หมูสับปลาเค็มมาแล้วจ้า

หมูสับปลาเค็มเป็นอีกเมนูที่หาทานได้ไม่ง่ายนัก แต่ทำไม่ยากเลยค่ะ
หากมีปลาเค็มติดครัวอยู่แล้ว แต่เบื่อเมนูเดิมๆ เช่น ยำปลาเค็ม คะน้าปลาเค็ม ลองนำมาทำหมูสับปลาเค็มดูค่ะ แล้วจะติดใจ



วัตถุดิบสำหรับหมูสับปลาเค็ม 1 ถ้วย
1. ปลาเค็มประมาณ 1/3 ของเนื้อหมู
2. หมูสับ/บด ประมาณ 1 ถ้วยน้ำซุป
3. กระเทียมบด ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. พริกสดหั่นเป็นชิ้นหรือสับละเอียดตามใจชอบ
6. ผงชูรส 1/4 ช้อนชา ในรูปใช้ผงปรุงรส

วิธีทำ
1. เอาก้าง กระดูก และหนังปลาเค็มออก
2. สับปลาเค็มกับกระเทียมและพริกให้ละเอียด
3. ปลาเค็มสับกับหมูสับ ผงชูรส พริก และไข่ไก่  
นำมาผสมให้เข้ากัน
4. เอาใส่ในถ้วยหรือจาน ตบหน้ามันให้แน่นๆ พอนึ่งออกมาจะได้ไม่ร่วน
5. นำไปนึ่งสัก 20-30 นาที จนสุก
6. พร้อมทานแบบนึ่ง
7. หากอยากทานแบบทอด ก็นำที่นึ่งสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วก็ตั้งให้เย็นก่อน
8. นำไปทอด
9. พร้อมทานแบบทอด

รสชาติเค็มๆ นุ่มๆ
เปิดโลกอีกมิติหนึ่งของปลาเค็มค่ะ
ทำง่าย ยากแค่ตอนสับปลาเค็ม เพราะไม่มีปังตอ แต่จะง่ายขึ้นมากถ้าใช้เครื่องปั่นอาหารค่ะ
ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ทำแล้วเก็บไว้กินได้หลายมื้อค่ะ








แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่