-คัดลอกบางส่วน-
12 มี.ค. 2559 05:30
กรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์ ในยุคสมัยที่มองไปทางไหนก็เจอแต่ร้านอาหารญี่ปุ่น ปิ้งย่างเกาหลี ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ด้วยเทรนด์กระแสอาหารสัญชาติเกาหลี-ญี่ปุ่น กำลังฟีเวอร์ และราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์มากขึ้น ทำให้คนไทยต่างติดใจรสชาติแปลกใหม่ รสชาติของเนื้อหมูหมักเกาหลี ความสดของซูชิปลาดิบ และราเมง เรียกได้ว่าอาหารสองสัญชาตินี้กลายเป็น "อาหารโปรด" เพราะเชื่อกันว่าเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" แต่จากการแถลงข่าวกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า อาหารญี่ปุ่น เกาหลี นิยมใช้เกลือ หรือซอสปรุงรส ซึ่งมีความเค็มกว่าปกติ และอาจจะเป็นส่วนหนึ่งทำให้คนไทยป่วยเป็นโรคไตมากขึ้น โดยเฉพาะใน "โชยุ" และ "หมูหมัก" ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ วันนี้เรามีผู้รู้มาให้คำตอบ
5 ปีหลัง คนไทยป่วยโรคไตเพิ่มสูง ต้องฟอกไตปีละ 10,000 คน
ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้า ได้หาคำตอบจากผู้รู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง โดย ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยโรคไตเพิ่มขึ้น มีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง อีกทั้งยังกินเค็มมากกว่ามาตรฐาน 2 เท่า โดยคนที่รับประทานอาหารนอกบ้าน เช่น อาหารจานด่วน ฟาสต์ฟู้ด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ รวมถึงอาหารญี่ปุ่นและเกาหลี โดยเฉพาะประเภทที่เป็นเนื้อหมักนำมาปิ้งย่าง จะมีเกลือสูง เพราะมีส่วนประกอบจากโชยุ ซอส มีการเติมผงชูรส ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยความเค็ม เมื่อรับประทานจะต้องจิ้มน้ำจิ้ม ซึ่งในน้ำจิ้มก็มีปริมาณโซเดียมสูงเช่นเดียวกัน ทำให้ความเค็มจะมากกว่าอาหารปกติถึง 50 เท่า
อาหารเกาหลี ญี่ปุ่น ก็มีส่วนผสมจากโซเดียม
ย้อนกลับมาถึงอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทยอยู่ขณะนี้ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ หรือไม่ ในเรื่องนี้ ผศ.นพ.สุรศักดิ์ อธิบายว่า อาหารทั้งสองสัญชาตินั้น ต่างมีส่วนผสมของโซเดียมเยอะเช่นเดียวกับอาหารไทย ยกตัวอย่าง หมูย่างเกาหลี ซึ่งเป็นเนื้อหมักซอสต่างๆ และผงปรุงรส ส่วนประกอบเหล่านี้ล้วนมาจากเกลือทั้งสิ้น เวลารับประทานก็จิ้มน้ำจิ้มซึ่งมีอีกหลายประเภท ยิ่งทำให้เค็มคูณเข้าไป หากสังเกตจะพบว่า คนที่กินบาร์บีคิว หรือเนื้อย่างเกาหลี จะเกิดอาการกระหายน้ำบ่อย เพราะรับประทานเกลือเข้าไปเยอะ ซึ่งธรรมชาติของร่างกายคน ถ้ากินเกลือมาก ร่างกายจะพยายามขับเกลือออก โดย 90% ทางปัสสาวะ ซึ่งต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบในการขับออก จึงส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น
ประเทศต้นกำเนิดอาหารฮิต ป่วยโรคไตมากกว่าไทยหลายเท่า
ผศ.นพ.สุรศักดิ์ ให้ข้อมูลว่า จากวารสารวิชาการที่เก็บข้อมูลผู้ป่วยโรคไตทั่วโลก ระบุว่า ในเอเชียที่มีผู้ป่วยโรคไตสูงที่สุด คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคไต ประมาณ 40 ล้านคน จากประชากร 120 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขเฉลี่ยที่สูงมาก ในจำนวนนี้มีชาวญี่ปุ่นที่ต้องฟอกไต (ป่วยในระดับ 5) ปีละ 3 แสนคน
“หากสังเกตวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในเอเชีย จะทราบว่า ประเทศญี่ปุ่นกินเค็มที่สุด เพราะนิยมกินซอสโชยุกับอาหาร เช่น ปลาดิบ เพื่อกลบความคาว น้ำซุป ที่ใช้น้ำต้มกระดูกเข้มข้น ยังมีปรุงรสอีก ผักดอง ที่หมักเกลือในการถนอมอาหาร แต่ชาวญี่ปุ่นก็นิยมกินจนเคยชิน ทำให้ลิ้นชาและไม่รู้สึกว่าเค็มมาก ส่วนเกาหลีก็เช่นเดียวกัน เกาหลีมีจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงอยู่มาก แต่ไม่เท่าญี่ปุ่น ส่วนประเทศในเอเชียประเทศอื่นๆ เช่น ไทย จีน อินเดีย ปากีสถาน พม่า ลาว ก็มีวัฒนธรรมการกินไม่แตกต่างกันนัก ทำให้มีผู้ป่วยโรคไตเพิ่มมากขึ้นทุกปี"
นักโภชนาการ ชี้ ซุปเค็ม บุฟเฟต์ปิ้งย่าง ผู้ประกอบการปรับให้เข้ากับคนไทย สู่พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ
หลังจากฟังผู้เชี่ยวชาญด้านความเค็ม และโรคไตไปแล้ว คราวนี้มาฟังผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบ้าง โดย พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผอ.สำนักโภชนาการกระทรวงสารธารณสุข ได้ให้ความรู้ ว่า อาหารเกาหลี และอาหารญี่ปุ่นมีรสชาติเค็มจริงหรือไม่ ทางสำนักโภชนาการยังไม่มีเอกสารยืนยันตรงนี้ แต่ก็มีบางเมนูจากร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา ก็มีโซเดียมมาก เช่น ปลาย่างซีอิ๊ว ปลาย่างเกลือ ซุปมิโซะ เวลาจะรับประทานก็จำเป็นต้องระมัดระวัง
“ส่วนเมนูราเมง ก็ตอบไม่ได้เช่นกัน เพราะแต่ละร้านจะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการปรุง ที่มีการปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของคนไทย บางคนกินรสเค็ม พอรับประทานแล้วจะรู้สึกว่าจืด แต่บางคนไม่ชอบ พอรับประทานแล้วจึงรู้สึกว่าร้านนี้เค็มกว่าปกติ”
ผอ.สำนักโภชนาการจาก สธ. กล่าวต่อว่า ส่วนเมนูปิ้งย่างเกาหลีนั้น ปกติคนเกาหลีจะกินผักสดและข้าวด้วย อีกทั้งนิยมกินผักสดมากกว่าเนื้อสัตว์เสียด้วยซ้ำ แต่ในประเทศไทย ร้านอาหารนำมาปรับเป็นบุฟเฟต์เพื่อเอาใจลูกค้า ขณะที่ ส่วนผสมเนื้อหมูย่างเกาหลี หรือหมูหมัก ทำให้เราเสี่ยงที่จะได้รับโซเดียมจากเครื่องปรุงรสมากเกินไป โดยรู้แค่ว่าอร่อย แต่อันตรายต่อสุขภาพ ถ้ารับโซเดียมมากไป ร่างกายก็พยายามขับออกเป็นของเหลว ส่วนที่ขับออกไม่ได้ร่างกายก็จะมีน้ำเพิ่ม ทำให้ตัวบวมน้ำ ไตเป็นส่วนกรองของเสียในร่างกายทำงานหนักขึ้น และความดันโลหิตก็สูงขึ้นตาม ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต
อ่านทั้งหมด >>
http://www.thairath.co.th/content/589380
อาหารญี่ปุ่น-เกาหลี ทำคนไทยไตพังจริงหรือ?! มีความเค็ม50 เท่า คนญี่ปุ่นเป็นโรคไต มากกว่าคนไทย!
12 มี.ค. 2559 05:30
กรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์ ในยุคสมัยที่มองไปทางไหนก็เจอแต่ร้านอาหารญี่ปุ่น ปิ้งย่างเกาหลี ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ด้วยเทรนด์กระแสอาหารสัญชาติเกาหลี-ญี่ปุ่น กำลังฟีเวอร์ และราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์มากขึ้น ทำให้คนไทยต่างติดใจรสชาติแปลกใหม่ รสชาติของเนื้อหมูหมักเกาหลี ความสดของซูชิปลาดิบ และราเมง เรียกได้ว่าอาหารสองสัญชาตินี้กลายเป็น "อาหารโปรด" เพราะเชื่อกันว่าเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" แต่จากการแถลงข่าวกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า อาหารญี่ปุ่น เกาหลี นิยมใช้เกลือ หรือซอสปรุงรส ซึ่งมีความเค็มกว่าปกติ และอาจจะเป็นส่วนหนึ่งทำให้คนไทยป่วยเป็นโรคไตมากขึ้น โดยเฉพาะใน "โชยุ" และ "หมูหมัก" ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ วันนี้เรามีผู้รู้มาให้คำตอบ
5 ปีหลัง คนไทยป่วยโรคไตเพิ่มสูง ต้องฟอกไตปีละ 10,000 คน
ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้า ได้หาคำตอบจากผู้รู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง โดย ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยโรคไตเพิ่มขึ้น มีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง อีกทั้งยังกินเค็มมากกว่ามาตรฐาน 2 เท่า โดยคนที่รับประทานอาหารนอกบ้าน เช่น อาหารจานด่วน ฟาสต์ฟู้ด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ รวมถึงอาหารญี่ปุ่นและเกาหลี โดยเฉพาะประเภทที่เป็นเนื้อหมักนำมาปิ้งย่าง จะมีเกลือสูง เพราะมีส่วนประกอบจากโชยุ ซอส มีการเติมผงชูรส ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยความเค็ม เมื่อรับประทานจะต้องจิ้มน้ำจิ้ม ซึ่งในน้ำจิ้มก็มีปริมาณโซเดียมสูงเช่นเดียวกัน ทำให้ความเค็มจะมากกว่าอาหารปกติถึง 50 เท่า
อาหารเกาหลี ญี่ปุ่น ก็มีส่วนผสมจากโซเดียม
ย้อนกลับมาถึงอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทยอยู่ขณะนี้ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ หรือไม่ ในเรื่องนี้ ผศ.นพ.สุรศักดิ์ อธิบายว่า อาหารทั้งสองสัญชาตินั้น ต่างมีส่วนผสมของโซเดียมเยอะเช่นเดียวกับอาหารไทย ยกตัวอย่าง หมูย่างเกาหลี ซึ่งเป็นเนื้อหมักซอสต่างๆ และผงปรุงรส ส่วนประกอบเหล่านี้ล้วนมาจากเกลือทั้งสิ้น เวลารับประทานก็จิ้มน้ำจิ้มซึ่งมีอีกหลายประเภท ยิ่งทำให้เค็มคูณเข้าไป หากสังเกตจะพบว่า คนที่กินบาร์บีคิว หรือเนื้อย่างเกาหลี จะเกิดอาการกระหายน้ำบ่อย เพราะรับประทานเกลือเข้าไปเยอะ ซึ่งธรรมชาติของร่างกายคน ถ้ากินเกลือมาก ร่างกายจะพยายามขับเกลือออก โดย 90% ทางปัสสาวะ ซึ่งต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบในการขับออก จึงส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น
ประเทศต้นกำเนิดอาหารฮิต ป่วยโรคไตมากกว่าไทยหลายเท่า
ผศ.นพ.สุรศักดิ์ ให้ข้อมูลว่า จากวารสารวิชาการที่เก็บข้อมูลผู้ป่วยโรคไตทั่วโลก ระบุว่า ในเอเชียที่มีผู้ป่วยโรคไตสูงที่สุด คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคไต ประมาณ 40 ล้านคน จากประชากร 120 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขเฉลี่ยที่สูงมาก ในจำนวนนี้มีชาวญี่ปุ่นที่ต้องฟอกไต (ป่วยในระดับ 5) ปีละ 3 แสนคน
“หากสังเกตวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในเอเชีย จะทราบว่า ประเทศญี่ปุ่นกินเค็มที่สุด เพราะนิยมกินซอสโชยุกับอาหาร เช่น ปลาดิบ เพื่อกลบความคาว น้ำซุป ที่ใช้น้ำต้มกระดูกเข้มข้น ยังมีปรุงรสอีก ผักดอง ที่หมักเกลือในการถนอมอาหาร แต่ชาวญี่ปุ่นก็นิยมกินจนเคยชิน ทำให้ลิ้นชาและไม่รู้สึกว่าเค็มมาก ส่วนเกาหลีก็เช่นเดียวกัน เกาหลีมีจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงอยู่มาก แต่ไม่เท่าญี่ปุ่น ส่วนประเทศในเอเชียประเทศอื่นๆ เช่น ไทย จีน อินเดีย ปากีสถาน พม่า ลาว ก็มีวัฒนธรรมการกินไม่แตกต่างกันนัก ทำให้มีผู้ป่วยโรคไตเพิ่มมากขึ้นทุกปี"
นักโภชนาการ ชี้ ซุปเค็ม บุฟเฟต์ปิ้งย่าง ผู้ประกอบการปรับให้เข้ากับคนไทย สู่พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ
หลังจากฟังผู้เชี่ยวชาญด้านความเค็ม และโรคไตไปแล้ว คราวนี้มาฟังผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบ้าง โดย พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผอ.สำนักโภชนาการกระทรวงสารธารณสุข ได้ให้ความรู้ ว่า อาหารเกาหลี และอาหารญี่ปุ่นมีรสชาติเค็มจริงหรือไม่ ทางสำนักโภชนาการยังไม่มีเอกสารยืนยันตรงนี้ แต่ก็มีบางเมนูจากร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา ก็มีโซเดียมมาก เช่น ปลาย่างซีอิ๊ว ปลาย่างเกลือ ซุปมิโซะ เวลาจะรับประทานก็จำเป็นต้องระมัดระวัง
“ส่วนเมนูราเมง ก็ตอบไม่ได้เช่นกัน เพราะแต่ละร้านจะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการปรุง ที่มีการปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของคนไทย บางคนกินรสเค็ม พอรับประทานแล้วจะรู้สึกว่าจืด แต่บางคนไม่ชอบ พอรับประทานแล้วจึงรู้สึกว่าร้านนี้เค็มกว่าปกติ”
ผอ.สำนักโภชนาการจาก สธ. กล่าวต่อว่า ส่วนเมนูปิ้งย่างเกาหลีนั้น ปกติคนเกาหลีจะกินผักสดและข้าวด้วย อีกทั้งนิยมกินผักสดมากกว่าเนื้อสัตว์เสียด้วยซ้ำ แต่ในประเทศไทย ร้านอาหารนำมาปรับเป็นบุฟเฟต์เพื่อเอาใจลูกค้า ขณะที่ ส่วนผสมเนื้อหมูย่างเกาหลี หรือหมูหมัก ทำให้เราเสี่ยงที่จะได้รับโซเดียมจากเครื่องปรุงรสมากเกินไป โดยรู้แค่ว่าอร่อย แต่อันตรายต่อสุขภาพ ถ้ารับโซเดียมมากไป ร่างกายก็พยายามขับออกเป็นของเหลว ส่วนที่ขับออกไม่ได้ร่างกายก็จะมีน้ำเพิ่ม ทำให้ตัวบวมน้ำ ไตเป็นส่วนกรองของเสียในร่างกายทำงานหนักขึ้น และความดันโลหิตก็สูงขึ้นตาม ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต
อ่านทั้งหมด >> http://www.thairath.co.th/content/589380