วิธีทำผงชูรสจากใบคะน้าเม้กซิโกหรือผักไชยา ผงชูรสจากธรรมชาติ เบาหวาน ไตเสื่อม ทานได้

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ขวดมีวิธีทำผงชูรสจากธรรมชาติ มาฝากกันค่ะ  โดยเราจะทำจากคะน้าเม้กซิโกหรือที่หลายคนเรียกผักไชยา ซึ่งเมื่อเรานำไปประกอบอาหารจะทำให้อาหารนั้นมีรสอร่อย เบาหวาน ไตเสื่อมทานได้ค่ะ


ขั้นตอนและวิธีทำง่ายๆตามนี้ได้เลยค่ะ🔻
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ผักไชยาแถวบ้านพี่ขวดปลูกกันเยอะเลยค่ะ  เอามาผัดน้ำมันหอยหรือใส่ต้มจืดอร่อยมากเลยค่ะ  แต่วันนี้พี่ขวดจะทำเป็นผงชูรสเก็บไว้หมักหมู หรือใส่ผัดผัก ต้มจืด เพิ่มรสชาติกันค่ะ
วิธีทำก็ง่ายๆเลย เริ่มจากนำใบคะน้าเม้กซิโกไปล้างทำความสะอาดก่อน
เสร็จแล้วนำมาตัดเป็นท่อนเล็กๆ
แล้วนำไปตากแดดสัก2-3แดด
จนได้ประมาณนี้
ให้เรานำมาคั่วกระทะ ใช้ไฟกลางไปเรื่อยๆจนมีกลิ่นหอมเลยนะคะ  
นำไปปั่นให้ละเอียด
แบบนี้เลยนะคะ
แล้วให้เรานำมากรองอีกรอบนึง
ก็จะได้แล้วค่ะผงชูรสจากธรรมชาติ จากใบคะน้าเม้กซิโก  สามารถใช้แทนผงชูรสได้เลยค่ะ
เก็บใส่ขวดหรือกล่องพลาสติกไว้กินได้นานๆเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่