งานวิจัย รพ.บ้านดุง ผักไชยา ช่วยให้ไตดีขึ้น

กระทู้สนทนา
ชนะเลิศระดับประเทศการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากการประชุม NCD FORUM กรมการแพทย์ปี2557 และได้รับรางวัลคลีนิค
ชะลอไตเสื่อมดีเยี่ยมระดับเขต ปี 2560

เมื่อวันที่ 7กันยายน 2560  นพ ไพโรจน์ พัวพันธุ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ บ้านดุง
จ อุดรธานี  กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอบ้านดุง มีอัตตราชุกผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แม้จะอยู่ในระดับค่ากลางของประเทศ แต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่สูงขึ้น  จึงมีการพัฒนาระบบในการดูแลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยทีมสหสาขาวิชาชีพ 
โดยใช้แนวทางระบบสุขภาพอำเภอ การใช้สมุนไพรและแพทย์แผนไทยในการดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงมีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ในการดูแลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จนสามารถรับรางวัล ชนะเลิศระดับประเทศการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากการประชุม NCD FORUM กรมการแพทย์ปี2557 และได้รับรางวัลคลีนิคชะลอไตเสื่อมดีเยี่ยมระดับเขต ปี 2560
โรงพยาบาล มีการแนะนำให้ชาวบ้านใช้ ผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส นำมาต้มสุก แล้วนำไปผสมอาหารชนิดต่างๆจะทำให้อาหารมีรสชาดกลมกล่อมอร่อยขึ้น สามารถใช้แทนผงชูรสได้ ส่งผลให้คนไข้ โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นโรคไตแต่ติดการรับประทานผงชูรส เมื่อใช้ ผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส แทนก็จะได้รับปริมาณโซเดียมน้อยลง เมื่อไม่กินเค็ม ไม่ได้โซเดียมมาก ค่าไตก็ดีขึ้น เนื่องจากโรคไต ส่วนหนึ่งเกิดจากการกินอาหาร ที่มีรสเค็มจัดหรือมีปริมาณโซเดียมสูง อย่างไรก็ตาม ผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส ไม่แนะนำให้รับประทานสด เพราะมีสารไซยาไนด์ อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ แต่หากนำมาต้มแล้ว สารตัวนี้ก็จะสลายไป ซึ่งผักชนิดนี้ มีปลูกอยู่ทั่วไปในบ้านของประชาชนพื้นที่แห่งนี้อยู่แล้ว นาย เหมราชกล่าว ขอบคุณข้อมูลจาก กูเกิล

สนใจข้อมูล เกี่ยวกับ ผักชายา ผักไชยา ผักผงชูรส
ติดต่อ เพจ ผักชายา ผักไชยา คะน้าเม็กซิโก ไลน์ 0833025674

https://chayafarm.blogspot.com/2018/06/blog-post.html
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่