#365DaysMenuChallenge
#Menu 136
#ขนมผิง
ขนมผิง🤤
“ขนมผิง”มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน้นแหน่ะ ...เป็นขนมจากขนมสไตล์โปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า” เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ โดยคำว่าผิงนั้นมาจากการนำขนมไปผิงไฟเพื่อทำให้ขนมสุก แต่ตอนนี้เราเอามาอบ..เอ้! หรือเราจะเรียก”ขนมอบ”ดีน๊าาาา^^
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/6kpfi_gefCY
ส่วนประกอบ
1. แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. กะทิ(อบควันเทียน) 1/2 ถ้วยตวง
4. ไข่แดง 1 ใบ
5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เตาอบ 180 องศา เวลา 10 -12 นาที
นำน้ำกะทิ +น้ำตาลทราย มาตั้งไฟให้น้ำตาลละลายนะคะ
แล้วเรามาคั่วแป้งมันให้สุกคะ
พอแป้งมันเย็นตัวแล้ว นำไข่แดงมานวดกับแป้งคะ นวดให้เข้ากันดี
ตามด้วยน้ำกะทิ ค่อยๆใส่ไปทีละนิด แล้วนวดๆๆๆๆคะ
พอนวดได้ที่แล้ว พักแป้ง 1 คืนนะคะ
พอครบ 1 คืน นำแป้งออกมานวดอีกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
แล้วนำไปเรียงที่ถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อบไฟ 180 องศา ประมาณ 10-12 นาที เปิดพักลมบน-ล่าง
พออบขนมเสร็นเรียบร้อยแล้วนำไปอบควันเทียนอีก ประมาณ 1 วัน ก็รับประทานได้แล้วคะเพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/6kpfi_gefCY
ขนมผิง😶
#Menu 136
#ขนมผิง
ขนมผิง🤤
“ขนมผิง”มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน้นแหน่ะ ...เป็นขนมจากขนมสไตล์โปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า” เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ โดยคำว่าผิงนั้นมาจากการนำขนมไปผิงไฟเพื่อทำให้ขนมสุก แต่ตอนนี้เราเอามาอบ..เอ้! หรือเราจะเรียก”ขนมอบ”ดีน๊าาาา^^
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/6kpfi_gefCY
ส่วนประกอบ
1. แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. กะทิ(อบควันเทียน) 1/2 ถ้วยตวง
4. ไข่แดง 1 ใบ
5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เตาอบ 180 องศา เวลา 10 -12 นาที
นำน้ำกะทิ +น้ำตาลทราย มาตั้งไฟให้น้ำตาลละลายนะคะ
แล้วเรามาคั่วแป้งมันให้สุกคะ
พอแป้งมันเย็นตัวแล้ว นำไข่แดงมานวดกับแป้งคะ นวดให้เข้ากันดี
ตามด้วยน้ำกะทิ ค่อยๆใส่ไปทีละนิด แล้วนวดๆๆๆๆคะ
พอนวดได้ที่แล้ว พักแป้ง 1 คืนนะคะ
พอครบ 1 คืน นำแป้งออกมานวดอีกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
แล้วนำไปเรียงที่ถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อบไฟ 180 องศา ประมาณ 10-12 นาที เปิดพักลมบน-ล่าง
พออบขนมเสร็นเรียบร้อยแล้วนำไปอบควันเทียนอีก ประมาณ 1 วัน ก็รับประทานได้แล้วคะเพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/6kpfi_gefCY