เลือกใบไม่สวย ใบช้ำ ใบเหลือง ออกให้หมดเหมือนกันครับ แล้วนำมาล้างให้สะอาด จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ
ตัวผักชี เด็ดใบช้ำ เลือกใบเหลือง จากนั้นนำมีดมาขูดดินออกจากตัวรากของผักชีครับ จะทำให้รากผักชีของเราขาวขึ้น และสะอาดครับ
จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งเช่นกันครับ
ขึ้นฉ่ายก็ทำเช่นเดียวกับผักอื่น ๆ นะครับ
สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ผักของเราเก็บได้นานยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งคือการทำให้ผักแห้งครับ หลังจากผักแห้งให้หากระดาษแผ่นใหญ่หรือที่เรียกว่า กระดาษอเนกประสงค์ มาห่อหุ้มตัวผักครับ ถ้าแผ่นใหญ่ไม่พอ ให้เราใช้น้ำเปล่าสะอาดเป็นตัวเชื่อมกระดาษให้แผ่นใหญ่ขึ้นได้ครับ
*ผมไม่แนะนำการใช้กระดาษหนังสือพิพม์ห่อ หรือกระดาษที่มีการพิมพ์หมึกลงกระดาษแล้วห่อผักนะครับ
จากนั้นห่อคลุมผัก เว้นหัวท้ายไว้เล็กน้อย เพื่อให้อากาศเข้าไปได้บ้างครับ
จากนั้นนำมาห่อด้วยถุงพลาสติก ที่สะอาด(อันนี้ผมใช้ถุงพลาสติกที่เก็บ ๆ ไว้นำมาห่อครับ เป็นถุงที่เคยใช้แล้วนำมาใช้ซ้ำ)
ผักชีก็ห่อแบบเดียวกันครับ
แต่อีกวิธีหนึ่งสำหรับบ้านใครที่มี ฟิลม์ถนอมอาหาร ก็สามารถนำมาใช้ห่อผักเก็บได้เช่นกันครับ
สำหรับใครที่กังวลว่า ห่อมัดใหญ่ใช้ยากแน่ ๆ ผมแนะนำให้มัดเป็นมัดเล็ก ๆ สำหรับพอใช้ในการประกอบอาหาร 1 ครั้ง ก็ได้ครับ
จากนั้นก็นำไปเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยครับ อุณหภูมิการเก็บผักก็อยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 10 °C ซึ่งตู้เย็นที่บ้านบางคนเย็นมาก จนบางทีแค่น้ำยังเป็นน้ำแข็งอันนี้ต้องระวังนะครับ เพราะจะทำให้ผักเกิดช้ำจากอุณหภูมิตู้เย็นที่เย็นเกินไปด้วยครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม ^^
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
ดูสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่
http://www.baansuantawee.com/
วิธีเก็บผักให้สดอยู่ได้นานเป็นเดือน เทคนิคการเก็บ ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก
*ไม่ต้องกักตุนกันมากเกินไปนะครับ อย่างน้อย 2 อาทิตย์ออกไปซื้อครั้ง หรือ 1 เดือนซื้อครั้ง ก็ได้ครับ
**เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารอยู่บ้านนะครับ ส่วนใครไม่ทำอาหารก็ช่วยกันอุดหนุนร้านอาหารนะครับ
หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า ผมเก็บแบบนี้จริงไหม ผมเก็บแบบนี้จริง ๆ ครับ อันนี้เป็นภาพที่ผมเก็บ ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ไว้ในตู้เย็นโดยวิธีเดียวกันกับที่ผมนำเสนอครับ อันนี้เก็บมา 3 อาทิตย์แล้วครับ ในตู้เย็นบ้าน ๆ ธรรมดา ๆ คือมันก็มีเหลืองบ้าง ใบหงิกบ้าง ใบเหี่ยวบ้างนะครับ แต่โดยรวมก็สามารถนำมาตัดแต่ง แล้วนำไปประกอบอาการได้ปกติครับ
เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยนะครับ
โดยผมจะเริ่มจาก นำต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย(ตัดรากออก) ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย(ตัดรากออก) จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด เลือกเอาใบที่ช้ำ เหลือง และไม่สวยออก อันนี้สำคัญนะครับ เพราะถ้ามีใบส่วนใดส่วนหนึ่งเน่าเสีย อาจะพาทำให้ผักที่เราเก็บไว้ทั้งหมดเน่าเสียไวกว่าเดิมครับ
สำหรับต้นหอม ให้เราลอกโคนต้นที่ไม่สวยออก และเด็ดส่วนปลายต้นหอมเล็กน้อยนะครับ เพราะว่าส่วนปลายต้นหอมมีความเล็ก ทำให้เน่าเสียง่ายครับ
แล้วนำไปพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ
ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย ก็เลือกใบไม่สวย ใบช้ำ ใบเหลือง ออกให้หมดเหมือนกันครับ แล้วนำมาล้างให้สะอาด จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ
ตัวผักชี เด็ดใบช้ำ เลือกใบเหลือง จากนั้นนำมีดมาขูดดินออกจากตัวรากของผักชีครับ จะทำให้รากผักชีของเราขาวขึ้น และสะอาดครับ
จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งเช่นกันครับ
ขึ้นฉ่ายก็ทำเช่นเดียวกับผักอื่น ๆ นะครับ
สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ผักของเราเก็บได้นานยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งคือการทำให้ผักแห้งครับ หลังจากผักแห้งให้หากระดาษแผ่นใหญ่หรือที่เรียกว่า กระดาษอเนกประสงค์ มาห่อหุ้มตัวผักครับ ถ้าแผ่นใหญ่ไม่พอ ให้เราใช้น้ำเปล่าสะอาดเป็นตัวเชื่อมกระดาษให้แผ่นใหญ่ขึ้นได้ครับ
*ผมไม่แนะนำการใช้กระดาษหนังสือพิพม์ห่อ หรือกระดาษที่มีการพิมพ์หมึกลงกระดาษแล้วห่อผักนะครับ
จากนั้นห่อคลุมผัก เว้นหัวท้ายไว้เล็กน้อย เพื่อให้อากาศเข้าไปได้บ้างครับ
จากนั้นนำมาห่อด้วยถุงพลาสติก ที่สะอาด(อันนี้ผมใช้ถุงพลาสติกที่เก็บ ๆ ไว้นำมาห่อครับ เป็นถุงที่เคยใช้แล้วนำมาใช้ซ้ำ)
ผักชีก็ห่อแบบเดียวกันครับ
แต่อีกวิธีหนึ่งสำหรับบ้านใครที่มี ฟิลม์ถนอมอาหาร ก็สามารถนำมาใช้ห่อผักเก็บได้เช่นกันครับ
สำหรับใครที่กังวลว่า ห่อมัดใหญ่ใช้ยากแน่ ๆ ผมแนะนำให้มัดเป็นมัดเล็ก ๆ สำหรับพอใช้ในการประกอบอาหาร 1 ครั้ง ก็ได้ครับ
จากนั้นก็นำไปเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยครับ อุณหภูมิการเก็บผักก็อยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 10 °C ซึ่งตู้เย็นที่บ้านบางคนเย็นมาก จนบางทีแค่น้ำยังเป็นน้ำแข็งอันนี้ต้องระวังนะครับ เพราะจะทำให้ผักเกิดช้ำจากอุณหภูมิตู้เย็นที่เย็นเกินไปด้วยครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม ^^
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
ดูสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่
http://www.baansuantawee.com/