แชร์ไอเดียเตรียมอาหารคลีน โปรแกรมลดน้ำหนักสำหรับทาน 4 มื้อ 1 วัน งบ 100-250 บาท (ภาค 2)

สวัสดีค่ะ วันนี้กี้จะมาแชร์ไอเดียการเตรียมอาหารคลีนง่ายๆ นะคะ 
ติดตามกระทู้ ภาค 1 => https://ppantip.com/topic/39426280
..
รอบนี้ กี้จะเน้นเตรียมอาหารโดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นชนิดเดียวเลยนะคะ
โดยกี้จะใช้ กุ้ง หมูสันนอก อกไก่ และปลา นะคะ
..
งบประมาณต่อวัน ประมาณ 100-250 บาท ค่ะ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของเราค่ะ
(กี้สรุปราคาแต่ละมื้อไว้ท้ายคลิปวิดีโอนะคะ เพื่อนๆ สามารถเพิ่ม ลด ได้ตามชอบเลยค่ะ ^^)
มีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

รูปแบบการจัดอาหารของกี้ จะเป็นประมาณนี้ค่ะ
1. มื้อเช้า เน้นโปรตีน คาร์บเชิงซ้อน ผัก ผลไม้
2. มื้อกลางวัน มื้อนี้กี้จะมีข้าวด้วยนะคะ แล้วก็โปรตีน ผัก ผลไม้
3. มื้อว่าง จะเน้นผลไม้ค่ะ
4. มื้อเย็น เน้นโปรตีน ผัก ผลไม้ ถ้าวันไหนมีออกกำลังกายจะเพิ่มคาร์บไปด้วยค่ะ

-- มาดูเมนูกันดีกว่า --

1. วัตถุดิบหลัก : กุ้ง

เมนูข้าวผัดกุ้ง 
ส่วนผสม 
1. กุ้งขาวผ่าหลังไว้หาง 5 ตัว 
2. กระเทียม 2 กลีบ 
3. แครอท 
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
5. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย 
6. พริกไทยป่น 
7. แตงกวาญี่ปุ่น 
8. พาร์สลีย์ 
..
วิธีทำ
1. หั่นกระเทียมแล้วสับให้ละเอียด
2. หั่นแครอทเป็นลูกเต๋า
3. ใส่ซอสลงในชามข้าว ตามด้วยแครอท แล้วผสมให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
5. ใส่กุ้งลงไปทอด ให้เกือบสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วตักขึ้นพักในชาม
6. ใส่ข้าวลงไปผัดจนแครอทสุก โรยพริกไทยป่น แล้วใส่กุ้งลงไปผัดด้วยกัน
7. ตักใส่กล่อง โรยพาร์สลีย์ ทานคู่กับแตงกวาญี่ปุ่น
..
เมนูกุ้งปาปริก้า
ส่วนผสม
1. กุ้งขาวผ่าหลังไว้หาง 12 ตัว
2. พริกหวาน 2 สี (เหลือง แดง)
3. เกลือชมพู
4. พริกปาปริก้า
5. พาร์สลีย์
..
วิธีทำ
1. หั่นพริกหวานครึ่งลูก ย่างในกระทะ แล้วตักใส่กล่อง
2. ใส่น้ำมันมะพร้าวลงในกระทะ ใส่กุ้งลงไปทอด ปรุงรสด้วยเกลือทั้ง 2 ด้าน
3. เมื่อกุ้งสุกทั้ง 2 ด้าน โรยพริกปาปริก้าและพาร์สลีย์
4. เสิร์ฟคู่กับพริกหวานย่าง และกล้วยหอม

ดูวิธีการทำแบบวีดิโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

2. วัตถุดิบหลัก : หมูสันนอก

เมนูโรลหมูสันนอก 
ส่วนผสม 
1. หมูสันนอก 300 กรัม 
2. เกลือชมพู 
3. ผงกระเทียม 
4. พริกไทยป่น 
5. แครอท 
6. ถั่วแขก 
7. ผักสด (แครอท แตงกวา ผักสลัด) 
8. มันหวานญี่ปุ่น 
..
วิธีทำ
1. หั่นหมูให้บาง ปรุงรสด้วยเกลือชมพู ผงกระเทียม และพริกไทยป่น
2. ใช้เนื้อหมูห่อแครอทและถั่วแขก
3. ทอดในกระทะ กับน้ำมันมะพร้าวจนสุก
4. ทานคู่กับผักสดและมันหวานค่ะ
..
เมนูหมูสันนอกผัดซอสโคชูจัง
ส่วนผสม
1. หมูสันนอก 100 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสโคชูจัง 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. งาขาว
5. ผักสด (แครอท แตงกวา ผักสลัด)
6. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย
..
วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและโคชูจัง หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร่วเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัด
3. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดหมูจนสุก โรยงาขาว
4. ตักใส่กล่อง โรยงาขาวตกแต่ง ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่และผักสด

ดูวิธีการทำแบบวีดิโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

3. วัตถุดิบหลัก : อกไก่

เมนูพะแนงอกไก่น้ำใส 
ส่วนผสม 
1. อกไก่ 150 กรัม 
2. พริกแกงพะแนง 1/2 ช้อนโต๊ะ 
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 
4. น้ำตาลมะพร้าว (นิดหน่อย) 
5. ถั่วแขก 
6. ใบมะกรูด 
7. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย 
..
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า (กี้ไม่ใช้กะทินะคะ เพราะว่าทำแล้วแช่ตู้เย็น กลัวเสียค่ะ)
2. ใส่พริกแกงพะแนง
3. เมื่อน้ำเดือด ใส่อกไก่ และน้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย
4. ใส่ถั่วแขก และใบมะกรูด
5. ตักใส่กล่อง ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ รสชาติแซ่บๆ เลยค่ะ
..
เมนูอกไก่ผัดกระเทียมพริกไทย
ส่วนผสม
1. อกไก่ 250 กรัม
2. กระเทียมสับ 4 กลีบ
3. พริกไทยป่น
4. น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
..
วิธีทำ
1. หั่นกระเทียม สับให้ละเอียด
2. ปรุงรสอกไก่ด้วยซอสหอยนางรม แล้วพักไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย
4. ใส่กระเทียบสับ ผัดให้หอม
5. ใส่อกไก่ ผัดจนสุก แล้วโรยพริกไทยป่น
6. เสิร์ฟคู่กับผักสด และมันหวานค่ะ

ดูวิธีการทำแบบวีดิโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

4. วัตถุดิบหลัก : ปลา

เมนูทอดมันปลา 
ส่วนผสม 
1. เนื้อปลาแพนกาเซียส ดอร์รี่ 1 1/2 ชิ้น 
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 
3. ถั่วแขกซอย 
4. ใบมะกรูดซอย 
5. พริกแกงเผ็ด (แม่พลอย) 1 ช้อนโต๊ะ 
6. ผักสด (แตงกวา ผัดสลัดคอส) 
7. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย 
..
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้น สับให้ละเอียด
2. นำปลาใส่ในชาม ใส่พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ถั่วแขกซอย และใบมะกรูดซอย ผสมให้เข้ากัน  
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว  
5. ทอดเนื้อปลาให้สุก ใช้ไฟอ่อน  
6. จัดอาหารแบ่งตามมื้ออาหาร ทานคู่กับผักสดและข้าวไรซ์เบอร์รี่
..
เมนูแซนวิชปลา
ส่วนผสม
1. เนื้อปลาแพนกาเซียส ดอร์รี่ 1/2 ชิ้น
2. เกลือชมพู
3. ออริกาโน
4. ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น (cubic)
5. ผักสด (ผักสลัดคอส , แตงกวาญี่ปุ่น)
6. พลาสติกแรปอาหาร
..
วิธีทำแซนวิชปลา
1. หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้น สับให้ละเอียด
2. โรยเกลือชมพูและออริกาโน (ไส้แซนวิช)
3. ทอดปลาด้วยนำมันมะพร้าวให้สุก
4. วางพลาสติกแรป วางขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น
5. วางปลาทอด ทับด้วยขนมปังอีก 1 แผ่น
6. ห่อพลาสติกแรปและตัด จัดใส่กล่อง ทานคู่กับผักสด

ดูวิธีการทำแบบวีดิโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

กี้หวังว่าไอเดียการเตรียมอาหารคลีน (แบบครบ 5 หมู่) จะเป็นไอเดียที่ดีสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักนะคะ
เมนูทุกอย่างกี้เน้นปรุงง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อนๆ สามารถปรับเพิ่ม ลด วัตถุดิบได้ตามความต้องการได้เลยนะคะ
..
กี้เริ่มทำอาหารจากเมนูง่ายๆ เพราะกี้ก็ทำอาหารไม่เก่ง เลยอยากให้กำลังใจเพื่อนๆ ที่ต้องการจะเริ่มทำอาหาร 
ว่าการทำอาหาร ไม่ได้ยากอย่างที่คิดกันค่ะ ขอให้สนุกไปกับมัน
..
สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง น้ำหนักลดแบบสุขภาพดี ได้สารอาหารครบ
ลดของทอด ลดของมัน ลดของหวาน กันนะคะ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่