เพื่อนทำหน้าซีเรียสมาก ซึ่งก็จริง! ส่วนตัวเทียบกับอังกฤษหรือออสหลายปีที่แล้ว ตอนนี้ราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารในกรุงเทพแพงมาก เพื่อนทำงานร้านขายส่งเครื่องดื่มในแอตแลนต้า ทำงานห้าวัน เสาครึ่งวัน เช้าถึงเย็น รายได้เดือนละแสนหนึ่งไทยบาท จ่ายค่าที่อยู่ค่ากิน ค่าน้ำมัน ไม่นับช้อปปิ้งเสื้อผ้าของใช้ ประมาณห้าหมื่นกว่าบาท เหลือเงินเก็บประมาณหกหมื่นกว่า ของกินของใช้เค้าก็ดีๆทั้งนั้น FDA certified
คนไทย ลองคิดดู ราคาอาหารการกินมื้อนึงเท่าไหร่
ใครที่ทำกับข้าวกินเองประจำ รู้ดีแหละ ว่า ต้นทุนอะไรยังไงเท่าไหร่ อกไก่โลละ 60 ทำกับข้าวตามสั่งได้กี่จาน
ต้นทุนค่าเช่าที่ ค่าโสหุ้ย พ่อค้าแม่ค้ารู้ดี ว่าราคาที่ขายอยู่ กำไรไปกี่เท่า
เราเคยได้ยินพ่อค้าแม่ค้าที่ไหน บอกว่าขายดีมาก กำไรเยอะ ต้นทุนต่ำ บ้างไหม? เราต่างก็รู้ดี เวลามีคนถาม ร้อยทั้งร้อยจะบอกว่า ขายไม่ดี ของแพง กำไรน้อย ต้นทุนสูง
กะเพราไก่ใข่ดาวหนึ่งจาน
อกไก่ติดหนัง โลละ 60 หั่นทำได้ 15 จาน ตกจานละ สี่บาท ให้เผื่อเยอะมาก
กระเทียม พริก ใบกะเพรา หรือ หอมใหญ่ แคร์รอต ข้าวโพด ถ้าบางร้านใส่ 4 บาทต่อจาน อันนี้ให้เผื่อเยอะมาก จริงๆ สามบาทก็พอแล้ว
เครื่องปรุง น้ำมัน ซอสหอย น้ำปลา น้ำตาล ให้ สามบาท ใช้เครื่องปรุงเกรดไหน รู้ตัวกันดี แกลลอน แป้งกวนล้วนๆ หอยไม่ต้อง
ข้าว ไม่ทราบเหมือนกัน แต่คิดภาพว่า ข้าวถ้วยตามร้านข้าวนึ่ง ขายถ้วยละ สามสี่บาท เค้าได้กำไรนะ เค้าไม่ได้ทำฟรี แปลว่าต้นทุนไม่ถึงสองบาท อันนี้ให้เลย สามบาท เผื่อมากแล้ว
ไข่เบอร์สอง สองบาทกว่า รวมค่าน้ำมัน ค่าทอดเท่าไหร่
ยังไม่รวมค่าแรง ค่าเด็ก ค่าเช่าที่ ลองไปบวกกันดูเองนะ
แถวบ้าน ชานเมือง ไม่ไกลมาก กะเพราสามสิบบาทไม่เคยเจอ เจอสี่สิบ ไข่ดาวสิบบาท
the choice is yours
ชวนมาดูต้นทุนอาหารตามสั่ง เพราะเพื่อนคนไทย ย้ายอยู่เมกามาเกือบสิบปี กลับมาเที่ยว เพื่อนบอก ทำไมค่าครองชีพกรุงเทพสูงขนาดน
คนไทย ลองคิดดู ราคาอาหารการกินมื้อนึงเท่าไหร่
ใครที่ทำกับข้าวกินเองประจำ รู้ดีแหละ ว่า ต้นทุนอะไรยังไงเท่าไหร่ อกไก่โลละ 60 ทำกับข้าวตามสั่งได้กี่จาน
ต้นทุนค่าเช่าที่ ค่าโสหุ้ย พ่อค้าแม่ค้ารู้ดี ว่าราคาที่ขายอยู่ กำไรไปกี่เท่า
เราเคยได้ยินพ่อค้าแม่ค้าที่ไหน บอกว่าขายดีมาก กำไรเยอะ ต้นทุนต่ำ บ้างไหม? เราต่างก็รู้ดี เวลามีคนถาม ร้อยทั้งร้อยจะบอกว่า ขายไม่ดี ของแพง กำไรน้อย ต้นทุนสูง
กะเพราไก่ใข่ดาวหนึ่งจาน
อกไก่ติดหนัง โลละ 60 หั่นทำได้ 15 จาน ตกจานละ สี่บาท ให้เผื่อเยอะมาก
กระเทียม พริก ใบกะเพรา หรือ หอมใหญ่ แคร์รอต ข้าวโพด ถ้าบางร้านใส่ 4 บาทต่อจาน อันนี้ให้เผื่อเยอะมาก จริงๆ สามบาทก็พอแล้ว
เครื่องปรุง น้ำมัน ซอสหอย น้ำปลา น้ำตาล ให้ สามบาท ใช้เครื่องปรุงเกรดไหน รู้ตัวกันดี แกลลอน แป้งกวนล้วนๆ หอยไม่ต้อง
ข้าว ไม่ทราบเหมือนกัน แต่คิดภาพว่า ข้าวถ้วยตามร้านข้าวนึ่ง ขายถ้วยละ สามสี่บาท เค้าได้กำไรนะ เค้าไม่ได้ทำฟรี แปลว่าต้นทุนไม่ถึงสองบาท อันนี้ให้เลย สามบาท เผื่อมากแล้ว
ไข่เบอร์สอง สองบาทกว่า รวมค่าน้ำมัน ค่าทอดเท่าไหร่
ยังไม่รวมค่าแรง ค่าเด็ก ค่าเช่าที่ ลองไปบวกกันดูเองนะ
แถวบ้าน ชานเมือง ไม่ไกลมาก กะเพราสามสิบบาทไม่เคยเจอ เจอสี่สิบ ไข่ดาวสิบบาท
the choice is yours