คนขายเขียงเขาบอกว่าให้ทำการนำเขียงแช่น้ำเกลือเข้มข้นจนมิดเขียงแช่ไว้เป็นสัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็นำน้ำมันพืชเหลือใช้ตั้งน้ำมันเดือดจัดราดให้ทั่วเขียงแล้วนำไปตากแดด ผมก็ทำตามแล้ว ทีนี้สงสัยว่าถ้าเราใช้เขียงทุกวันโดนคราบไขมันเนื้อสัตว์คราบน้ำมันทอดที่ผิวหน้าเขียง แล้วเราสามารถล้างเขียงทุกวันด้วยน้ำยาล้างจาน-นำไปตากแดดให้แห้ง เราทำอย่างนี้ทุกวันจะได้ไหมครับ
ถ้าเราล้างเขียงไม้มะขาม(กลม)ทุกวัน ด้วยน้ำ-น้ำยาล้างจาน เขียงจะแตกไหมครับ