สวัสดีค่ะทุกคน...ช่วงนี้คงจะอยู่บ้านกันยาวๆไปเลยใช่ไหมคะ...
เกศเลยมานำเสนอเมนูอาหารทำกินเองง่ายๆที่บ้าน วันนี้จะมาเสนอเมนู ข้าวผัดแหนม ค่ะ
แต่ข้าวผัดแหนมสูตรนี้มีเคล็ดลับความหอมมากๆ ทำยังไงไปดูกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม ของเมนูข้าวผัดแหนมในวันนี้
ข้าวสวย 1 ถ้วย (ข้าวที่เย็นแล้ว)
แหนมหมู 1 แท่งยาว (เกศจะหั่นและบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ)
กระเทียมสับหยาบ 1 หัว (ประมาณ 10 กลีบ)
ผักคะน้า 3 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกขี้หนูซอย (ปริมาณตามชอบ)
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทยป่น และน้ำมันพืช
มาดูวิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศกันเลยค่ะ
1.นำกระเทียมลงผัดกับน้ำมัน ผัดด้วยไฟอ่อน ให้กระเทียมมีกลิ่นหอม
2.ใส่แหนมหมูลงผัดคั่วกับกระเทียมจนแหนมพอสุก แค่ขั้นตอนนี้ก็หอมแล้วคร่า
3.ตอกไข่ลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ผักคะน้า เกศจะใส่ผักก่อน เพราะส่วนตัวชอบผักนิ่มๆค่ะ แต่ใครที่ชอบผักแบบกรอบๆ ก็ใส่ทีหลังได้นะคะ ผัดให้คะน้าพอสุก
5.ใส่ข้าวสวยลงผัดได้เลย พอผัดคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย
6.ขั้นตอนนี้สำคัญค่ะ เป็นเคล็ดลับความหอมอร่อย ให้ใส่น้ำปลาลงในกระทะโดยตรง รอให้น้ำปลาเกือบแห้ง แล้วค่อยเกลี่ยข้าวมาผัดคลุกเคล้ากัน
ตอนนี้คือกลิ่นหอมมากกกกกกกกกกกก...หอมฟุ้งไปทั้งครัวแล้วค่ะ
7.ใส่พริกขี้หนูที่ซอยไว้ลงไป และโรยด้วยพริกไทยป่นเพิ่มความหอมเข้าไปอีก
แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวผัดแหนม สูตรหอมอร่อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
กินคู่กับแตงกวา และบีบมะนาวลงไปนิดหน่อย อร่อยที่สุดไปเลยค่ะ
เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูวิธีทำ เพื่อเพิ่มอรรถรสความหอมอร่อยได้ที่นี่นะคะ
เข้าไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ
วิธีทำข้าวผัดแหนม สูตรนี้มีเคล็ดลับความหอมอร่อย ทำอาหารกินเองง่ายๆที่บ้าน
เกศเลยมานำเสนอเมนูอาหารทำกินเองง่ายๆที่บ้าน วันนี้จะมาเสนอเมนู ข้าวผัดแหนม ค่ะ
แต่ข้าวผัดแหนมสูตรนี้มีเคล็ดลับความหอมมากๆ ทำยังไงไปดูกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม ของเมนูข้าวผัดแหนมในวันนี้
ข้าวสวย 1 ถ้วย (ข้าวที่เย็นแล้ว)
แหนมหมู 1 แท่งยาว (เกศจะหั่นและบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ)
กระเทียมสับหยาบ 1 หัว (ประมาณ 10 กลีบ)
ผักคะน้า 3 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกขี้หนูซอย (ปริมาณตามชอบ)
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทยป่น และน้ำมันพืช
มาดูวิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศกันเลยค่ะ
1.นำกระเทียมลงผัดกับน้ำมัน ผัดด้วยไฟอ่อน ให้กระเทียมมีกลิ่นหอม
2.ใส่แหนมหมูลงผัดคั่วกับกระเทียมจนแหนมพอสุก แค่ขั้นตอนนี้ก็หอมแล้วคร่า
3.ตอกไข่ลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ผักคะน้า เกศจะใส่ผักก่อน เพราะส่วนตัวชอบผักนิ่มๆค่ะ แต่ใครที่ชอบผักแบบกรอบๆ ก็ใส่ทีหลังได้นะคะ ผัดให้คะน้าพอสุก
5.ใส่ข้าวสวยลงผัดได้เลย พอผัดคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย
6.ขั้นตอนนี้สำคัญค่ะ เป็นเคล็ดลับความหอมอร่อย ให้ใส่น้ำปลาลงในกระทะโดยตรง รอให้น้ำปลาเกือบแห้ง แล้วค่อยเกลี่ยข้าวมาผัดคลุกเคล้ากัน
ตอนนี้คือกลิ่นหอมมากกกกกกกกกกกก...หอมฟุ้งไปทั้งครัวแล้วค่ะ
7.ใส่พริกขี้หนูที่ซอยไว้ลงไป และโรยด้วยพริกไทยป่นเพิ่มความหอมเข้าไปอีก
แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวผัดแหนม สูตรหอมอร่อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
กินคู่กับแตงกวา และบีบมะนาวลงไปนิดหน่อย อร่อยที่สุดไปเลยค่ะ
เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูวิธีทำ เพื่อเพิ่มอรรถรสความหอมอร่อยได้ที่นี่นะคะ
เข้าไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ