[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้วันนี้ทำอาหารที่ต้องใช้มีดหั่นบนจานกระเบื้องเคลือบ (สเต๊ก) ผมยังคิดอยู่ว่าน่าใส่จานโลหะ เวลาหั่นจะได้ทนต่อแรงขีดข่วน...แต่ก็เหมือนชามข้าวหมาไปนิด ถ้ากินเองคงไม่ซี แต่นี่ไม่ใช่ผมกินคนเดียว
เลยใช้จานเซรามิคดูดีหน่อย แต่ก็กลัวว่ามีดหั่นแล้วจะมีผงๆ ของดินเผาออกมาด้วย...ซึ่งพอใช้จริงๆ ไม่มีครับ ยังกับเอามีดถูบนกระจก
(รู้แค่ว่าจานเซรามิคเงาๆ มันๆ เขาเคลือบด้วยน้ำสลิปก่อนเผาครั้งสุดท้าย...Slip ที่แปลว่า ลื่น รึเปล่า ?)
ตกลงน้ำสลิปคืออะไร ดูก็เหมือนน้ำโคลนทั่วไป ทำไมถึงสร้างผิวที่แข็งดุจกระจกให้งานเผาได้ขนาดนี้ (รวมไปถึงกระเบื้องพื้นด้วย) ขอบคุณครับ
น้ำเคลือบบนจาน Ceramic (น้ำสลิป) ทำจากอะไร ทำไมทนต่อการขีดข่วนได้น่าตื้นเต้นมว๊ากก
ตกลงน้ำสลิปคืออะไร ดูก็เหมือนน้ำโคลนทั่วไป ทำไมถึงสร้างผิวที่แข็งดุจกระจกให้งานเผาได้ขนาดนี้ (รวมไปถึงกระเบื้องพื้นด้วย) ขอบคุณครับ