สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำเมนูเจอีกแล้วค่านั่นก็คือ “ เต้าหู้ทอด+น้ำจิ้ม (เจ)” วิธีทำไม่ยากเลยค่า
วัตถุดิบ
(น้ำจิ้ม)
1. น้ำตาลทราย 65 กรัม
2. น้ำตาลปี๊ป 65 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำส้มสายชู 5 ชต.
5. น้ำเปล่า 3 ชต.
6. พริกแดง 1 เม็ด
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต.
(เต้าหู้ทอด)
1. เต้าหู้ 2 แผ่น
2. น้ำมัน
วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำจิ้มก่อนเลยค่า ใส่ส่วนผสมทุกอย่างก่อนตั้งไฟยกเว้นถั่วลิสงกับพริกแดง ใส่ทีหลัง
2. เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้ข้นมากขึ้นแล้วพักให้เย็น
3. นำถั่วลิสงที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียดแบบไม่มาก
4. สับพริกแดงให้ละเอียด
5. หั่นเต้าหู้เป็นสามเหลี่ยม
6. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้เหลืองสวย
7. เมื่อเต้าหู้เหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
8. มาเตรียมในส่วนน้ำจิ้ม ใส่น้ำที่เราเคี่ยวไว้ลงไป ใส่ถั่ว และพริกแดงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
9. จัดเสริฟได้เลยค่ะ
* ใครไม่ทานเจสามารถเพิ่มผักชีลงไปได้ในน้ำจิ้มนะค่ะโดยการซอยผักชีให้เล็กๆแล้วใส่พร้อมกับพริกแดงกับถั่ว
* น้ำจิ้มไม่ต้องเคี่ยวข้นเกินไปนะคะเพราะหากเย็นแล้วจะข้นขึ้นอีก
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “เต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้ม ”สูตรเด็ดจากครัวบ้านทรายของเรา เพื่อนๆลองทำดูนะค่า^^ สำหรับคลิปนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า
เต้าหู้ทอด+น้ำจิ้มรสเด็ด (เจ) |ครัวบ้านทราย
วัตถุดิบ
(น้ำจิ้ม)
1. น้ำตาลทราย 65 กรัม
2. น้ำตาลปี๊ป 65 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำส้มสายชู 5 ชต.
5. น้ำเปล่า 3 ชต.
6. พริกแดง 1 เม็ด
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต.
(เต้าหู้ทอด)
1. เต้าหู้ 2 แผ่น
2. น้ำมัน
วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำจิ้มก่อนเลยค่า ใส่ส่วนผสมทุกอย่างก่อนตั้งไฟยกเว้นถั่วลิสงกับพริกแดง ใส่ทีหลัง
2. เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้ข้นมากขึ้นแล้วพักให้เย็น
3. นำถั่วลิสงที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียดแบบไม่มาก
4. สับพริกแดงให้ละเอียด
5. หั่นเต้าหู้เป็นสามเหลี่ยม
6. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้เหลืองสวย
7. เมื่อเต้าหู้เหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
8. มาเตรียมในส่วนน้ำจิ้ม ใส่น้ำที่เราเคี่ยวไว้ลงไป ใส่ถั่ว และพริกแดงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
9. จัดเสริฟได้เลยค่ะ
* ใครไม่ทานเจสามารถเพิ่มผักชีลงไปได้ในน้ำจิ้มนะค่ะโดยการซอยผักชีให้เล็กๆแล้วใส่พร้อมกับพริกแดงกับถั่ว
* น้ำจิ้มไม่ต้องเคี่ยวข้นเกินไปนะคะเพราะหากเย็นแล้วจะข้นขึ้นอีก
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “เต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้ม ”สูตรเด็ดจากครัวบ้านทรายของเรา เพื่อนๆลองทำดูนะค่า^^ สำหรับคลิปนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า