ถ้าเปิดเตาอบที่ไฟ 180C หมายถึงไฟบนส่งไฟ 180 + ไฟล่าง 180 = 360 หรือรวมไฟบนไฟล่าง 180C คะ
พอดีทำมัฟฟินแล้วในสูตรบอกว่าอบที่ 180c ไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบประมาณ 25 นาที ทำแล้วเค้กสุกดีคะ
แต่เรารู้สึกว่าหน้าขนมออกมาสีเข้มไปหน่อย + ถั่วที่โรยหน้าไหม้จนขม แห้ง เลยอยากจะเปลี่ยนมาอบที่ไฟล่างอย่างเดียว (ไม่เปิดพัดลม) แต่ก็กลัวอุณหภูมิไม่ถึง และเค้กด้านในไม่สุก และก้นไหม้ เพราะไม่รู้ว่าอุณภูมิ 180c นั้น หารเฉลี่ยกันกับไฟบนหรือเปล่า
ปล. ถามเองก็แอบงงเอง เหมือนกันคะ
หรือเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีอบไม่ให้ถั่วหรือชอคโกเเลตมีสีสวย ไม่ไหม้ จนขม แต่ขนมก็สุก หน้าสีสวยดีบ้างไหมคะ
ขอบคุณคะ
ถ้าเปิดเตาอบที่ไฟ 180C หมายถึงไฟบนส่งไฟ 180c + ไฟล่าง 180c = 360c หรือรวมไฟบนไฟล่าง 180C คะ
พอดีทำมัฟฟินแล้วในสูตรบอกว่าอบที่ 180c ไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบประมาณ 25 นาที ทำแล้วเค้กสุกดีคะ
แต่เรารู้สึกว่าหน้าขนมออกมาสีเข้มไปหน่อย + ถั่วที่โรยหน้าไหม้จนขม แห้ง เลยอยากจะเปลี่ยนมาอบที่ไฟล่างอย่างเดียว (ไม่เปิดพัดลม) แต่ก็กลัวอุณหภูมิไม่ถึง และเค้กด้านในไม่สุก และก้นไหม้ เพราะไม่รู้ว่าอุณภูมิ 180c นั้น หารเฉลี่ยกันกับไฟบนหรือเปล่า
ปล. ถามเองก็แอบงงเอง เหมือนกันคะ
หรือเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีอบไม่ให้ถั่วหรือชอคโกเเลตมีสีสวย ไม่ไหม้ จนขม แต่ขนมก็สุก หน้าสีสวยดีบ้างไหมคะ
ขอบคุณคะ