กระทู้พี่ัวัฒน์ ชายกาง >>
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/01/D8729980/D8729980.html
ตั้งแต่พี่วัฒน์ตั้งกระทู้ไว้ บ้านแม่หมาก็ทำกินไปหลายรอบแล้วค่ะ แต่ไม่เคยถ่ายรูปไว้สักที
วันนี้ได้โอกาส หยิบกล้องมาแชะๆ ตามรอยพี่วัฒน์ทุกประการค่ะ ^^
ตับหมูประมาณสามขีด หั่นเป็นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร โดยประมาณ
ล้างน้ำมากๆ บีบๆ ตับเบาๆ ให้เลือดออกมาจากตับให้มากที่สุดค่ะ
ล้างด้วยน้ำไหลจนน้ำใสสะอาดดีนะคะ บีบๆ คนๆ จนสะอาดเอี่ยมค่ะ
นำตับที่ล้างสะอาดดีแล้วมาซับด้วยกระดาษ
ซับให้แห้งเลยนะคะ ทั้งบนล่าง ให้น้ำออกจากตับมากที่สุดค่ะ
ได้ตับแห้งๆ ไม่มีเลือดในตับแล้ว เตรียมพร้อมสำหรับการหมักแล้วค่ะ
เตรียมสามเกลอให้พร้อม (ปล. แม่หมาปลอกกระเทียมเผื่อสำหรับเจียวโรยหน้าด้วย ในรูปเลยเยอะหน่อยนะคะ)
โขลกๆๆๆๆ ให้ละเอียด
โยนลงจานตับเลยค่ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อน พรมลงไป ตรงนี้พี่วัฒน์มีเหล้าจีนด้วยนะคะ แต่แม่หมาไม่มีเลยไม่ได้ใส่
เกลือครึ่งช้อน โปรยลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำตาลอีกครึ่งช้อน ช่วยทำให้รสชาติกลมกล่อม
แล้วก็คลุกเลยค่ะ มือนี่ล่ะ มันอร่อยตรงนี้ 555+
หมักไว้สัก 10-15 นาทีค่ะ
เริ่มจากเจียวกระเทียมสำหรับโรยหน้ากันก่อนนะคะ
เหลืองได้ที่แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
น้ำมันที่เจียวกระเทียม ใช้ทอดตับต่อเลยนะคะ หอมดีนักล่ะ ^^
ตามสูตรพี่วัฒน์เลยนะคะ ทอดด้านแรกไม่นานไม่เกิน 2 นาที แล้วกลับอีกด้านอีกไม่เกิน 1 นาที แล้วตักขึ้นเลยค่ะ
น้ำมันเหลือก้นกระทะ กับเศษกระเทียม+สามเกลอ เป็นของล้ำค่า ห้ามทิ้ง !!
คดข้าวมาเลยค่ะ จานใหญ่ๆ เตรียมลงไปคลุกในกระทะ ^^
คลุกข้าวกับน้ำมันก้นกระทะให้ทั่วๆ นะคะ อร่อยล้ำเชียวล่ะ
พร้อมแล้วค่ะ กับข้าวมื้อเย็น .. แม่หมามีผักแกล้มเป็นแตงกวา มะเขือเทศ แครอทนะคะ
ไม่ลืมพริกน้ำปลาอร่อยๆ ด้วยค่ะ กินข้าวกันลืมอิ่มเลย
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวห๊อม หอม
ตับหนานุ่ม ไม่เเข็ง ไม่เหนียว ไม่ขม .. สูตรพี่วัฒน์เด็ดดวงจริงๆ ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะชมกระทู้ค่ะ
แม่หมาอธิบายขั้นตอนเพียงสังเขป ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก แนะนำให้อ่านกระทู้พี่วัฒน์เพิ่มเติมค่ะ
พี่วัฒน์อธิบายได้ละเอียดแถมใ้ห้เคล็ดลับความรู้อีกมากมาย อ่านเข้าใจง่ายและทำตามได้อร่อยจริงๆ ค่ะ
ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำอาหารทุกท่านนะคะ ^^
ตับทอดกระเีทียมพริกไทย สูตรชายกาง(พี่วัฒน์ Overeat) @ ครัวแม่หมา
ตั้งแต่พี่วัฒน์ตั้งกระทู้ไว้ บ้านแม่หมาก็ทำกินไปหลายรอบแล้วค่ะ แต่ไม่เคยถ่ายรูปไว้สักที
วันนี้ได้โอกาส หยิบกล้องมาแชะๆ ตามรอยพี่วัฒน์ทุกประการค่ะ ^^
ตับหมูประมาณสามขีด หั่นเป็นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร โดยประมาณ
ล้างน้ำมากๆ บีบๆ ตับเบาๆ ให้เลือดออกมาจากตับให้มากที่สุดค่ะ
ล้างด้วยน้ำไหลจนน้ำใสสะอาดดีนะคะ บีบๆ คนๆ จนสะอาดเอี่ยมค่ะ
นำตับที่ล้างสะอาดดีแล้วมาซับด้วยกระดาษ
ซับให้แห้งเลยนะคะ ทั้งบนล่าง ให้น้ำออกจากตับมากที่สุดค่ะ
ได้ตับแห้งๆ ไม่มีเลือดในตับแล้ว เตรียมพร้อมสำหรับการหมักแล้วค่ะ
เตรียมสามเกลอให้พร้อม (ปล. แม่หมาปลอกกระเทียมเผื่อสำหรับเจียวโรยหน้าด้วย ในรูปเลยเยอะหน่อยนะคะ)
โขลกๆๆๆๆ ให้ละเอียด
โยนลงจานตับเลยค่ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อน พรมลงไป ตรงนี้พี่วัฒน์มีเหล้าจีนด้วยนะคะ แต่แม่หมาไม่มีเลยไม่ได้ใส่
เกลือครึ่งช้อน โปรยลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำตาลอีกครึ่งช้อน ช่วยทำให้รสชาติกลมกล่อม
แล้วก็คลุกเลยค่ะ มือนี่ล่ะ มันอร่อยตรงนี้ 555+
หมักไว้สัก 10-15 นาทีค่ะ
เริ่มจากเจียวกระเทียมสำหรับโรยหน้ากันก่อนนะคะ
เหลืองได้ที่แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
น้ำมันที่เจียวกระเทียม ใช้ทอดตับต่อเลยนะคะ หอมดีนักล่ะ ^^
ตามสูตรพี่วัฒน์เลยนะคะ ทอดด้านแรกไม่นานไม่เกิน 2 นาที แล้วกลับอีกด้านอีกไม่เกิน 1 นาที แล้วตักขึ้นเลยค่ะ
น้ำมันเหลือก้นกระทะ กับเศษกระเทียม+สามเกลอ เป็นของล้ำค่า ห้ามทิ้ง !!
คดข้าวมาเลยค่ะ จานใหญ่ๆ เตรียมลงไปคลุกในกระทะ ^^
คลุกข้าวกับน้ำมันก้นกระทะให้ทั่วๆ นะคะ อร่อยล้ำเชียวล่ะ
พร้อมแล้วค่ะ กับข้าวมื้อเย็น .. แม่หมามีผักแกล้มเป็นแตงกวา มะเขือเทศ แครอทนะคะ
ไม่ลืมพริกน้ำปลาอร่อยๆ ด้วยค่ะ กินข้าวกันลืมอิ่มเลย
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวห๊อม หอม
ตับหนานุ่ม ไม่เเข็ง ไม่เหนียว ไม่ขม .. สูตรพี่วัฒน์เด็ดดวงจริงๆ ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะชมกระทู้ค่ะ
แม่หมาอธิบายขั้นตอนเพียงสังเขป ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก แนะนำให้อ่านกระทู้พี่วัฒน์เพิ่มเติมค่ะ
พี่วัฒน์อธิบายได้ละเอียดแถมใ้ห้เคล็ดลับความรู้อีกมากมาย อ่านเข้าใจง่ายและทำตามได้อร่อยจริงๆ ค่ะ
ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำอาหารทุกท่านนะคะ ^^