มาทำข้าวผัดทะเลเนยกระเทียมพริกไทยดำ + น้ำจิ้มซีฟู้ดทานกันค่ะ

สวัสดีค่า เอาสูตรและวิธีทำข้าวผัดมาแชร์ค่ะ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วฟินเวอร์ค่ะ 555 สูตรที่เราลงจะไม่ได้บอกปริมาณเครื่องปรุงนะคะว่าต้องใส่เท่าไหร่  ชอบหวานหรือเค็มเยอะใส่ตามใจชอบได้เลยค่ะ  



เคล็ดลับในการผัดข้าวผัดให้อร่อย สำหรับเรามี 2 ข้อค่ะ

1. ไฟที่ผัดต้องแรงค่ะ  
2. ซอสปรุงรสที่ใส่ ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ เอาแค่หอมให้มีกลิ่นพอ ถ้าอยากได้ความเค็มเพิ่ม  ใส่เกลือเลยค่ะ  ยิ่งใส่ซอสเยอะข้าวผัดจะยิ่งเละค่ะ

วัตถุดิบ

น้ำจิ้มซีฟู้ด

กระเทียม
ผักชี
พริกขี้หนูสวนหรือพริกเขียวธรรมดาได้หมดค่ะ
น้ำปลา
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊ป
มะนาว

ข้าวผัด
ข้าวญี่ปุ้นค้างคืน 200 กรัม (ใช้ข้าวหอมมะลิได้นะคะ  เราใช้ข้าวญี่ปุ่นเพราะข้าวญี่ปุ่นเราโดนมอดกินค่ะ T^T เลยต้องหุงกินให้หมดก่อนมอดค่ะ 555)
ซีฟู้ด กุ้ง หอย ปลาหมึก
กระเทียมซอยละเอียด
ต้นหอมซอย
ไข่ 1 ฟอง
เกลือ
พริกไทยดำ
ซอสตราภูเขาทองฝาเขียว
ซอสผัด ตรา Kikkoman
น้ำตาล
เนยสดแบบไม่เค็ม

วิธีทำ
1. เราผัดพวกกุ้ง หอย ปลาหมึกให้สุกก่อนสัก 80% แล้วตักพักไว้ค่ะ  ที่ผัดแยกเพราะว่าพวกของทะเลจะคายน้ำออกมาเวลาโดนความร้อนค่ะ  เราไม่อยากให้ข้าวผัดเราแฉะ  แต่ถ้าเป็นพวกหมูหรือไก่ ผัดรวมกับข้าวได้เลยนะคะ 



2. ใส่น้ำมันและเนยลงไปค่ะ  จากนั้นตามด้วยกระเทียมซอย  ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทองแล้วใส่ไข่ลงไปค่ะ



3. ให้ใส่ข้าวตามลงไปทันทีค่ะ  แล้วผัดให้ไข่กับข้าวเข้ากัน 



4. จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสค่ะ แล้วผัดให้เข้ากันจนข้าวแห้ง



5. เมื่อข้าวแห้งได้ที่แล้วให้ใส่ซีฟู้ดลงไปในกระทะค่ะ  ผัดให้เข้ากันแป๊ปเดียวแล้วดับไปค่ะ



6. ใส่ต้นหอมแล้วผัดให้เข้ากันก็เสร็จแล้วค่ะ



วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่