ผู้บริโภคส้มในปัจจุบันกำลังเผชิญกับความไม่ปลอดภัยหรือความเสี่ยงสูงต่อสุขภาพ เห็นได้จากข้อมูลของกลุ่มไทย-แพน ที่เผยผลตรวจสารเคมีตกค้างในผัก-ผลไม้ปี 2562 เป็นผักและผลไม้รวมทั้งสิ้น 287 ตัวอย่างโดยส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการรับรองมาตรฐาน ISO-17025 ที่สหราชอาณาจักร ผลการวิเคราะห์พบว่าผลไม้ที่พบสารตกค้างมากที่สุดคือ “ส้ม”โดยพบสารตกค้างในทุกตัวอย่างรองลงคือ ชมพู่ ฝรั่ง องุ่น โดยสารกำจัดศัตรูพืชที่พบมากที่สุดเป็นสารฆ่าเชื้อราคาร์เบนดาซิม (carbendazim) ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐอเมริกานานกว่า 10 ปีแล้ว เพราะมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ แต่กลับพบการตกค้างในผักและผลไม้กว่า 57 ตัวอย่าง (
https://thaipublica.org/2019/06/thai-pan-26-6-2562/)
การเลือกซื้อส้มให้มีรสชาติหวานอร่อยควรเลือกส้มที่ผิวเรียบเนียน เปลือกบาง เพราะจะให้น้ำเยอะ ที่สำคัญควรเลือกซื้อส้มที่ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์ เพื่อลดความเสี่ยงจากยาฆ่าแมลง
“เลือกซื้อส้มอินทรีย์ สนับสนุนเกษตรกรรายย่อย ลดความเสี่ยงของยาฆ่าแมลง”
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : มูลนิธิชีวิตไท (Local Act) สุชาดา 098-9499820, อารีวรรณ 061-3914969
คุณยังทานส้มเคมีอยู่ใช่ไหม? "ส้ม" เป็นผลไม้ที่พบสารพิษตกค้างมากที่สุด!!
การเลือกซื้อส้มให้มีรสชาติหวานอร่อยควรเลือกส้มที่ผิวเรียบเนียน เปลือกบาง เพราะจะให้น้ำเยอะ ที่สำคัญควรเลือกซื้อส้มที่ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์ เพื่อลดความเสี่ยงจากยาฆ่าแมลง
“เลือกซื้อส้มอินทรีย์ สนับสนุนเกษตรกรรายย่อย ลดความเสี่ยงของยาฆ่าแมลง”
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : มูลนิธิชีวิตไท (Local Act) สุชาดา 098-9499820, อารีวรรณ 061-3914969