คลิปวีดีโอประกอบการทำ
https://www.youtube.com/watch?v=HZXAiMgC0AE
ส่วนประกอบ
1. ไก่ 1 กิโลกรัม
2. พริกแห้ง 15-20 เม็ด
3. ตะไคร้ 7 ต้น
4. กระเทียม 20-30 กลีบ
5. ข่าหั่นแว่น 10-20 ชื้น
6. ผักชีฝลั่ง 1 ต้น
7. ใบมะกรูด 8-15 ใบ
8. กระเพรา 1 มัด
9. ต้นหอม 3-5 ต้น
10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. รสดี 1/2 ชอนโต๊ะ
12. ผงชูรส 2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. สับไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. โขลก พริกแห้ง ตะใคร้ กระเทียม ข่า ให้ละเอียด
3. นำเครื่องแกงที่ได้จากการโขลกมาคลุกเคล้ากับเนื้อไก่
4. นำไก่ที่คลุกเคล้าใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อย และใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา
5. นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง
6. นำหม้ออีกใบใส่น้ำเย็น นำมาวางทับปากหม้อเพื่อไม่ให้อากาศ ภายในหม้อออก
7. อุดปากหม้อด้วย ใบตอง ผ้าชุบน้ำ หรือกระดาษเปียก เพื่อไม่ให้ออกกาศออกมา
8. เมื่อน้ำด้านบนเริ่มร้อนให้เราเทน้ำทิ้งแล้วนำน้ำเย็นมาใส่ และนำไปปิดบนหม้ออีกรอบ
9. เมื่อน้ำเริ่มร้อน ให้เรายกออกอีกครั้ง เพื่อทำการปรุงด้วย รสดี น้ำปลา ผงชูรส (รสชาติแล้วแต่คนชอบ)
10. ใส่ ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีฝลั่งลงไป
11. เสร็จพร้อมเสริฟ
ไก่ใต้น้ำ สูตรพื้นบ้านอีสานแท้ๆ l ทำง่ายๆได้ที่บ้าน l
คลิปวีดีโอประกอบการทำ
https://www.youtube.com/watch?v=HZXAiMgC0AE
ส่วนประกอบ
1. ไก่ 1 กิโลกรัม
2. พริกแห้ง 15-20 เม็ด
3. ตะไคร้ 7 ต้น
4. กระเทียม 20-30 กลีบ
5. ข่าหั่นแว่น 10-20 ชื้น
6. ผักชีฝลั่ง 1 ต้น
7. ใบมะกรูด 8-15 ใบ
8. กระเพรา 1 มัด
9. ต้นหอม 3-5 ต้น
10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. รสดี 1/2 ชอนโต๊ะ
12. ผงชูรส 2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. สับไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. โขลก พริกแห้ง ตะใคร้ กระเทียม ข่า ให้ละเอียด
3. นำเครื่องแกงที่ได้จากการโขลกมาคลุกเคล้ากับเนื้อไก่
4. นำไก่ที่คลุกเคล้าใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อย และใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา
5. นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง
6. นำหม้ออีกใบใส่น้ำเย็น นำมาวางทับปากหม้อเพื่อไม่ให้อากาศ ภายในหม้อออก
7. อุดปากหม้อด้วย ใบตอง ผ้าชุบน้ำ หรือกระดาษเปียก เพื่อไม่ให้ออกกาศออกมา
8. เมื่อน้ำด้านบนเริ่มร้อนให้เราเทน้ำทิ้งแล้วนำน้ำเย็นมาใส่ และนำไปปิดบนหม้ออีกรอบ
9. เมื่อน้ำเริ่มร้อน ให้เรายกออกอีกครั้ง เพื่อทำการปรุงด้วย รสดี น้ำปลา ผงชูรส (รสชาติแล้วแต่คนชอบ)
10. ใส่ ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีฝลั่งลงไป
11. เสร็จพร้อมเสริฟ