ใกล้ปีใหม่แล้ว หลายๆบ้านคงจะต้องเตรียมทำฟรุตเค้กกันแล้วนะคะ
วันนี้เลยมาชวนทุกท่านทำเลมอนเชื่อมไว้แต่งหน้าเค้ก
หรือจะเอาไว้ใส่น้ำชาก็ได้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมคะ
วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูกัน
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน)
เกลือ 2 ช้อนชา
............................
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อม)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิล และแกะเมล็ดออก
2. นำเกลือมาทาให้ทั่วชิ้นเลมอน
3. ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่เลมอนลงไปต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 7 นาที จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส ต้มเพื่อลดความขม
4. เมื่อครบเวลาตักเลมอนขึ้นพักไว้
5.. หลังจากนั้นเทน้ำที่ต้มทิ้ง ใส่น้ำใหม่ลงไปพร้อมน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด
6. นำเลมอนใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เริ่มเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส หรือน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเล็กน้อย
7. เมื่อเลมอนใสแล้วให้ปิดไฟ ช้อนฟองออก และพักให้เย็น จึงตักชิ้นเลมอนออกจากน้ำเชื่อม นำใส่กระปุกแช่ตู้เย็น หรือจะนำไปแต่งหน้าเค้ก หรือใส่ในน้ำชาก็ได้ค่ะ
ชมคลิปวิธีทำ
ทุกท่านสามารถรับชมสูตรเบเกอรี่ทั้งอบและนึ่งหรือสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
เพื่อนๆที่ทำแล้วติดปัญหาสามารถเข้าไปสอบถาม ,ส่งการบ้าน หรือร่วมสนุก ได้ที่เพจด้านล่างค่ะ
https://web.facebook.com/KruaMaenai/
<<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>>
เลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก เปรี้ยวๆหวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน)
เกลือ 2 ช้อนชา
............................
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อม)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
1. ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิล และแกะเมล็ดออก
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
เพื่อนๆที่ทำแล้วติดปัญหาสามารถเข้าไปสอบถาม ,ส่งการบ้าน หรือร่วมสนุก ได้ที่เพจด้านล่างค่ะ
https://web.facebook.com/KruaMaenai/
<<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>>