#365DaysMenuChallenge
#Menu115
#ขนมเปี๊ยะเรนโบว์ไส้เผือก🌈
“ขนมเปี๊ยะ” สายรุ้งสีสดใส ไส้เผือก แป้งนุ่มละมุนลิ้น ไส้หอมกลิ่นเผือก กินแล้วต้องกาแฟสักแก้วแล้วละ🥰
#5000มื้อให้น้อง
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/t2BAnYLKukE
ส่วนประกอบ
ส่วนที่ 1 ไส้เผือกกวน (นึ่ง 25 นาที)
1. เผือก 1 กิโล
2. น้ำตาลทราย 260 กรัม
3. กะทิ 500 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. เนย 30 กรัม
ส่วนที่ 2 แป้งชั้นนอก
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. น้ำเปล่า 120 ml
6. น้ำมันพืช 150 ml
ส่วนที่ 3 แป้งชั้นใน
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. น้ำมันพืช 150 ml
4. สีตามชอบ (ชิ้นละ 6 กรัม / เรียง 6 ชิ้น)
เตาอบ
เปิดไฟบน- ล่าง อุณหภูมิ 170 องศา ใช้เวลา 25 นาที
หั่นเผือกเป็นลูกเต๋า นำไปนึ่ง 25 นาที แล้วนำไปกวนในกระทะ (เผือก+กะทิ+น้ำตาลทราย+เกลือ+เนยสด) กวนจนแห้งและเหนียว พอเย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเตรียมทำไส้คะ
มาทำ**แป้งชั้นนอก**กันก่อนคะ นำ (น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย+ไข่ไก่) มาผสมรวมกันก่อนคะ แล้วพักไว้
ผสม (แป้งเค้ก+แป้งสาลี) ให้เข้ากัน แล้วใส่ของเหลวที่ผสมไว้ นำมาผสมกับแป้ง แล้วนวดให้เข้ากัน
เติมน้ำมันพืชลงไปนวดต่อ นวดจนเข้ากันเนื้อจะเนียนปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักแป้งไว้ก่อนคะ
มาทำ**แป้งชั้นใน** ต่อเลยนะคะนำแป้งเค้กและแป้งสาลีมาผสมรวมกันในถ้วยผสม
ตามด้วยน้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน นวดเป็นก้อนกลมๆแล้วพักเอาไว้ก่อนคะ
นำ “แป้งชั้นใน” มาแบ่งแป้งออกเป็น 5 ก้อนเท่าๆกัน ผสมสีตามชอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละ 6 กรัม
นำ”แป้งชั้นนอก”มาแบ่งเป็น 9 ก้อนเท่าๆกัน แล้วนำมาคลึง ให้แบนๆ
แล้วนำแป้งชั้นในเป็นสีๆวางสลับสีกันดังรูป แล้วนำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในเอาไว้
ใช้ไม้นวดคลึงแป้งให้แบนๆดังรูป แล้วม้วนตามความยาว
ใช้ไม้นวดคลึงแป้งอีกรอบ แล้วม้วน
ตัดออกเป็น 3 ท่อน แล้วใช้ไม้คลึงให้แบนๆ
นำเผือกที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ มาใส่กับแป้งที่คลึงไว้แล้ว
นำมาเรียงในถาดเตรียมอบ (อย่าลืมวอมเตาอบก่อนนะคะ) ใช้ไฟ 170 องศา ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลมคะ ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีคะ
เสร็จแล้วคะ สามารถดูคลิปวิธีการทำได้นะคะ
https://youtu.be/t2BAnYLKukE
ขนมเปี๊ยะเรนโบว์ไส้เผือก🌈
#Menu115
#ขนมเปี๊ยะเรนโบว์ไส้เผือก🌈
“ขนมเปี๊ยะ” สายรุ้งสีสดใส ไส้เผือก แป้งนุ่มละมุนลิ้น ไส้หอมกลิ่นเผือก กินแล้วต้องกาแฟสักแก้วแล้วละ🥰
#5000มื้อให้น้อง
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/t2BAnYLKukE
ส่วนประกอบ
ส่วนที่ 1 ไส้เผือกกวน (นึ่ง 25 นาที)
1. เผือก 1 กิโล
2. น้ำตาลทราย 260 กรัม
3. กะทิ 500 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. เนย 30 กรัม
ส่วนที่ 2 แป้งชั้นนอก
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. น้ำเปล่า 120 ml
6. น้ำมันพืช 150 ml
ส่วนที่ 3 แป้งชั้นใน
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. น้ำมันพืช 150 ml
4. สีตามชอบ (ชิ้นละ 6 กรัม / เรียง 6 ชิ้น)
เตาอบ
เปิดไฟบน- ล่าง อุณหภูมิ 170 องศา ใช้เวลา 25 นาที
หั่นเผือกเป็นลูกเต๋า นำไปนึ่ง 25 นาที แล้วนำไปกวนในกระทะ (เผือก+กะทิ+น้ำตาลทราย+เกลือ+เนยสด) กวนจนแห้งและเหนียว พอเย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเตรียมทำไส้คะ
มาทำ**แป้งชั้นนอก**กันก่อนคะ นำ (น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย+ไข่ไก่) มาผสมรวมกันก่อนคะ แล้วพักไว้
ผสม (แป้งเค้ก+แป้งสาลี) ให้เข้ากัน แล้วใส่ของเหลวที่ผสมไว้ นำมาผสมกับแป้ง แล้วนวดให้เข้ากัน
เติมน้ำมันพืชลงไปนวดต่อ นวดจนเข้ากันเนื้อจะเนียนปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักแป้งไว้ก่อนคะ
มาทำ**แป้งชั้นใน** ต่อเลยนะคะนำแป้งเค้กและแป้งสาลีมาผสมรวมกันในถ้วยผสม
ตามด้วยน้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน นวดเป็นก้อนกลมๆแล้วพักเอาไว้ก่อนคะ
นำ “แป้งชั้นใน” มาแบ่งแป้งออกเป็น 5 ก้อนเท่าๆกัน ผสมสีตามชอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละ 6 กรัม
นำ”แป้งชั้นนอก”มาแบ่งเป็น 9 ก้อนเท่าๆกัน แล้วนำมาคลึง ให้แบนๆ
แล้วนำแป้งชั้นในเป็นสีๆวางสลับสีกันดังรูป แล้วนำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในเอาไว้
ใช้ไม้นวดคลึงแป้งให้แบนๆดังรูป แล้วม้วนตามความยาว
ใช้ไม้นวดคลึงแป้งอีกรอบ แล้วม้วน
ตัดออกเป็น 3 ท่อน แล้วใช้ไม้คลึงให้แบนๆ
นำเผือกที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ มาใส่กับแป้งที่คลึงไว้แล้ว
นำมาเรียงในถาดเตรียมอบ (อย่าลืมวอมเตาอบก่อนนะคะ) ใช้ไฟ 170 องศา ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลมคะ ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีคะ
เสร็จแล้วคะ สามารถดูคลิปวิธีการทำได้นะคะ https://youtu.be/t2BAnYLKukE