ถ้าเกิดออกนอกบ้านไม่ได้หลายวัน เราจะตุนอาหารอะไรไว้กินบ้างนอกจากมาม่า

เพื่อนๆที่ชอบกินผักดองที่ซื้อตามตลาดนัด กินกับน้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาป่น ดองแบบโบราณทำง่ายมากคะ แค่เอาผักมาคลุกกับเกลือ และบิดน้ำออก
การคลุกเกลือเพื่อดึงน้ำออกจากผัก อาจจะพักไว้แล้วค่อยมาดองเพื่อให้น้ำในผักออกมาที่สุด แต่เราคลุกและบิดน้ำออก และนำไปดองทันที

ผักดองแบบโบราณ
- ผักที่ใช้เช่น หอม ผักกาดปลี  เกลือ น้ำซาวข้าว (ปริมาณน้ำซาวข้าวให้ใส่ให้ท่วมผัก) แค่นี้เองคะ
เราไปเหมาต้นหอมจากตลาดมากำลังยี่สิบเกือบห้าโล  ถ้าเอาไปขายถุงละสิบบาทตามตลาดนัด น่าจะได้ประมาณสองรถึงสามร้อยบาท ขึ้นอยู่กับมือหนักใส่ถุงใหญ่หรือเล็ก กำไรดีเนอะ เราได้ของถูกแต่ใกล้เน่าเลยพยายามหาวิธีถนอมอาหารให้กินได้นาน แต่ต้องอาศัยนั่งเลือกผักเพราะมีใบเหลือง ใบเหี่ยวเยอะ แบ่งดองทีละโลเพื่อให้คลุกเกลือได้ทั่วถึง  

ในคลิปเราเริ่มคิดอยากถนอมอาหารไว้ทานหลายๆวัน ทั้งที่ต้องแช่ตู้เย็นและตากแห้ง  เริ่มจากง่ายๆ ดองผัก กิมจิ และถ้าใครมีวิธีทำกุญเชียงเด็ดๆแชร์ให้ด้วยนะคะ อยากลองทำ เราดูเรื่อง Little forest เวลาฤดูหนาวพวกเค้าจะลำบากเค้าจำเป็นต้องเตรียมอาหารไว้สำหรับฤดูที่หิมะตก เมืองไทยไม่มีหิมะ  แต่วิธีการถนอมอาหารแบบโบราณก็ช่วยให้เราประหยัด และคุมค่าใช้จ่ายอาหารนอกบ้านได้คะ ลองทำดูคะ  ลองคิดเมนูจะทำเมนูอะไรไว้บ้าง ถ้าเราต้องอยู่แต่ในบ้านหลายๆวัน ข้างนอกก็ไม่มีอะไรขาย คิดสนุกๆ แต่ทำจริงก็สนุกนะคะได้ทำอาการกับครอบครัว่คะ  เคยแต่กิมจิทำไมยากยัง ดองผักแบบแม่พาทำ ง่ายมาก แค่เทน้ำซาวข้าวใส่ก็จบ!!!  เราลองกลับมาแบบโบราณไม่มีอาหารสำเร็จรูปมากนัก เราจะพยายามถนอมอาหารยังไงให้เอาตัวรอดได้ถ้าเกิด ออกจากบ้านไม่ได้ เป็นแค่ไอเดียเนอะ แล้วแต่บ้านใครสะดวกแบบไหนคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่