วิธีทำยำหมูยอ สูตรน้ำยำอร่อย รสเด็ด แซ่บหมดจาน ทำง่ายๆ


ส่วนผสม
- หมูยอ 350 กรัม
- หมูสับ/หมูบด 100 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- พริกจินดาแดง 10 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ 
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า

-ขั้นตอนการทำ
1 ต้มน้ำให้เดือดนำหมูยอมาลวกน้ำร้อน 1 นาที

2 นำหมูสับมาใส่กระทะแล้วใส่น้ำให้ท่วมหมูประมาณ 100 ml แล้วรวนเนื้อหมูให้สุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักให้หายร้อนส่วนน้ำรวนหมูไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ปรุงที่หลัง

3 ทำน้ำยำ นำน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา มาเทใส่กระละมังแล้วข้นให้น้ำตาลละลายแล้วข้นให้เข้ากันหลังจากนั้นใส่น้ำกระเที่ยมดองแล้วใส่พริกลง
ไปและข้นให้เข้ากัน


4 หลังจากใส่เครื่องปรุงผสมเสร็จแล้วนำหมูสับพร้อมด้วยน้ำรวนหมู 2 ช้อนโต๊ะ เทใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนั้นก็ใส่หมูยอลงไป
แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน


5 นำมะเขือเทศและหัวหอมใหญ่ที่หันแล้วเทใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนนั้นใส่ใบขขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าอีกนิดหน่อยก็เสร็จแล้วพร้อมตักใส่จานครับ



ดูคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ดูเมนูอื่นๆได้ที่ลิงค์บน  
https://www.youtube.com/c/chatreesrisawad
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่