แจ่วปลาร้า แบบดั้งเดิมอีสาน ง่ายๆ มีวิดีโอสอน

กระทู้คำถาม
คลิปวีดีโอประกอบการทำ

https://youtu.be/HoOiGAJjfWY

ส่วนประกอบ

1. พริกสด  10 เม็ด
2. กระเทียมกลีบเล็ก  25 กลีบ
3. หอมแดง 15 กลีบ
4. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลาร้า 1ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. นำพริกสด กระเทียม หอม ไปคั่วพอประมาณให้มีกลิ่นหอม

2. น้ำพริกสด กระเทียม หอม ที่คั่วมาตำไม่ต้องละเอียดมาก

3. ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา และนำปลาร้า

เป็นแจ่วที่ไว้กินกับ นึ่งปลา ผักลวก ผักสด หรือจะกินกับข้าวเปล่าๆก็ได้

ใช้วัตถุดิบในการทำที่หาได้ง่าย ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่