เมนูเด็ด ของคนต่างแดน “กระเพราหมูสับไข่ดาว” มาดูกระเพราแท้กันเลย

เมนูเด็ด ของคนต่างแดน “กะเพราหมูสับไข่ดาว”

อาหารไทย มีหลากหลายเมนูที่ได้รับความนิยมจากคนต่างชาติ หรือแม้แต่คนไทยเอง เพราะอาหารไทยเป็นที่ยอมรับกันทั้งรสชาติที่สุดแซ่บ อร่อยเว่อร์วัง ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ ผัดกะเพรา ส้มตำ ยำเนื้อ แกงเขียว และยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนู ที่เป็นหน้าตาของคนไทย ตามาใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย ได้มีโอกาสทำอาหารให้เพื่อนต่างชาติทานอยู่บ่อยๆ เพราะว่าเรียนจบ Comercial Cookery เพื่อนๆเลยชอบให้เป็นคนทำอาหารให้ทาน เมนูที่ตาจะทำให้เพื่อนทานหนึ่งในนั้นก็คือ ผัดกะเพราไข่ดาว เพราะในช่วงเวลาเร่งรีบที่ต้องทำงานในครัว เวลาที่จะพักทานข้านแทบจะไม่มี เราจึงต้องหาเมนูที่ง่าย สะดวก เร็ว ทานเสร็จก็แยกย้ายทำงานกันไป

ดังนั้นเมนูวันนี้ ที่ตาอยากจะมานำเสนอนั่นก็คือ “ผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว” เมนูง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำทานได้เองที่บ้าน โดยปกติแล้วกะเพราแบบบ้านเราจะไม่ค่อยมี ถ้าอยากทานกะเพราแท้แบบที่เราใช้ผัดกันที่เมืองไทย ก็ต้องขับรถเข้าเมืองกันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วคนต่างประเทศเค้าจะใช้โหระพามาแทนกะเพรากันค่ะ แต่ แต่ !!!!! วันนี้ ภูมิใจนำเสนอ กะเพรา แบบไทยแท้กันค่ะ คือแบบว่าดีใจมาก เรามีกะเพรากินเองแล้ว คือว่าคุณแม่มาอยู่ด้วยและเห็นว่ากะเพราหายาก คุณแม่ก็เลยปลูกให้ซิคะ อาจจะเป็นเรื่องยากนิสนึงสำหรับการปลูกกะเพราในต่างแดน เพราะว่าอากาศไม่เอื้ออำนวย และสถานที่ก็ไม่เป็นใจ เดี๋ยวมาดูกะเพราที่คุณแม่ปลูกไว้ให้ทานก่อนจะบินกลับไทยกันค่ะ คุณคงอยากถามว่า แน่ใจเหรอว่านี่คือ ต้นกะเพรา นั่งยันนอนยันกันเลยค่ะ ถึงจะเล็กแต่รสโตนะคะ 555 อยู่ในช่วงประคับประคอง อาจจะต้องแย่งหนอนกินบ้าง เพราะมีแค่นี้จริงๆ มาค่ะ มาดูกัน ตื่นเต้นจัง อยากโชว์


ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับต้นกะเพราของคนต่างแดน พอมีแดดก็ยกออกมาตากแดด พอตกเย็นอากาศหนาวก็ยกเข้าบ้านค่ะ พยายามมาก บอกได้เลยว่าเลี้ยงดีกว่าลูกที่บ้านซะอีก 555 เอาเป็นว่าเรามาดูเมนูที่เราจะลงมือทำกันวันนี้เลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1.       เนื้อหมู ( เนื้อสัตว์ที่เราชอบ ) 300 กรัม
2.       กะเพรา 555 อันนี้ไม่ใช่อัตราส่วนนะคะคือขำ มีเท่านี้จริงๆ ใส่ตามชอบใจเลยค่ะ มีเยอะใส่เยอะ
3.       ถั่วฝักถาวหั่น 100 กรัม จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
4.       พริกขึ้หนู 5 เม็ด อย่าเผ็ดมากสงสารท้อง 55
5.       กระเทียม 3 กลีบ จะแพงไปไหน ตอนนี้ครึ่งโลแบบปอกเปลือกแล้ว $17 พระเจ้า เป็นช่วงที่กระเทียมแพงมากอยากร้องไห้
6.       ซีอิ้วขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
7.       น้ำปลา 2 เหยาะ เอาแค่กลิ่น
8.       น้ำตาล 1 ช้อนชา
9.       น้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ
10.   ซ้อสเขียว 2 เหยาะ 
11.   ผง คนอร์ 1 ช้อนชา
12.   น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำก็สุดแสนจะง่ายดาย
1.       ตำพริกกับกระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

2.       ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำลงไปผัด พอหอมก็นำเนื้อหมู หรือเนื้อสัตว์ที่เราชอบใส่ลงไป

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

3.       ผัดผัดจนเนื้อหมูสุก ก็ใส่ส่วนผสมที่เป็นเครื่องปรุงลงไปได้เลย
แล้วใส่ถั่วพร้อมกับใบกะเพราและพริกชี้ฟ้า

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

 
ภาพถ่ายโดยผู้เขียน
เป็นไงล่ะ น่าทานหล่ะซิ 555 ว่าไปนั่น ปกติจะทำเผื่อไว้ทานใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้
ให้สามีเอาไปทานที่ทำงานด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่