มากินตับกันค่ะ😋
ตับทอดกระเทียม หรือตับผัดกระเทียม หรือตับทอดกระเทียมพริกไทย หรือตับผัดกระเทียมพริกไทย เรียกได้ทุกชื่อตามชอบเลยนะคะ
เมนูนี้สามารถทำทานเองที่บ้านง่ายๆ หรือจะทำขายกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย และสร้างรายได้ ได้ด้วยค่ะ
สูตรนี้ทำให้ตับไม่คาว ตับมีความนุ่มอร่อย และหอมกระเทียมเจียวมากๆค่ะ
เรามาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อน
ตับหมู
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำให้เข้ากัน)
กระเทียมตำหยาบ (สำหรับทำกระเทียมเจียว โรยหน้า)
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่า
น้ำส้มสายชู (สำหรับล้างตับ)
วิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศ
1.ล้างตับที่หั่นชิ้นพอหนา ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ล้างขยำเป็นเวลา 1-2นาที และล้างต่อด้วยน้ำเปล่าจนน้ำใส
สูตรนี้เป็นสูตรของบ้านเกศเอง ล้างด้วยน้ำส้มสายชูจะทำให้ตับไม่คาว ตับมีความนุ่มและอร่อยด้วยค่ะ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวด้วยไฟอ่อน จนกระเทียมเหลืองหอม และตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
3.ใช้น้ำมันที่เจียวกระเทียม ผัดสามเกลอจนหอมเหลือง จากนั้นใส่ตับที่ล้างเรียบร้อยแล้วลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความนุ่มของตับยิ่งขึ้น
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว (ใครชอบหวานเติมน้ำตาลได้นะคะ) และชิมรสชาติความอร่อยตามชอบได้เลยค่ะ
5.ผัดต่อจนตับสุก (ให้ดูว่าไม่มีเลือดแดงๆ ซิบๆออกมา คือสุกพร้อมทานได้) ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวหอมๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย😋
วิธีทำแบบ VDO เพิ่มอรรถรสความอร่อยและความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety ตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้นะคะ
ตับทอดกระเทียม สูตรนี้ตับไม่คาว ตับนุ่มอร่อย หอมกระเทียมเจียว ทำขายกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็สร้างรายได้ดี
ตับทอดกระเทียม หรือตับผัดกระเทียม หรือตับทอดกระเทียมพริกไทย หรือตับผัดกระเทียมพริกไทย เรียกได้ทุกชื่อตามชอบเลยนะคะ
เมนูนี้สามารถทำทานเองที่บ้านง่ายๆ หรือจะทำขายกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย และสร้างรายได้ ได้ด้วยค่ะ
สูตรนี้ทำให้ตับไม่คาว ตับมีความนุ่มอร่อย และหอมกระเทียมเจียวมากๆค่ะ
เรามาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อน
ตับหมู
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำให้เข้ากัน)
กระเทียมตำหยาบ (สำหรับทำกระเทียมเจียว โรยหน้า)
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่า
น้ำส้มสายชู (สำหรับล้างตับ)
วิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศ
1.ล้างตับที่หั่นชิ้นพอหนา ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ล้างขยำเป็นเวลา 1-2นาที และล้างต่อด้วยน้ำเปล่าจนน้ำใส
สูตรนี้เป็นสูตรของบ้านเกศเอง ล้างด้วยน้ำส้มสายชูจะทำให้ตับไม่คาว ตับมีความนุ่มและอร่อยด้วยค่ะ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวด้วยไฟอ่อน จนกระเทียมเหลืองหอม และตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
3.ใช้น้ำมันที่เจียวกระเทียม ผัดสามเกลอจนหอมเหลือง จากนั้นใส่ตับที่ล้างเรียบร้อยแล้วลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความนุ่มของตับยิ่งขึ้น
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว (ใครชอบหวานเติมน้ำตาลได้นะคะ) และชิมรสชาติความอร่อยตามชอบได้เลยค่ะ
5.ผัดต่อจนตับสุก (ให้ดูว่าไม่มีเลือดแดงๆ ซิบๆออกมา คือสุกพร้อมทานได้) ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวหอมๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย😋
วิธีทำแบบ VDO เพิ่มอรรถรสความอร่อยและความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้นะคะ