เมื่อพี่สาวอยากทาน และ น้องๆที่บ้านก็เรียกร้อง แม่บ้านอย่างเราจะทำไรได้ นอกจากแว๊นมอไซค์ไปจ่ายตลาด แล้วกลับมาทำ เสิร์ฟตอนร้อนๆ กรอบๆ ฟินกันทั้งบ้านค่าาา
วัตถุดิบ
1.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หมูสับ 200 กรัม
4.กระหล่ำปลีซอย 1/2 หัว
5.เห็ดหูหนูดำซอย 1 กำมือ
6.แครอทซอย 1/4 หัว
7.วุ้นเส้น 1 กำมือ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
10.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
14.แผ่นปอเปี๊ยะ 20-25 แผ่น
15.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ เจียวให้เหลืองใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
2.ใส่กระหล่ำปลีซอย แครอทซอย เห็ดหูหนูดำซอย และ วุ้นเส้นลงไป ผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้วดำหวาน และ พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟตักใส่ชามพักไว้ให้เย็น
4.เตรียมแผ่นปอเปี๊ยะวางไว้ ตักไส้ที่ผัดไว้วางลงบนแผ่นแป้ง ค่อยๆห่อให้เป็นทรง เอาน้ำสะอาดป้ายตรงท้ายแผ่นแป้ง ปิดให้มิดชิด
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอร้อน ค่อยๆใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดจนเหลืองกรอบน่าทาน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล
"ปอเปี๊ยะทอด"
เมื่อพี่สาวอยากทาน และ น้องๆที่บ้านก็เรียกร้อง แม่บ้านอย่างเราจะทำไรได้ นอกจากแว๊นมอไซค์ไปจ่ายตลาด แล้วกลับมาทำ เสิร์ฟตอนร้อนๆ กรอบๆ ฟินกันทั้งบ้านค่าาา
วัตถุดิบ
1.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หมูสับ 200 กรัม
4.กระหล่ำปลีซอย 1/2 หัว
5.เห็ดหูหนูดำซอย 1 กำมือ
6.แครอทซอย 1/4 หัว
7.วุ้นเส้น 1 กำมือ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
10.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
14.แผ่นปอเปี๊ยะ 20-25 แผ่น
15.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ เจียวให้เหลืองใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
2.ใส่กระหล่ำปลีซอย แครอทซอย เห็ดหูหนูดำซอย และ วุ้นเส้นลงไป ผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้วดำหวาน และ พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟตักใส่ชามพักไว้ให้เย็น
4.เตรียมแผ่นปอเปี๊ยะวางไว้ ตักไส้ที่ผัดไว้วางลงบนแผ่นแป้ง ค่อยๆห่อให้เป็นทรง เอาน้ำสะอาดป้ายตรงท้ายแผ่นแป้ง ปิดให้มิดชิด
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอร้อน ค่อยๆใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดจนเหลืองกรอบน่าทาน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล