[SR] ชำแหละวิธีคิดสูตรแซนวิซไก่เบรสในโครงการพระราชดำริ ที่มีขายเฉพาะช่วงวันพ่อ 62 จากร้านบางหวาน

สวัสดีค่ะ หลังจากได้ตามส่องกระทู้เกี่ยวกับร้านกาแฟและร้านขนมหวานมานาน วันนี้มีโอกาสได้ observe คุณทา และ คุณชัย เจ้าของร้านบางหวาน ในกระบวนการเตรียมเมนูสำหรับโปรโมตแคมเปญวันพ่อของห้างสรรพสินค้าสาขาพารากอน จึงขออนุญาตพี่ ๆ ทั้งสองท่าน นำ Concept มาแชร์ เพื่อเป็นไอเดียให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเตรียมร้านอาหารมาฝากกันค่ะ
เริ่มต้นก็คือ การได้ติดตามพี่ชายมากินร้านบางหวานบ่อย ๆ ทำให้ได้รู้จักกับพี่เจ้าของร้านทั้งสอง และเคยได้ยินเรื่องขั้นตอนการคิดค้นเมนูปังปิ้งปูอัดชีส ฟังแล้วรู้สึกตกใจว่าต้องคิดล้ำขนาดนั้นเลยหรอ เพราะมีการเลือกวัตถุดิบเป็บสิบ ๆ อย่าง และมีโรยพริกแซมซ่อนอยู่เล็กน้อย และบางเมนูเป็นปีกว่าจะได้ออกมาวางขาย แล้วการชิมรสทั้งกาแฟ หรือขนมปัง มีการ Test รสชาติตั้งแต่เข้าปากเคี้ยวหรือดื่ม จนกระทั่งกลืน รายละเอียดเยอะอย่างกับไวน์ โดยเฉพาะกาแฟ ที่บางเมนูแก้วเดียวแต่ใช้ผงเมล็ดกาแฟถึง 4 แบบ ซึ่งก็ว่าแล้วว่าทำไมกาแฟที่นี่รสชาติเหมือนจะอ่อน ๆ แต่ก็เข้มนะ หรือสูตรที่ผสมช็อคโกแลตทำขนม ก็รู้สึกว่ามันยากที่จะ Blend ทุกอย่างนี้ให้เข้ากันได้ และต้องเป็นสูตร Form ที่สอนให้พนักงานหน้าร้านทำได้สะดวกด้วย ถือว่า Control Quality ยากมาก

ทีนี้ช่วงที่ได้ไปชิมเจอจังหวะที่ทางร้านกำลังออกแบบเมนูใหม่พอดี ซึ่งรวมระยะเวลาตั้งแต่วันแรกถึงวันที่วางขาย (คือวันพ่อ 5 ธันวาตามโปรฯ ของห้าง) ก็เป็นระยะเวลา 3 เดือนพอดี เหมือนจะมีเวลาทำการบ้านน้อยมาก

โดยการออกแบบเมนูและรสชาติ ทางร้านจะคิดหน้าตาของเมนู กับรส ไปพร้อม ๆ กัน โดยวัตถุดิบประกอบจะต้องเป็นของในร้าน ซึ่งBase หลัก ๆ ก็จะเป็นขนมปังปิ้ง และต้องเลือกผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงมา 1 ชิ้น ซึ่งมีตั้งแต่ผักสด ผลไม้ รวมถึงเนื้อสัตว์

ตอนแรกนึกว่าทางร้านจะเลือกแยมหรือผลไม้มาทำเมนูน้ำปั่น แต่ผิดคาด เลือกเนื้อสัตว์ที่เป็นโจทย์ยากสุดก็คือ "ไก่เบรสรมควัน"

คือนึกภาพไม่ออกว่าจะใช้ไก่ที่เป็นของคาว มาทำเป็นเมนูในร้านขนมหวานได้ยังไงบ้าง

เริ่มแรกเห็นใช้วิธีฉีกไก่มาโรยหน้าขนมปังปิ้ง แล้วมันไม่เวิร์ก ก็เลยถูกตัดจบไป


ต่อมาระหว่างทาง มีการนำไปปรับสูตรนิดหน่อยแต่ลงตัวที่ว่าจะเลือกทำเป็นเเซนวิซ

ทีนี้วันแรกที่ได้ชิม ต้องบอกก่อนว่าชิมตอนหิว ๆ กัน และ 1 ถาดกินกัน 4 คน ก็เลยต้องขอให้ทำมาอีกจาน แต่ลองขอซอสมายองเนสมาเป็นตัวเลือกด้วย ปรากฎว่ารสชาติแรกที่ร้านออกแบบมามันลงตัวกว่าการที่เราขอเปลี่ยนซอส

เนื้อไก่ในแซนวิซมันแอบมีพริกซ่อนอยู่ด้วย ถ้าไม่สังเกตจะเข้าใจผิดว่ามันเผ็ดมากับซอส ซึ่งซอสเป็น Passion Fruit ที่ตามตัวมันเองเผ็ดไม่ได้อยู่แล้ว พอเผ็ดับเปรี้ยวอมหวานมาเจอกันมันทำให้นึกถึงส้มตำ จนต้องถามว่า "พี่ใช้พริกแดงจินดาใช่ไหม"

คุณพระ มีพริกในแซนวิซ น่าจะเป็นครั้งแรกของเมนูนี้ และผักที่ปกติจะอยู่ในแซนวิซทั่วไปถูกวางแยกออกมาจากไส้เพื่อให้กินแบบสลัดได้

ตอนแรกกัดแซนวิซเข้าไปก็เหมือนเคี้ยวอาหารทั่วไป

ผ่านไปสักพักใกล้กลืนมันจะรู้สึกเผ็ด เพราะความหวานของซอสทำงาน

พอกลืนจบทีนี้เผ็ดจนสลัดหมดในแปบเดียว

คือวิธีการคิดสูตรเหมือนไวน์เลย ต้องมีรสเริ่มต้น และไปจบที่ After Taste มันซับซ้อนมาก และคุณจะมีจังหวะที่ซ้ำกันนี้ได้ 4 ครั้ง เพราะแซนวิซมีแค่ 4 ชิ้น

ความเผ็ดนั้นเผ็ดจนรับไม่ไหวเลยหรือเปล่า อันนี้แล้วแต่คน เพราะพริกแดงจินดามีระดับสานเผ็ดอยู่ในกราฟบน ๆ ของพันธุ์พริกในบ้านเรา แต่มันไม่ได้จบแค่ตรงนี่ ด้วยความที่เป็นเมนู Recommended จากโครงการหลวง เราต้องสงสัยเป็นธรรมดาว่า "ไก่เบรส" มันคืออะไร?

หลังจากฟังทางร้านเล่าว่ามันเป็นไก่ที่มีคุณค่าสารอาหารประเภทโปรตีนที่ดีที่สุดในพันธุ์ไก่ของฝรั่งเศส เพราะมันมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อน้อย ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้ว แต้มันพีคตรงที่ว่า ใครเขาจะยอมให้เอาไก่พันธุ์พื้นเมืองของบ้านตัวเองไปให้ต่างชาติต่างเมืองเลี้ยงเพราะจะกระทบกับยอดสั่งซื้อส่งออกแน่นอน

เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ทางฝรั่งเศสก็ไม่ได้ให้มาง่าย ๆ แต่มีนักวิจัยในทีมโครงการหลวงทำเรื่องขอไปว่าขอมาเลี้ยงในภาคเหนือเมืองไทยเพื่อให้ชาวบ้านได้มีรายได้และคนไทยได้มีโอกาสกินเนื้อไก่ดี ๆ และได้บอกทางนั้นว่าเป็นโครงการในพระราชดำริ ดังนั้นทางรัฐบาลฝรั่งเศสก็ส่งไข่ไก่มา 300 ฟอง กะว่าจะมาฟักที่แม่โจ้ ปรากฎว่าฟักไม่ออกสักตัว ก็เลยส่งลูกเจี๊ยบมาใหม่ 400 ฟอง

ถือว่าไก่เบรสยุคนั้นได้เป็นทูตสันถวไมตรีของแท้ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ไทย ฝรั่งเศส และมีระบุว่ารอดถึง 390 กว่าตัว ซึ่งระยะจากฝรั่งเศสมาไทย อย่างน้อยถ้าไม่ได้ Transit เครื่องต้องเดินทาง 12 ชั่วโมง แต่เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่าเดินทางนานกว่านี้ไหม

เคยไปอ่านวิธีขนส่งไก่ของซีพีรุ่นแรกที่รอดไปเมืองจีนคือต้องเช่าเหมาลำการบินไทย ให้ไก่ได้นั่งห้องโดยสารไม่อย่างนั้นมันไม่มีอากาศหายใจ จึงคาดว่าลูกเจี๊ยบเบรสลอตแรกก็น่าจะนั่ง Business Class เหมือนกัน

ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ลูกไก่ได้ผ่านการเลี้ยงดูมาหลาย Generation คาดว่าคงผ่านมากว่า 60 รุ่น สร้างรายได้แก่เกษตรกรไทยกว่า300,000 บาท ต่อคน ต่อปี ซึ่งนี่เป็นแค่เรื่องราวเดียวของ 1 สินค้าโครงการหลวง ถ้าต้องเข้าไปอ่านทุกตัวคาดว่าต้องมีเรื่องทึ่ง ๆ อีกเยอะแน่นอน

ถือว่าเป็นการตลาดที่ Success ของพารากอน ที่กินจบคนไม่จบ ต้องไปตามหาอ่านต่อว่าสินค้าแต่ละชนิดมีที่มาอย่างไร โชคดีที่คนไทยได้กินไก่ชนิดนี้โดยไม่ต้องบินไปฝรั่งเศส

สินค้าแซนวิซไก่เบรสมีขายแค่ช่วงเดือนธันวาคมนี้ หากพ้นเดือนนี้ก็ไม่ได้รับประทานแล้ว เสียดายมาก ๆ ไม่รู้ว่าถ้าผลตอบรับดีทางร้านจะยกมาเป็นเมนูหลักในร้านหรือเปล่า? ถ้าใครสนใจสอบถามกับทางร้านดูค่ะ แต่มีขายเฉพาะสาขาสยามพารากอนเท่านั้น

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่อ่านมาจนจบค่ะ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ชี้แนะด้วยค่าา

ชื่อสินค้า:   บางหวาน Sweet Station
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ได้รับประทานอาหารมื้อนั้นฟรี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่