มาแบ่งปันอีกหนึ่งเมนูทานเล่นจากกล้วย ที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟเครื่องเดียวกันเหมือนเดิมค่ะ กับเมนู
“กล้วยอบฉาบน้ำตาล” ไมโครเวฟ
พร้อมกันแล้วเราไปเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำเปล่า น้ำตาล และ เกลือป่น กับมะนาว สำหรับแช่ตอนปอกกล้วยเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
ไม่รอช้าเราไปทำพร้อมกันเลยค่ะ
เพื่อน ๆ สามารถดูขั้นตอนอย่างละเอียดได้ทาง YouTube ช่อง Sara-Pat Diary ได้อีกทางนะคร้า มีเมนูไมโครเวฟอัพเดรดทุกวันค่ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ให้เราเตรียมน้ำเปล่า ผสมเกลือ และน้ำมะนาว สำหรับแช่กล้วย ขณะปอก เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
ปอกกล้วย และหั่นเป็นชิ้นตามยาว หรือถ้าใครชอบแบบชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถหั่นตามขวางก็ได้นะคะ(ตามชอบเลยจร้า) (ขั้นตอนนี้ก็แนะนำให้ล้างน้ำอีกรอบนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยเราเปลี่ยนรสชาติค่ะ แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำกล้วยวางเรียบบนจานที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
แล้วให้ทำการนำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 3 รอบ ค่ะ
รอบที่ 1 ให้ใช้เวลาที่ 3 นาที แล้วน้ำออกมากลับด้าน
รอบที่ 2 ใช้ไฟแรงปานกลางเช่นเดิม 1 นาที นำออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
รอบที่ 3 นำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงปานกลางเหมือนเดิม 1 นาที เพื่อให้กล้วยของเรากรอบค่ะ เรียบร้อยแล้วก็พักทิ้งไว้ค่ะ
ต่อไปเราจะไปทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วยกันค่ะ
วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่ใส่น้ำเปล่า และน้ำตาลในปริมาณที่เท่า ๆ กันในภาชนะ คนจนน้ำตาลละลายแล้วนำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 3 นาที นำ
ออกมาคน 1 รอบ แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วยค่ะ
ให้เรานำกล้วยที่อบกรอบที่พักไว้ลงไปคลุกเคล้าในน้ำเชื่อมให้ทั่วแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะ กล้วยอบฉาบน้ำตาล เอาไปทานเล่น ฟิน ๆ ค่ะ
ชวนเพื่อนทำ “กล้วยอบฉาบน้ำตาลไมโครเวฟ”
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำเปล่า น้ำตาล และ เกลือป่น กับมะนาว สำหรับแช่ตอนปอกกล้วยเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
เพื่อน ๆ สามารถดูขั้นตอนอย่างละเอียดได้ทาง YouTube ช่อง Sara-Pat Diary ได้อีกทางนะคร้า มีเมนูไมโครเวฟอัพเดรดทุกวันค่ะ
ขั้นตอนแรก ให้เราเตรียมน้ำเปล่า ผสมเกลือ และน้ำมะนาว สำหรับแช่กล้วย ขณะปอก เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
ปอกกล้วย และหั่นเป็นชิ้นตามยาว หรือถ้าใครชอบแบบชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถหั่นตามขวางก็ได้นะคะ(ตามชอบเลยจร้า) (ขั้นตอนนี้ก็แนะนำให้ล้างน้ำอีกรอบนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยเราเปลี่ยนรสชาติค่ะ แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
รอบที่ 1 ให้ใช้เวลาที่ 3 นาที แล้วน้ำออกมากลับด้าน
รอบที่ 2 ใช้ไฟแรงปานกลางเช่นเดิม 1 นาที นำออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
รอบที่ 3 นำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงปานกลางเหมือนเดิม 1 นาที เพื่อให้กล้วยของเรากรอบค่ะ เรียบร้อยแล้วก็พักทิ้งไว้ค่ะ
ต่อไปเราจะไปทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วยกันค่ะ
วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่ใส่น้ำเปล่า และน้ำตาลในปริมาณที่เท่า ๆ กันในภาชนะ คนจนน้ำตาลละลายแล้วนำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 3 นาที นำ
ออกมาคน 1 รอบ แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วยค่ะ
ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะ กล้วยอบฉาบน้ำตาล เอาไปทานเล่น ฟิน ๆ ค่ะ