สวัสดีค่า เอาสูตรและวิธีทำข้าวผัดมาแชร์ค่ะ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วฟินเวอร์ค่ะ 555 สูตรที่เราลงจะไม่ได้บอกปริมาณเครื่องปรุงนะคะว่าต้องใส่เท่าไหร่ ชอบหวานหรือเค็มเยอะใส่ตามใจชอบได้เลยค่ะ
เคล็ดลับในการผัดข้าวผัดให้อร่อย สำหรับเรามี 2 ข้อค่ะ
1. ไฟที่ผัดต้องแรงค่ะ
2. ซอสปรุงรสที่ใส่ ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ เอาแค่หอมให้มีกลิ่นพอ ถ้าอยากได้ความเค็มเพิ่ม ใส่
เกลือเลยค่ะ ยิ่งใส่ซอสเยอะข้าวผัดจะยิ่งเละค่ะ
วัตถุดิบ
น้ำจิ้มซีฟู้ด
กระเทียม
ผักชี
พริกขี้หนูสวนหรือพริกเขียวธรรมดาได้หมดค่ะ
น้ำปลา
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊ป
มะนาว
ข้าวผัด
ข้าวญี่ปุ้นค้างคืน 200 กรัม (ใช้ข้าวหอมมะลิได้นะคะ เราใช้ข้าวญี่ปุ่นเพราะข้าวญี่ปุ่นเราโดนมอดกินค่ะ T^T เลยต้องหุงกินให้หมดก่อนมอดค่ะ 555)
ซีฟู้ด กุ้ง หอย ปลาหมึก
กระเทียมซอยละเอียด
ต้นหอมซอย
ไข่ 1 ฟอง
เกลือ
พริกไทยดำ
ซอสตราภูเขาทองฝาเขียว
ซอสผัด ตรา Kikkoman
น้ำตาล
เนยสดแบบไม่เค็ม
วิธีทำ
1. เราผัดพวกกุ้ง หอย ปลาหมึกให้สุกก่อนสัก 80% แล้วตักพักไว้ค่ะ ที่ผัดแยกเพราะว่าพวกของทะเลจะคายน้ำออกมาเวลาโดนความร้อนค่ะ เราไม่อยากให้ข้าวผัดเราแฉะ แต่ถ้าเป็นพวกหมูหรือไก่ ผัดรวมกับข้าวได้เลยนะคะ
2. ใส่น้ำมันและเนยลงไปค่ะ จากนั้นตามด้วยกระเทียมซอย ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทองแล้วใส่ไข่ลงไปค่ะ
3. ให้ใส่ข้าวตามลงไปทันทีค่ะ แล้วผัดให้ไข่กับข้าวเข้ากัน
4. จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสค่ะ แล้วผัดให้เข้ากันจนข้าวแห้ง
5. เมื่อข้าวแห้งได้ที่แล้วให้ใส่ซีฟู้ดลงไปในกระทะค่ะ ผัดให้เข้ากันแป๊ปเดียวแล้วดับไปค่ะ
6. ใส่ต้นหอมแล้วผัดให้เข้ากันก็เสร็จแล้วค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างค่ะ
มาทำข้าวผัดทะเลเนยกระเทียมพริกไทยดำ + น้ำจิ้มซีฟู้ดทานกันค่ะ
เคล็ดลับในการผัดข้าวผัดให้อร่อย สำหรับเรามี 2 ข้อค่ะ
1. ไฟที่ผัดต้องแรงค่ะ
2. ซอสปรุงรสที่ใส่ ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ เอาแค่หอมให้มีกลิ่นพอ ถ้าอยากได้ความเค็มเพิ่ม ใส่เกลือเลยค่ะ ยิ่งใส่ซอสเยอะข้าวผัดจะยิ่งเละค่ะ
วัตถุดิบ
น้ำจิ้มซีฟู้ด
กระเทียม
ผักชี
พริกขี้หนูสวนหรือพริกเขียวธรรมดาได้หมดค่ะ
น้ำปลา
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊ป
มะนาว
ข้าวผัด
ข้าวญี่ปุ้นค้างคืน 200 กรัม (ใช้ข้าวหอมมะลิได้นะคะ เราใช้ข้าวญี่ปุ่นเพราะข้าวญี่ปุ่นเราโดนมอดกินค่ะ T^T เลยต้องหุงกินให้หมดก่อนมอดค่ะ 555)
ซีฟู้ด กุ้ง หอย ปลาหมึก
กระเทียมซอยละเอียด
ต้นหอมซอย
ไข่ 1 ฟอง
เกลือ
พริกไทยดำ
ซอสตราภูเขาทองฝาเขียว
ซอสผัด ตรา Kikkoman
น้ำตาล
เนยสดแบบไม่เค็ม
วิธีทำ
1. เราผัดพวกกุ้ง หอย ปลาหมึกให้สุกก่อนสัก 80% แล้วตักพักไว้ค่ะ ที่ผัดแยกเพราะว่าพวกของทะเลจะคายน้ำออกมาเวลาโดนความร้อนค่ะ เราไม่อยากให้ข้าวผัดเราแฉะ แต่ถ้าเป็นพวกหมูหรือไก่ ผัดรวมกับข้าวได้เลยนะคะ
2. ใส่น้ำมันและเนยลงไปค่ะ จากนั้นตามด้วยกระเทียมซอย ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทองแล้วใส่ไข่ลงไปค่ะ
3. ให้ใส่ข้าวตามลงไปทันทีค่ะ แล้วผัดให้ไข่กับข้าวเข้ากัน
4. จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสค่ะ แล้วผัดให้เข้ากันจนข้าวแห้ง
5. เมื่อข้าวแห้งได้ที่แล้วให้ใส่ซีฟู้ดลงไปในกระทะค่ะ ผัดให้เข้ากันแป๊ปเดียวแล้วดับไปค่ะ
6. ใส่ต้นหอมแล้วผัดให้เข้ากันก็เสร็จแล้วค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างค่ะ