เวลาปะทะทางความคิด เคยเจอคนไทยกลุ่มย้อนเกล็ดพวกชาตินิยมอย่างเดี๊ยน หรือคอมเมนท์ต่างชาติที่ปรามาสว่า อาหารไทยแท้ไม่มีอยู่จริง รับเมนูเด่น ๆ จาก cuisine อื่นมา มันเลยทำให้เดี๊ยนมักจะนึกถึงเมนู "ต๋ำเตา" ว่าไทยแท้ก็อร่อยได้
บ้านเดี๊ยนไม่ได้กินประจำ ทราบแค่ว่าทำคล้าย ๆ น้ำพริกปลา แล้วจึงเอาเทาดิบใส่ลงไป ซึ่งคนที่อนามัยหน่อยก็จะลวกเทาก่อน ส่วนใหญ่เดี๊ยนซื้อมา ว่าจะเอาทำพวกขนมปังหรือกรอบเค็มที่ผสมเทาลงไป แต่มักจะไม่ได้ทำ ปล่อยให้เน่าเสียทิ้งไปหลายครั้งละล่ะ
พูดถึงเทาที่ซื้อมาจากตลาด คนขายมักจะปั้นเป็นก้อน (ถ้าจำไม่ผิด เวลาเก็บมา เขาก็เอามาล้างก่อน เดี๊ยนอาจจำสับสนกับสาหร่ายไค (ไก) นะคะ) ห่อด้วยใบบัวหรือใบตองตึง เดี๊ยนก็ไม่ได้สังเกต จากนั้นก็รัดด้วยยางรัดหรือตอกไม้ไผ่ แล้วจะเหน็บมะแว้งเครือ (บะแค้งขม, บะแคว้งขม) มาให้นิดหน่อย นัยว่ามะแว้งเครือเป็นพืชหายาก แต่มันกินเข้ากับตำเทา
สำหรับผักแกล้ม เครื่องเคียง เคยไปกินที่เขาทำคล้ายหนังหมูหรือสามชั้น หั่นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสแล้วทอด คล้าย แต่ไม่ใช่แคบหมู ส่วนผักก็จะเป็นยอดผักบุ้งนาดิบ และยอดมะระขี้นก (บะห่อย, บะห่อยนอยจา) ดิบ เดี๊ยนเลยอยากทราบค่ะว่า นอกเหนือจากนี้ ยังมีผักอะไรอื่น ๆ อีกบ้าง
ว่าแต่สมัยนี้ ยังมีผู้พบเห็นสาหร่ายเทาขาวอยู่ไหมคะ อยากอนุรักษ์พันธุ์ไว้น่ะค่ะ เห็นว่าเทาเขียวจะเป็นที่นิยมกว่า จนเทาขาวถูกทอดทิ้งให้สูญพันธุ์
(ชาตินิยม) ขอสูตร ตำ/ยำ/ลาบ สาหร่ายเทา (เตา - ไก) ที่เป็นสูตรก้นครัวของแต่ละบ้านหน่อยค่ะ อยากอนุรักษ์ไว้
บ้านเดี๊ยนไม่ได้กินประจำ ทราบแค่ว่าทำคล้าย ๆ น้ำพริกปลา แล้วจึงเอาเทาดิบใส่ลงไป ซึ่งคนที่อนามัยหน่อยก็จะลวกเทาก่อน ส่วนใหญ่เดี๊ยนซื้อมา ว่าจะเอาทำพวกขนมปังหรือกรอบเค็มที่ผสมเทาลงไป แต่มักจะไม่ได้ทำ ปล่อยให้เน่าเสียทิ้งไปหลายครั้งละล่ะ
พูดถึงเทาที่ซื้อมาจากตลาด คนขายมักจะปั้นเป็นก้อน (ถ้าจำไม่ผิด เวลาเก็บมา เขาก็เอามาล้างก่อน เดี๊ยนอาจจำสับสนกับสาหร่ายไค (ไก) นะคะ) ห่อด้วยใบบัวหรือใบตองตึง เดี๊ยนก็ไม่ได้สังเกต จากนั้นก็รัดด้วยยางรัดหรือตอกไม้ไผ่ แล้วจะเหน็บมะแว้งเครือ (บะแค้งขม, บะแคว้งขม) มาให้นิดหน่อย นัยว่ามะแว้งเครือเป็นพืชหายาก แต่มันกินเข้ากับตำเทา
สำหรับผักแกล้ม เครื่องเคียง เคยไปกินที่เขาทำคล้ายหนังหมูหรือสามชั้น หั่นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสแล้วทอด คล้าย แต่ไม่ใช่แคบหมู ส่วนผักก็จะเป็นยอดผักบุ้งนาดิบ และยอดมะระขี้นก (บะห่อย, บะห่อยนอยจา) ดิบ เดี๊ยนเลยอยากทราบค่ะว่า นอกเหนือจากนี้ ยังมีผักอะไรอื่น ๆ อีกบ้าง
ว่าแต่สมัยนี้ ยังมีผู้พบเห็นสาหร่ายเทาขาวอยู่ไหมคะ อยากอนุรักษ์พันธุ์ไว้น่ะค่ะ เห็นว่าเทาเขียวจะเป็นที่นิยมกว่า จนเทาขาวถูกทอดทิ้งให้สูญพันธุ์