ยังติดใจและหลงรักกับความฟูๆนุ่มๆ ของเค้กไข่ไม่หาย
วันนี้เลยมาลองมาเปลี่ยนเป็นรสมันม่วงดู ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ไปดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงมันม่วง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันดอกทานตะวัน 60 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#1 5 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
.. ถ้าไม่ชอบกลิ่นไข่สามารถใส่กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชาค่ะ
……………………………………..
ไข่ขาว#1 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้น้ำมันอุ่น
2. หลังจากน้ำมันอุ่นแล้วให้เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งใส่ลงผสมกับน้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ดขาว
3. เมื่อคนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ไข่แดงและเกลือคนให้เข้ากัน
5. เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ผงมันม่วงและกลิ่นวนิลา และคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วพักไว้
6. นำไข่ขาวใส่ลงชามผสมอีกใบ แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทราย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตึจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
7. หลังจากนั้นตักไข่ขาว 1 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงที่พักไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
8. หลังจากนั้นเทลงพิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ (ใช้พิมพ์ 6x6x2" หรือ 8x8x2") โดยให้กรุกระดาษไขสูงกว่าขอบถาดประมาณ 1-2 นิ้ว
9. เทน้ำร้อนลงถาดอีกใบที่มีขนาดใหญ่กว่าถาดที่ใส่เค้กใส่น้ำร้อนนิดหน่อย ประมาณครึ่งเซนติเมตร. หลังจากนั้นนำถาดเค้กวางลงในถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 45-50 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
10. เมื่อสุกแล้ว นำออกมาตั้งให้อุ่น แล้วตัดชิ้นเสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ
<< ขอบคุณที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>
เค้กไข่ญี่ปุ่นมันม่วง สูตรนี้ไม่มีสารเสริมอีกแล้วจ้า