ไก่ใต้น้ำ สูตรพื้นบ้านอีสานแท้ๆ l ทำง่ายๆได้ที่บ้าน l


คลิปวีดีโอประกอบการทำ

https://www.youtube.com/watch?v=HZXAiMgC0AE

ส่วนประกอบ 
1. ไก่                 1 กิโลกรัม 
2. พริกแห้ง        15-20 เม็ด 
3. ตะไคร้            7 ต้น 
4. กระเทียม        20-30 กลีบ 
5. ข่าหั่นแว่น       10-20 ชื้น 
6. ผักชีฝลั่ง         1 ต้น 
7. ใบมะกรูด        8-15 ใบ 
8. กระเพรา         1 มัด 
9. ต้นหอม           3-5 ต้น 
10. น้ำปลา          3 ช้อนโต๊ะ 
11. รสดี              1/2 ชอนโต๊ะ 
12. ผงชูรส          2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. สับไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. โขลก พริกแห้ง ตะใคร้ กระเทียม ข่า ให้ละเอียด
3. นำเครื่องแกงที่ได้จากการโขลกมาคลุกเคล้ากับเนื้อไก่
4. นำไก่ที่คลุกเคล้าใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อย และใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา
5. นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง 
6. นำหม้ออีกใบใส่น้ำเย็น นำมาวางทับปากหม้อเพื่อไม่ให้อากาศ ภายในหม้อออก
7. อุดปากหม้อด้วย ใบตอง ผ้าชุบน้ำ หรือกระดาษเปียก เพื่อไม่ให้ออกกาศออกมา
8. เมื่อน้ำด้านบนเริ่มร้อนให้เราเทน้ำทิ้งแล้วนำน้ำเย็นมาใส่ และนำไปปิดบนหม้ออีกรอบ
9. เมื่อน้ำเริ่มร้อน ให้เรายกออกอีกครั้ง เพื่อทำการปรุงด้วย รสดี น้ำปลา ผงชูรส (รสชาติแล้วแต่คนชอบ)
10. ใส่ ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีฝลั่งลงไป
11. เสร็จพร้อมเสริฟ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่