เนื่องจากมีสัญญากับหลานสาวตัวน้อย เค้าอยากทานเค้กนมชมพู เลยค้นหาสูตรจากกูรูในพันทิปนี่แหล่ะค่ะ มาผลิตเป็นเค้กแสนอร่อยให้หลานได้ฟิน
สูตรตัวเค้กจากแม่สลิ่ม สูตรซอสจากคุณเดียร์ ขอบคุณมาณ.ที่นี้ด้วยค่ะ
สูตรเค้ก2ปอนด์
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายป่น (1) 55 กรัม
5. ไข่แดง #2 3 ฟอง
6. นมสดรสจืด 65 กรัม
7. น้ำแดงเฮลส์บลูบอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
9. น้ำตาลทรายป่น (2) 55 กรัม
10. ไข่ขาว #2 3 ฟอง
11. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ พักไว้
2. ไข่แดง+น้ำตาล+นม+น้ำแดง ตีผสมให้เข้ากันก่อน แล้วใส่น้ำมันพืชคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแป้งมาเทใส่ในของเหลว หรือจะเอาของเหลวไปเทใส่ในแป้งก็ได้ค่ะ คนให้แป้งละลายแต่อย่านาน อาจทำให้เนื้อเค้กเหนียวได้
4. ส่วนผสมไข่ขาวใช้แฮนด์มิกซ์เซอร์ ถ้าไม่มีใช้ตะกร้อมือได้ค่ะ แต่จะนานและเมื่อยมือกว่า ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์
ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางให้ครีมออฟทาร์ทาร์ละลาย ปรับเป็นความเร็วสูงสุดทยอยใส่น้ำตาล 3 ครั้ง จนไข่ขาวตั้งยอดยอดอ่อน ยกขึ้นมาไม่เหลว
และยอดไม่แข็งเกินไป
5. นำส่วนไข่ขาวมาโฟล์ผสมกับส่วนแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือก็ได้ค่ะ แบ่งผสมเป็น 3 ครั้ง ให้เร็วและเบามือ ผสมให้เข้ากันดีนะคะ
6. เทใส่พิมพ์ อบไฟที่วอมร์ไว้ที่อุณภูมิ 170 องศา ไฟล่างประมาณ 20-25 นาที ต่อด้วยไฟบน 5-10 นาที แล้วแต่เตาบางใครบ้านมันนะค่ะ
เช็คสุดด้วยไม้จิ้ม หรือใช้นิ้วมือแต่ที่หน้า ถ้าเค้กไม่ยุบตามนิ้วใช้ได้ค่ะ
ส่วนผสมหน้านิ่ม
ส่วนที่ 1
1. นมข้นจืดหรือนมสด 360 กรัม
2. น้ำแดงเฮลล์ฯ 6 ช้อนโต๊ะ
3. วุ้นผง 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 60 กรัม
*สีผสมอาหารสีชมพู นิดหน่อยตามชอบ ถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใส่นะคะ*
ส่วนที่ 2
5. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
6. นมสด 55 กรัม
ส่วนที่ 3
7. เนยสด 55 กรัม
8. วิปปิ้งครีม 55 กรัม (หากไม่มีใช้นมข้นจืดแทนได้ค่ะ)
วิธีทำ
*ไม่ทันได้ถ่ายขั้นตอนการทำนะคะ พอดีทำคนเดียวแล้วรีบเร่งค่ะ*
1. ผสมส่วนที่ 1 คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. ผสมส่วนที่ 2 พักไว้
3. นำส่วนที่ 1 ตั้งไฟ คนตลอดเพื่อไม่ให้ผงวุ้นจับตัวเป็นก้อนๆ สังเกตุจนผงวุ้นละลายไม่มีเม็ดๆติดตามอุปกรณ์ที่เราใช้ ขั้นตอนนี้ใช้ไฟปานกลางนะคะ
4. ค่อยๆเทส่วนผสมที่ 2 ลงไป อย่าลืมต้องคนตลอด แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน เดี๋ยวเอาไปราดหน้าเค้กจะไม่สวยค่ะ
5. ปรับไฟอ่อนๆ ใส่วิปปิ้งครีม คนเบาๆจนเข้ากัน ปิดไฟ ใส่เนยสดคนจนเนียน
6. สไลด์เค้ก 2-3 ชั้น ตามสะดวกค่ะ ราดซอส แต่ละชั้น พักให้เย็น แล้วค่อยแต่งหน้า หรือไม่แต่งก็ได้ตามสะดวกค่ะ เสร็จแล้วแช่เย็นๆก่อนรับประทาน อร่อยชื่นใจจริงๆ หลานคอนเฟิมร์ค่ะ
มาทำเค้กนมเย็นหน้านิ่ม หรือเค้กนมชมพูแสนหวาน อร่อยได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากกันค่ะ
สูตรตัวเค้กจากแม่สลิ่ม สูตรซอสจากคุณเดียร์ ขอบคุณมาณ.ที่นี้ด้วยค่ะ
สูตรเค้ก2ปอนด์
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายป่น (1) 55 กรัม
5. ไข่แดง #2 3 ฟอง
6. นมสดรสจืด 65 กรัม
7. น้ำแดงเฮลส์บลูบอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
9. น้ำตาลทรายป่น (2) 55 กรัม
10. ไข่ขาว #2 3 ฟอง
11. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ พักไว้
2. ไข่แดง+น้ำตาล+นม+น้ำแดง ตีผสมให้เข้ากันก่อน แล้วใส่น้ำมันพืชคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแป้งมาเทใส่ในของเหลว หรือจะเอาของเหลวไปเทใส่ในแป้งก็ได้ค่ะ คนให้แป้งละลายแต่อย่านาน อาจทำให้เนื้อเค้กเหนียวได้
4. ส่วนผสมไข่ขาวใช้แฮนด์มิกซ์เซอร์ ถ้าไม่มีใช้ตะกร้อมือได้ค่ะ แต่จะนานและเมื่อยมือกว่า ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์
ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางให้ครีมออฟทาร์ทาร์ละลาย ปรับเป็นความเร็วสูงสุดทยอยใส่น้ำตาล 3 ครั้ง จนไข่ขาวตั้งยอดยอดอ่อน ยกขึ้นมาไม่เหลว
และยอดไม่แข็งเกินไป
5. นำส่วนไข่ขาวมาโฟล์ผสมกับส่วนแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือก็ได้ค่ะ แบ่งผสมเป็น 3 ครั้ง ให้เร็วและเบามือ ผสมให้เข้ากันดีนะคะ
6. เทใส่พิมพ์ อบไฟที่วอมร์ไว้ที่อุณภูมิ 170 องศา ไฟล่างประมาณ 20-25 นาที ต่อด้วยไฟบน 5-10 นาที แล้วแต่เตาบางใครบ้านมันนะค่ะ
เช็คสุดด้วยไม้จิ้ม หรือใช้นิ้วมือแต่ที่หน้า ถ้าเค้กไม่ยุบตามนิ้วใช้ได้ค่ะ
1. นมข้นจืดหรือนมสด 360 กรัม
2. น้ำแดงเฮลล์ฯ 6 ช้อนโต๊ะ
3. วุ้นผง 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 60 กรัม
*สีผสมอาหารสีชมพู นิดหน่อยตามชอบ ถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใส่นะคะ*
5. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
6. นมสด 55 กรัม
ส่วนที่ 3
7. เนยสด 55 กรัม
8. วิปปิ้งครีม 55 กรัม (หากไม่มีใช้นมข้นจืดแทนได้ค่ะ)