สวัสดีค่ะ พอดีมีกล้วยหอมใกล้เน่าเหลืออยู่ เลยเก็บไว้ทำเค้กกล้วยหอมค่ะ เราชอบทำสูตรของแม่สลิ่มค่ะ อบออกมาร้อนๆนี่ กรอบนอกนุ่มในเลยค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งบัวแดง 180 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม (ในสูตรใส่ 180 ค่ะ แต่กล้วยเราใกล้เน่าเต็มที ซึ่งมันหวานมากๆอยู่แล้ว เลยลดเหลือแค่นี้ค่ะ)
น้ำมัน 150 กรัม (ในสูตรแม่สลิ่มให้ใส่ 170 ค่ะ แต่เราทำแล้วรู้สึกว่ามันเยิ้มเกินไปหน่อยค่ะ เลยลดเหมือนกัน)
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
นม 60 กรัม
โยเกิร์ต 40 กรัม (ถ้าใช้โยเกิร์ตรสน้ำผึ้งอาจจะลดน้ำตาลลงมาอีกสัก 10 กรัมได้ค่ะ)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งให้เรียบร้อย แล้วผสมเกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และน้ำตาล ไว้ในชามเดียวกับแป้ง ผสมให้เข้ากันค่ะ
2. ยีกล้วยให้เละ แล้วเทส่วนผสมที่เป็นของเหลวทั้งหมดไว้ในชามเดียวกัน คนให้เข้ากันค่ะ
3. ผสมส่วนผสมแห้งและเหลวไว้ในชามเดียวกัน คนจนไม่ให้เห็นแป้งขาวๆแล้วให้หยุดทันทีค่ะ อย่าคนเยอะ จุดนี้สำคัญค่ะ
4. หลังจากนั้นให้พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ผงฟูทำงานค่ะ ระหว่างที่รอก็วอร์มเตาอบเตรียมไว้ค่ะ เราวอร์มที่ 220 องศา ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม (แต่เห็นในสูตรใช้แค่ 210 องศา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนค่ะ ^^)
5. หลังจากพักแป้งทิ้งไว้ ให้สังเกตว่าจะมีฟองอากาศค่ะ แบบนี้แสดงว่าพร้อมอบแล้วค่ะ
6. เทใส่พิมพ์ให้เรียบร้อยแล้วนำไปอบค่ะ
7. เราชอบเค้กกล้วยหอมแบบหน้าแตกค่ะ เลยอบแบบ 220 องศาที่ 10 นาทีแรก เมื่อหน้าเค้กพองฟูขึ้นมาแล้วเราจะลดอุณหภูมิลงเหลือแค่ 180 ค่ะ แล้วอบต่อ 8 - 10 นาที
8. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
แนะนำว่าอบเสร็จแล้วถ้าไม่ได้ใช้กระดาษไขแบบเรา ให้รอให้เค้กเย็นก่อนนะคะ หรือรอไว้ข้ามวันเลยค่ะ เวลาแกะกระดาษออกมาแล้วเนื้อเค้กจะไม่ติดค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
แชร์วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรแม่สลิ่มแบบละเอียดค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งบัวแดง 180 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม (ในสูตรใส่ 180 ค่ะ แต่กล้วยเราใกล้เน่าเต็มที ซึ่งมันหวานมากๆอยู่แล้ว เลยลดเหลือแค่นี้ค่ะ)
น้ำมัน 150 กรัม (ในสูตรแม่สลิ่มให้ใส่ 170 ค่ะ แต่เราทำแล้วรู้สึกว่ามันเยิ้มเกินไปหน่อยค่ะ เลยลดเหมือนกัน)
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
นม 60 กรัม
โยเกิร์ต 40 กรัม (ถ้าใช้โยเกิร์ตรสน้ำผึ้งอาจจะลดน้ำตาลลงมาอีกสัก 10 กรัมได้ค่ะ)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งให้เรียบร้อย แล้วผสมเกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และน้ำตาล ไว้ในชามเดียวกับแป้ง ผสมให้เข้ากันค่ะ
2. ยีกล้วยให้เละ แล้วเทส่วนผสมที่เป็นของเหลวทั้งหมดไว้ในชามเดียวกัน คนให้เข้ากันค่ะ
3. ผสมส่วนผสมแห้งและเหลวไว้ในชามเดียวกัน คนจนไม่ให้เห็นแป้งขาวๆแล้วให้หยุดทันทีค่ะ อย่าคนเยอะ จุดนี้สำคัญค่ะ
4. หลังจากนั้นให้พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ผงฟูทำงานค่ะ ระหว่างที่รอก็วอร์มเตาอบเตรียมไว้ค่ะ เราวอร์มที่ 220 องศา ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม (แต่เห็นในสูตรใช้แค่ 210 องศา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนค่ะ ^^)
5. หลังจากพักแป้งทิ้งไว้ ให้สังเกตว่าจะมีฟองอากาศค่ะ แบบนี้แสดงว่าพร้อมอบแล้วค่ะ
6. เทใส่พิมพ์ให้เรียบร้อยแล้วนำไปอบค่ะ
7. เราชอบเค้กกล้วยหอมแบบหน้าแตกค่ะ เลยอบแบบ 220 องศาที่ 10 นาทีแรก เมื่อหน้าเค้กพองฟูขึ้นมาแล้วเราจะลดอุณหภูมิลงเหลือแค่ 180 ค่ะ แล้วอบต่อ 8 - 10 นาที
8. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
แนะนำว่าอบเสร็จแล้วถ้าไม่ได้ใช้กระดาษไขแบบเรา ให้รอให้เค้กเย็นก่อนนะคะ หรือรอไว้ข้ามวันเลยค่ะ เวลาแกะกระดาษออกมาแล้วเนื้อเค้กจะไม่ติดค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ