หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว ZAAB CUISINE ร้านอาหารใหม่ที่รวมเมนูไทยรสแซ่บ ในบรรยากาศบ้านสวนแสนร่มรื่น ขายอาหารถูกเกิดคาด !
กระทู้รีวิว
อาหารพื้นบ้าน
อาหารไทย
อาหารภาคอีสาน
ร้านอาหาร
อาหารคาว
มีร้านอาหารใหม่มาเปิดฝั่งตรงข้ามบ้านได้สักพักนึงแล้ว ด้วยความอยากลองชิมเลยสั่งอาหารของที่ร้านนี้ผ่านทางบริการเดลิเวอรี่บนมือถือ รสชาติถือว่าอร่อยแซ่บใช้ได้สมกับชื่อร้าน ZAAB CUISINE (แซ่บคูซีน) ตัวร้านตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ฝั่งมุ่งหน้าไปถนนสาทรใต้ ระหว่าง BTS สถานีตลาดพลู กับ BTS สถานีโพธินิมิตร (อยู่ตรงหน้าโรงเรียนกงลี้จงซัน) เป็นร้านในรูปแบบของสวนอาหารบรรยากาศร่มรื่นและปกคลุมเต็มพื้นที่ หาร้านเป็นสวนอาหารแบบนี้ใกล้เมืองแบบนี้ถือว่าหายากมาก(ส่วนมากจะเจอแถวเลียบด่วนรามอินทรา) วันนี้เลยถือโอกาสเดินมาลอดใต้สะพานติดคลองหลังเดอะมอลล์ท่าพระมาโผล่ที่หน้าร้าน เรามาถึงที่ร้านตอน 18.30 น. แต่จริงๆแล้วร้านนี้เขาเปิดทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่ 16.00-24.00 น. บรรยากาศท้องฟ้ากำลังค่อยๆมืดลง เหมาะแก่การหาที่นั่งชิลล์ทานอาหารรสแซ่บ จิบเครื่องดื่มเย็นๆนั่งเม้าท์กับเพื่อนๆสุดๆ ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้ผมนัดเพื่อนๆมาทานด้วยกันอีกจะได้ช่วยกันรีวิวหลายๆเมนูหน่อย ต้นไม้สีเขียวเแน่นปิดไฟกลมสีเหลืองนวลชวนนั่งนานๆ ตอนนี้เราเข้าไปหาที่นั่งในร้านกันเลย (เพื่อนผมนำรถส่วนตัวมาด้วยมีที่จอดรถภายในร้านได้ไม่กี่คัน ทางร้านบอกให้จอดริมถนนกันได้เลยนะครับ)
ถึงแม้ว่าดูจากภายนอกจะเป็นบรรยากาศบ้านสวนดูมีแต่ต้นไม้เยอะๆ แต่ด้านในก็มีการแบ่งที่นั่งเป็นโซนทั้งที่นั่งแบบมีหลังคาเอาไว้นั่งวันที่มีฝนตก หรือหลบมุมหน่อยสำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัว ใครที่ยกมากันเป็นกลุ่มใหญ่ก็มีพื้นที่สามารถต่อโต๊ะเพื่อนั่งสังสรรค์ได้ แต่วันนี้เราจะนั่งกันในบริเวณสวนกลางร้าน ถ้าใครอยากนั่งมองถนนรถวิ่งคนเดินเล่นผ่านไปมา ก็มีซุ้มโต๊ะไม้พร้อมหลังคากันฝนให้นั่งปล่อยใจสบายๆ หากใครยังกังวลว่าจะโดนยุงหามหรือแมลงกัดต่อย ไม่ต้องกลัวเพราะว่าที่นี่เขาเปิดพัดลมจ่อให้เราที่ใต้โต๊ะ นั่งลมเย็นสบายไร้แมลงมารบกวนครับผม
มาเปิดเมนูอาหารของที่นี่ดูว่ามีอะไรให้ทานบ้าง ถึงร้านจะชื่อว่า ZAAB CUISINE (แซ่บคูซีน) แต่ก็ไม่ได้มีแค่เมนูอาหารอีสานเท่านั้น พอมาดูเล่มเมนูเต็มๆแล้วถึงได้เข้าใจว่า ร้านนี้รวมความแซ่บ(ที่แปลว่าอร่อยในภาษาอีสาน) ของอาหารไทยภูมิภาคต่างๆเอาไว้ที่ร้านนี้ร้านเดียว โดยหน้าแรกเป็นเมนูส้มตำเริ่มต้นที่จานละ 50 บาท แพงสุดคือตำถาดชื่อร้านราคา 250 บาท ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรเขามีเมนูแนะนำรวมเอาไว้ ราคาเริ่มต้นที่ 115 - 250 บาท หน้าถัดมาเป็นเมนูสารพัดยำตามกระแสแห่งปี 2020 ราคาเริ่มต้นที่ 110-220 บาท เมนูลาบและน้ำตกอีสานราคาเริ่มต้นที่ 85-110 บาท เมนูผัดเริ่มต้นที่ 90-280 บาท เมนูปลาทั้งตัวราคาถูกมาก ปลาช่อนทั้งตัวราคา 285 บาท เมนูทำจากปลาทับทิมราคาตัวละ 300 บาท เมนูทำจากปลากระพงราคา 325-350 บาท ถือว่าราคาถูกมากเมื่อเทียบกับหลายๆร้าน เมนูแกงราคาเริ่มต้นที่ 90-200 บาท เมนูอาหารทานเล่นย่างและทอดราคา 90-150 บาทเมนูลวกจิ้มราคา 110-200 บาท จิ้มจุ่มชุดละ 200-250 บาท ใครทานน้อยก็มีอาหารจานเดียวเริ่มต้นที่จานละ60 -250 บาท(ไข่ดาวฟองละ 10 บาท) เมนูกับแกล้มทานกับเครื่องดื่มเย็นๆราคาเริ่มต้นที่ 90-165 บาท อาหารเหนือสุดแซ่บก็มี ราคาเริ่มต้นที่ 85-120 บาท เมนูอาหารปักษ์ใต้เริ่มต้นที่ 90-250 บาท เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 15 น้ำแข็งถังละ 15 บาท ขนมหวานถ้วยละ 45 บาท ถือว่าราคาถูกมาก ที่สำคัญราคาที่เห็นไม่มี Vat.และ Service Charge มากวนใจเราด้วยนะ ที่เห็นว่าราคาอาหารถูกขนาดนี้แล้วยังมีโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตธนาคารต่างๆ ช่วยลดหนักยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก เอาเป็นว่าตอนนี้เราได้สถานที่นั่ง Hang Out กับเพื่อนที่ใหม่แล้ว สั่งมาหารมาชิมกันดีกว่าครับผม
สั่งอาหารไปเรียบร้อยแล้วสั่งเครื่องดื่มเย็นๆมานั่งรอชิลล์ๆ น้ำเปล่าที่นี่ขวดละ 15 บาท น้ำแข็งถังใหญ่ราคาแค่ 35 บาท เครื่องดื่มยี่ห้องช้างราคาขวดละ 90 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คบหากันได้ยาวๆ ว่างก็เดินไปสำรวจที่ห้องครัว ซะหน่อย ครัวของที่นี่เป็นแบบเปิดที่มองดูแล้วสะอาดมาก แต่ภายในห้องครัวมีแค่พ่อครัวกับผู้ช่วยเพียงแค่ 2 คนแค่นั้น Grab Food/Line Man/Food Panda/Get รอสั่งอาหารกันอีกเพียบ (แล้วเราจะได้ทานตอนไหน?) สอบถามทางร้านได้ความมาว่าพ่อครัวและผู้ช่วยส่วนใหญ่จะหยุดกันวันพุธ ปกติจะมีพ่อครัว 3 และผู้ช่วยอีก 3 เป็น 6 คนมีกันเต็มครัว เอาเป็นว่าใครอยากมาชิลล์ที่หน้าร้านควรเว้นวันพุธเอาไว้ 1 วัน เพราะอาหารจะออกค่อนข้างช้า แนะนำให้นั่งกดมือถือสั่งรอที่บ้านเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ แต่พวกเรานั้นไม่รีบ นั่งดื่มนั่งเม้าท์กับเพื่อนรอกันไปพลางๆครับ
เมนู 2 จานแรกถูกยกออกมานั่นคือ"แกงรัญจานเนื้อ"ราคา 150 บาท เป็นเนื้อวัวสไลด์ตุ๋นจนนุ่ม ต้มในน้ำพริกกะปิละลายน้ำผสมตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดง/พริกสดและใบโหระพา ปรุงรสชาติมาเปรี้ยวหอมมะนาวรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องสมุนไพรและกลิ่นกะปิในทุกๆคำอร่อยมากถึงกับต้องสั่งข้าวมาทานด้วย ใครอยากทานแกงรัญจวญรสชาติเผ็ดร้อนจี๊ดจ๊าด สูตรของที่ร้านนี้ผมขอแนะนำเลยครับ เมนูถัดมาคือ "หมูตุ๋นคั่วแห้ง"ราคา 135 บาท เป็นหมูส่วนขั้วตับตุ๋นจนนุ่มกำลังดีหั่นมาชิ้นใหญ่ๆเคี้ยวเต็มปากเต็มคำ มีความเคี้ยวหนึบนิดๆไม่ถึงกับนุ่มละลายในปาก ผัดกับเครื่องสมุนไพรทั้งคะไคร้ซอย/หอมแดง/ใบมะกรูดและต้นหอมหั่นท่อน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาให้ออกรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ อร่อยสุดๆเลยครับจานนี้ แต่ถ้าใครชอบหมูตุ๋นที่นุ่มหน่อยอาจจะไม่ค่อยชอบ แต่ส่วนตัวว่าได้เคี้ยวดีครับ
ตามมาด้วยเมนูส้มตำที่ใส่เครื่องมาจัดเต็มที่สุดในร้านอย่าง"ตำแซ่บคูซีน"ราคา 250 บาท ยกมาถึงกับตะลึงทั้งโต๊ะเพราะชุดใหญ่มาก ประกอบด้วยตำปูปลาร้ารสแซ่บนัวรสชาติอมหวานนิดๆตรงกลางจาน ล้อมรอบด้วยไข่เยี่ยวม้าต้มแบบยางมะตูม 1 ฟองแบบผ่าครึ่ง/หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ลวก 3 ตัว/หมูยออุบลแบบติดหนังเคี้ยวอร่อยหอมพริกไทยดำ/ปลาหมึกลวก/กุ้งลวก/ปูม้าสด 1 ตัว/เส้นขนมจีน/ผักกระเฉดและถั่วงอกสดๆ ในชุดนี้สามารถเปลี่ยนส้มตำตรงกลางเป็นตำไทย/กุ้งเปลี่ยนเป็นแบบสด/ปูม้าสดเปลี่ยนเป็นปูม้าลวกได้ตามใจ ส้มตำ 1 จานได้ทานเครื่องเคียงอย่างหลากหลาย ถือว่าแซ่บคุ้มเลยครับสำหรับจานนี้ เมนูสุดแซ่บอีกจานเป็น"ตำไหลบัวกุ้งสด"
เปลี่ยนเป็นกุ้งต้มได้) ราคา 100 บาท เป็นตำสายบัวแบบปลาร้านัวๆ(ใครอยากเปลี่ยนเป็นตำไทยก็สั่งได้) ที่สายบัวกรอบๆดูดตัวน้ำส้มตำเข้าไปภายในจนมีน้ำแตกในปากเวลาเคี้ยว ทานคู่กับกุ้งสด(ที่ร้านนี้ใช้กุ้งกุลาดำไม่ใช่กุ้งขาวทุกเมนู) รสชาติเปรี้ยวหวานหอมกลิ่นน้ำปลาร้ากลมกล่อม (เราสั่งแบบเผ็ดปกติไปใครอยากทานเข้มข้นหน่อยแนะนำให้สั่งเผ็ดๆนะครับ) ถือว่าเป็นเมนูส้มตำที่ทำมาได้ดีรสชาติแซ่บสมกับชื่อร้าน ตอนนี้เพื่อนๆที่มาด้วยกันถูกใจร้านนี้กันใหญ่เลยครับ
ทานของเผ็ดไปหลายจานสั่งของทานเล่นมาแก้เผ็ดกันบ้าง สั่งเป็น"ลาบหมูทอดห่อไข่แดงเค็ม"ราคา 150 บาท เป็นหมูปั่นก้อนปรุงรสลาบรสชาติเปรี้ยวหอมกลิ่นข้าวคั่วและพริกป่นตามแบบฉบับลาบอีสาน ห่อไข่แดงเค็มปั้นก้อนทอดขนาดพอดีคำ ทอดจนเนื้อหมูด่นนอกสุกส่วนไข่แดงเค็มด้านในมีความสุกฉ่ำกำลังดี ถือว่าร้านนี้ฉลาดมากเพราะหลายๆร้านปั้นหมูก้อนใหญ่แบบนี้ส่วนใหญ่ตรงกลางจะไม่สุก แถมได้รสเค็ม+มันกลมกล่อมของไข่เค็มมาช่วยให้จานนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านไหนๆเป็นอีกเมนูที่ถูกใจขาดื่มมากครับ กินส้มตำแล้วก็ต้องมี"คอหมูย่าง"ราคา 85 บาทเป็นคอหมูแท้หมักปรุงรสหวานเค็มสไตล์อีสาน ย่างจนสุกหอมถ่ายและสไลด์บางๆ ทานคู่กับน้ำสูตรแจ่วหอมมะนาวและข้าวคั่ว ส่วนตัวว่าเนื้อสไลด์บางไม่ค่อยได้เคี้ยวและน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวนำไปหน่อย ถ้ากลมกล่อมกว่านี้จะดีมาก
เมนูต่อมามีอยู่ในเมนูของทางร้านหน้าอาหารปักษ์ใต้ แต่เราเป็นคนใต้ไม่เคยได้ทานมาก่อนมันคือ "พริกหยวกยัดไส้ต้มกะทิ" ราคา 125 บาท มันก็คือห่อหมกปลาที่รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกงเผ็ดร้อน เนื้อสัมผัสนวลเนียน สอดไส้ในพริกหยวกเขียวเมล็ดใหญ่ นำไปนึ่งจนสุกนุ่มและราดด้วยกะทิหอมๆ มันก็คือห่อหมกที่เปลี่ยนจากการห่อในใบตองปกติเป็นพริกหยวกแทน แต่รสชาติเนื้อด้านในมีความเผ็ดร้อนกว่าสูตรภาคกลาง อร่อยไม่เหมือนที่ร้านไหนอีกแล้ว เห็นว่าลาบหมูทอดไข่เค็มจานเมื่อกี้อร่อย เลยสั่งเมนูไข่เค็มมาทานอีก 1 จานคือ "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" ราคา 150 บาท เป็นปลาหมึกไข่เค็มที่รสชาติดีตามมาตรฐาน ไม่ผัดมาน้ำนองแบบหลายๆร้าน ทำให้ตัวไข่เค็มมีการเคลือบตัวปลาหมึกและผักต่างๆมีรสหวานเค็ม ได้สัมผัสของผักกรอบๆและเนื้อหมึกนุ่มสู้ฟัน ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆเพิ่มพริกน้ำปลาอีกสักนิดหน่อย บอกเลยว่าดีงามพอตัวครับ แต่หมึกผัดไข่เค็มที่ 1 ในใจก็คือร้านมุมอร่อยนาเกลืออยู่ดี
****** เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ ******
ชื่อสินค้า:
ZAAB CUISINE
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ซีรีส์ลาดกระบัง2 ร้านอาหารไทยกินบ่อยใกล้ที่ทำงาน "ร้านไกลหวอ"
สวัสดีค่ะะ กลับมาอีกรอบกับร้านอาหารไทยใกล้ที่ทำงานแถวลาดกระบังค่ะ ชีวิตชาวออฟฟิศคือหาร้านอร่อยมื้อกลางวันกินในทุกวัน พอได้กลับมาเขียนกระทู้ก็ติดลมมากเลยค่ะ อยากเขียนอีกเรื่อย ๆ เลยรีบก
cherishcheck
(CR) ซีรีส์ลาดกระบัง "ชามเบิ้มข้าวต้มแห้ง" ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านโปรดแถวที่ทำงาน
สวัสดีค่ะะะ ห่างหายจากการเขียนกระทู้รีวิวไปนานมาก วันนี้กลับมาพร้อมกับมินิรีวิวร้านก๋วยเตี๋ยวร้านโปรดแถวที่ทำงาน หลังจากที่ทำงานแถวนี้มาได้สองปีกินร้านนี้เกินสิบรอบค่ะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำในดวงใจเล
cherishcheck
แวะกินข้างถนน รีวิว ครัวคุณแบงค์ แซ่บเว่อร์ พระราม 5
เอาจริงนะ ปกติแจนจะไม่ค่อยได้รีวิวอาหารอีสาน แต่ร้านนี้ไม่รีวิวไม่ได้จริงๆ เพราะอาหารเค้าไม่เหมือนใคร https://www.youtube.com/watch?v=znEXy-6y6fwCr. แวะกินข้างถนน ทั้งจิ้มจิ้ม ลาบเป็ด ตำหลวงพระบาง และ
แวะกินข้างถนน
👉🏻 แนะนำร้านลาบถนนเทพรัตน์ 🌶️ "ลาบยโส ถนนเทพรัตน์-สะพานใหม่" 🧡 อร่อยจนต้องกลับไปอีกครั้ง 💋🍃👍🏻😬
กลับมากินร้านส้มตำร้านนี้อีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้เข้าร้านนี้มานานกว่า 3 ปี ☘️ ร้านเดิม สถานที่เดิม กับคนเดิม เพิ่มเติมมีตัวน้อยมานั่งกินด้วย ร้านลาบแถวสะพานใหม่ที่ไม่ควรพลาด ร้านนี้มีชื่อว่า "
สมาชิกหมายเลข 7346680
อาหารทำเอง กินแบบบ้านๆ เมนูบ้านๆ
เมนูนี้คือแกงส้มกุ้งสับปะรด เครื่องแกงตำเองออกมาอร่อยรสชาติดี กุ้งสด ๆ จากชาวประมง ทานกับไข่เจียว และมีข้าวผัดหอมแดง หรือข้าวคั่วหอมแดงที่ผัดแห้งๆน้ำมันน้อยๆ แบบคนใต้ ทานคู่แกงส้มอร่อยนัก วันนี้สูตรนี
เหมียวเข้าครัว
Hidden Gems ในสนามกอล์ฟชื่อดังย่านเลียบด่วน ที่ไม่อยากให้เป็นแค่ร้านลับแล้ว
ALL DAY by Phothalai Bangkok ร้านลับ hidden gems ในสนามกอล์ฟชื่อดัง ย่านเลียบด่วน ที่ไม่อยากให้เป็นแค่ร้านลับแล้ว ขอแชร์ต่อบอกต่อเลยละกัน เพราะร้านนี้มีของดีจริง ทั้งอาหารอร่อ
มิกิชวนกิน
BufFeast Review : "ฮ้อน" บุฟเฟ่ต์หม้อต้มและอาหารอิสาน ติดถนนใหญ่ @ถ.บรมราชชนนี
เปิดปีใหม่มาพร้อมลมเย็นโชยๆ ผมเลยอยากอาหารแนวต้มตุ๋นร้อนๆดู ก็เลยเลือกร้าน ฮ้อน ซึ่งเป็นบุฟเฟ่ต์หม้อต้มบวกกับอาหารอิสาน อันโปรดปรานของใครหลายๆคน อีกทั้งยังเป็นแนวที่แปลกใหม่สำ
TheHeatBufFeast
ไก่ย่าง - ส้มตำ ณ ร้านแซ้บแซ่บ @ริมหนองสมบุญ
สวัสดีค่ะ (= อยากกินส้มตำ ไก่ย่าง ก็มากันที่ร้านแซ้บแซ่บ ตำโคราช รสชาตินัวหลาย มีผักมาให้จานนึง แตงกวาเอาไส้ออกด้วยนะ... ไก่ย่าง... มีกระเทียมเจียวกรอบ ๆ โปรยมา น้ำจิ้มแจ่วอร่อยค่ะ ต้มแซ่บเอ
KU1978
🦑🦐🌶️🧄 มาทำทะเลถังกันเถอะ 🧄🌶️🦐🦑
สวัสดีครับ ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการปาร์ตี้กับครอบครัวมาก ซึ่งเมนูทะเลถังก็เหมาะกับปาร์ตี้สำหรับหลายคนมาก แถมทำไม่ยากด้วยครับ รีบไปตลาดปากน้ำแต่เช้า เพื่อไปเหมาของทะเลสดๆ ได้มา 3
Luxio
BufFeast Review : บุกร้าน "God of Grill" กับโปรบุฟเฟ่ต์สเต๊กในเมืองสุดหายาก @ซอยมโนรม ถ.พระรามสี่
ในระหว่างเสาะหาร้านไปกินช่วงปีใหม่นี้ ก็เหลือบไปเห็นกับโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ของร้านนึง เป็นร้านสเต็ก นามว่า ก๊อต ออฟ กริลล์ สเต๊ก ตั้งอยู่ในซอยมโนรม เส้นพระราม 4 เลย อันตัวผมก็ไม่ได้กินบุฟเฟ่ต์สเต๊กมานานม
TheHeatBufFeast
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารพื้นบ้าน
อาหารไทย
อาหารภาคอีสาน
ร้านอาหาร
อาหารคาว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว ZAAB CUISINE ร้านอาหารใหม่ที่รวมเมนูไทยรสแซ่บ ในบรรยากาศบ้านสวนแสนร่มรื่น ขายอาหารถูกเกิดคาด !
ถึงแม้ว่าดูจากภายนอกจะเป็นบรรยากาศบ้านสวนดูมีแต่ต้นไม้เยอะๆ แต่ด้านในก็มีการแบ่งที่นั่งเป็นโซนทั้งที่นั่งแบบมีหลังคาเอาไว้นั่งวันที่มีฝนตก หรือหลบมุมหน่อยสำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัว ใครที่ยกมากันเป็นกลุ่มใหญ่ก็มีพื้นที่สามารถต่อโต๊ะเพื่อนั่งสังสรรค์ได้ แต่วันนี้เราจะนั่งกันในบริเวณสวนกลางร้าน ถ้าใครอยากนั่งมองถนนรถวิ่งคนเดินเล่นผ่านไปมา ก็มีซุ้มโต๊ะไม้พร้อมหลังคากันฝนให้นั่งปล่อยใจสบายๆ หากใครยังกังวลว่าจะโดนยุงหามหรือแมลงกัดต่อย ไม่ต้องกลัวเพราะว่าที่นี่เขาเปิดพัดลมจ่อให้เราที่ใต้โต๊ะ นั่งลมเย็นสบายไร้แมลงมารบกวนครับผม
มาเปิดเมนูอาหารของที่นี่ดูว่ามีอะไรให้ทานบ้าง ถึงร้านจะชื่อว่า ZAAB CUISINE (แซ่บคูซีน) แต่ก็ไม่ได้มีแค่เมนูอาหารอีสานเท่านั้น พอมาดูเล่มเมนูเต็มๆแล้วถึงได้เข้าใจว่า ร้านนี้รวมความแซ่บ(ที่แปลว่าอร่อยในภาษาอีสาน) ของอาหารไทยภูมิภาคต่างๆเอาไว้ที่ร้านนี้ร้านเดียว โดยหน้าแรกเป็นเมนูส้มตำเริ่มต้นที่จานละ 50 บาท แพงสุดคือตำถาดชื่อร้านราคา 250 บาท ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรเขามีเมนูแนะนำรวมเอาไว้ ราคาเริ่มต้นที่ 115 - 250 บาท หน้าถัดมาเป็นเมนูสารพัดยำตามกระแสแห่งปี 2020 ราคาเริ่มต้นที่ 110-220 บาท เมนูลาบและน้ำตกอีสานราคาเริ่มต้นที่ 85-110 บาท เมนูผัดเริ่มต้นที่ 90-280 บาท เมนูปลาทั้งตัวราคาถูกมาก ปลาช่อนทั้งตัวราคา 285 บาท เมนูทำจากปลาทับทิมราคาตัวละ 300 บาท เมนูทำจากปลากระพงราคา 325-350 บาท ถือว่าราคาถูกมากเมื่อเทียบกับหลายๆร้าน เมนูแกงราคาเริ่มต้นที่ 90-200 บาท เมนูอาหารทานเล่นย่างและทอดราคา 90-150 บาทเมนูลวกจิ้มราคา 110-200 บาท จิ้มจุ่มชุดละ 200-250 บาท ใครทานน้อยก็มีอาหารจานเดียวเริ่มต้นที่จานละ60 -250 บาท(ไข่ดาวฟองละ 10 บาท) เมนูกับแกล้มทานกับเครื่องดื่มเย็นๆราคาเริ่มต้นที่ 90-165 บาท อาหารเหนือสุดแซ่บก็มี ราคาเริ่มต้นที่ 85-120 บาท เมนูอาหารปักษ์ใต้เริ่มต้นที่ 90-250 บาท เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 15 น้ำแข็งถังละ 15 บาท ขนมหวานถ้วยละ 45 บาท ถือว่าราคาถูกมาก ที่สำคัญราคาที่เห็นไม่มี Vat.และ Service Charge มากวนใจเราด้วยนะ ที่เห็นว่าราคาอาหารถูกขนาดนี้แล้วยังมีโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตธนาคารต่างๆ ช่วยลดหนักยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก เอาเป็นว่าตอนนี้เราได้สถานที่นั่ง Hang Out กับเพื่อนที่ใหม่แล้ว สั่งมาหารมาชิมกันดีกว่าครับผม
สั่งอาหารไปเรียบร้อยแล้วสั่งเครื่องดื่มเย็นๆมานั่งรอชิลล์ๆ น้ำเปล่าที่นี่ขวดละ 15 บาท น้ำแข็งถังใหญ่ราคาแค่ 35 บาท เครื่องดื่มยี่ห้องช้างราคาขวดละ 90 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คบหากันได้ยาวๆ ว่างก็เดินไปสำรวจที่ห้องครัว ซะหน่อย ครัวของที่นี่เป็นแบบเปิดที่มองดูแล้วสะอาดมาก แต่ภายในห้องครัวมีแค่พ่อครัวกับผู้ช่วยเพียงแค่ 2 คนแค่นั้น Grab Food/Line Man/Food Panda/Get รอสั่งอาหารกันอีกเพียบ (แล้วเราจะได้ทานตอนไหน?) สอบถามทางร้านได้ความมาว่าพ่อครัวและผู้ช่วยส่วนใหญ่จะหยุดกันวันพุธ ปกติจะมีพ่อครัว 3 และผู้ช่วยอีก 3 เป็น 6 คนมีกันเต็มครัว เอาเป็นว่าใครอยากมาชิลล์ที่หน้าร้านควรเว้นวันพุธเอาไว้ 1 วัน เพราะอาหารจะออกค่อนข้างช้า แนะนำให้นั่งกดมือถือสั่งรอที่บ้านเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ แต่พวกเรานั้นไม่รีบ นั่งดื่มนั่งเม้าท์กับเพื่อนรอกันไปพลางๆครับ
เมนู 2 จานแรกถูกยกออกมานั่นคือ"แกงรัญจานเนื้อ"ราคา 150 บาท เป็นเนื้อวัวสไลด์ตุ๋นจนนุ่ม ต้มในน้ำพริกกะปิละลายน้ำผสมตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดง/พริกสดและใบโหระพา ปรุงรสชาติมาเปรี้ยวหอมมะนาวรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องสมุนไพรและกลิ่นกะปิในทุกๆคำอร่อยมากถึงกับต้องสั่งข้าวมาทานด้วย ใครอยากทานแกงรัญจวญรสชาติเผ็ดร้อนจี๊ดจ๊าด สูตรของที่ร้านนี้ผมขอแนะนำเลยครับ เมนูถัดมาคือ "หมูตุ๋นคั่วแห้ง"ราคา 135 บาท เป็นหมูส่วนขั้วตับตุ๋นจนนุ่มกำลังดีหั่นมาชิ้นใหญ่ๆเคี้ยวเต็มปากเต็มคำ มีความเคี้ยวหนึบนิดๆไม่ถึงกับนุ่มละลายในปาก ผัดกับเครื่องสมุนไพรทั้งคะไคร้ซอย/หอมแดง/ใบมะกรูดและต้นหอมหั่นท่อน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาให้ออกรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ อร่อยสุดๆเลยครับจานนี้ แต่ถ้าใครชอบหมูตุ๋นที่นุ่มหน่อยอาจจะไม่ค่อยชอบ แต่ส่วนตัวว่าได้เคี้ยวดีครับ
ตามมาด้วยเมนูส้มตำที่ใส่เครื่องมาจัดเต็มที่สุดในร้านอย่าง"ตำแซ่บคูซีน"ราคา 250 บาท ยกมาถึงกับตะลึงทั้งโต๊ะเพราะชุดใหญ่มาก ประกอบด้วยตำปูปลาร้ารสแซ่บนัวรสชาติอมหวานนิดๆตรงกลางจาน ล้อมรอบด้วยไข่เยี่ยวม้าต้มแบบยางมะตูม 1 ฟองแบบผ่าครึ่ง/หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ลวก 3 ตัว/หมูยออุบลแบบติดหนังเคี้ยวอร่อยหอมพริกไทยดำ/ปลาหมึกลวก/กุ้งลวก/ปูม้าสด 1 ตัว/เส้นขนมจีน/ผักกระเฉดและถั่วงอกสดๆ ในชุดนี้สามารถเปลี่ยนส้มตำตรงกลางเป็นตำไทย/กุ้งเปลี่ยนเป็นแบบสด/ปูม้าสดเปลี่ยนเป็นปูม้าลวกได้ตามใจ ส้มตำ 1 จานได้ทานเครื่องเคียงอย่างหลากหลาย ถือว่าแซ่บคุ้มเลยครับสำหรับจานนี้ เมนูสุดแซ่บอีกจานเป็น"ตำไหลบัวกุ้งสด"เปลี่ยนเป็นกุ้งต้มได้) ราคา 100 บาท เป็นตำสายบัวแบบปลาร้านัวๆ(ใครอยากเปลี่ยนเป็นตำไทยก็สั่งได้) ที่สายบัวกรอบๆดูดตัวน้ำส้มตำเข้าไปภายในจนมีน้ำแตกในปากเวลาเคี้ยว ทานคู่กับกุ้งสด(ที่ร้านนี้ใช้กุ้งกุลาดำไม่ใช่กุ้งขาวทุกเมนู) รสชาติเปรี้ยวหวานหอมกลิ่นน้ำปลาร้ากลมกล่อม (เราสั่งแบบเผ็ดปกติไปใครอยากทานเข้มข้นหน่อยแนะนำให้สั่งเผ็ดๆนะครับ) ถือว่าเป็นเมนูส้มตำที่ทำมาได้ดีรสชาติแซ่บสมกับชื่อร้าน ตอนนี้เพื่อนๆที่มาด้วยกันถูกใจร้านนี้กันใหญ่เลยครับ
ทานของเผ็ดไปหลายจานสั่งของทานเล่นมาแก้เผ็ดกันบ้าง สั่งเป็น"ลาบหมูทอดห่อไข่แดงเค็ม"ราคา 150 บาท เป็นหมูปั่นก้อนปรุงรสลาบรสชาติเปรี้ยวหอมกลิ่นข้าวคั่วและพริกป่นตามแบบฉบับลาบอีสาน ห่อไข่แดงเค็มปั้นก้อนทอดขนาดพอดีคำ ทอดจนเนื้อหมูด่นนอกสุกส่วนไข่แดงเค็มด้านในมีความสุกฉ่ำกำลังดี ถือว่าร้านนี้ฉลาดมากเพราะหลายๆร้านปั้นหมูก้อนใหญ่แบบนี้ส่วนใหญ่ตรงกลางจะไม่สุก แถมได้รสเค็ม+มันกลมกล่อมของไข่เค็มมาช่วยให้จานนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านไหนๆเป็นอีกเมนูที่ถูกใจขาดื่มมากครับ กินส้มตำแล้วก็ต้องมี"คอหมูย่าง"ราคา 85 บาทเป็นคอหมูแท้หมักปรุงรสหวานเค็มสไตล์อีสาน ย่างจนสุกหอมถ่ายและสไลด์บางๆ ทานคู่กับน้ำสูตรแจ่วหอมมะนาวและข้าวคั่ว ส่วนตัวว่าเนื้อสไลด์บางไม่ค่อยได้เคี้ยวและน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวนำไปหน่อย ถ้ากลมกล่อมกว่านี้จะดีมาก
เมนูต่อมามีอยู่ในเมนูของทางร้านหน้าอาหารปักษ์ใต้ แต่เราเป็นคนใต้ไม่เคยได้ทานมาก่อนมันคือ "พริกหยวกยัดไส้ต้มกะทิ" ราคา 125 บาท มันก็คือห่อหมกปลาที่รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกงเผ็ดร้อน เนื้อสัมผัสนวลเนียน สอดไส้ในพริกหยวกเขียวเมล็ดใหญ่ นำไปนึ่งจนสุกนุ่มและราดด้วยกะทิหอมๆ มันก็คือห่อหมกที่เปลี่ยนจากการห่อในใบตองปกติเป็นพริกหยวกแทน แต่รสชาติเนื้อด้านในมีความเผ็ดร้อนกว่าสูตรภาคกลาง อร่อยไม่เหมือนที่ร้านไหนอีกแล้ว เห็นว่าลาบหมูทอดไข่เค็มจานเมื่อกี้อร่อย เลยสั่งเมนูไข่เค็มมาทานอีก 1 จานคือ "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" ราคา 150 บาท เป็นปลาหมึกไข่เค็มที่รสชาติดีตามมาตรฐาน ไม่ผัดมาน้ำนองแบบหลายๆร้าน ทำให้ตัวไข่เค็มมีการเคลือบตัวปลาหมึกและผักต่างๆมีรสหวานเค็ม ได้สัมผัสของผักกรอบๆและเนื้อหมึกนุ่มสู้ฟัน ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆเพิ่มพริกน้ำปลาอีกสักนิดหน่อย บอกเลยว่าดีงามพอตัวครับ แต่หมึกผัดไข่เค็มที่ 1 ในใจก็คือร้านมุมอร่อยนาเกลืออยู่ดี
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น