Viennoiseries เป็นขนมปังอบ มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งพัฟ แป้งพาย หรือ Leavened Dough สัมผัสของขนมอบลักษณะนี้จะเป็นลักษณะของความกรอบนอก นุ่มใน มีความหวานกว่าขนมปัง แต่ก็น้อยกว่าขนมอบที่เป้นขนมหวาน ก็คือ อยู่ตรงกลางระหว่างขนมปังและขนมหวาน
ที่มาของชื่อ Viennoiseries นั้นมาจาก เวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรียนั่นเอง ขนมพวกนี้เข้ามาเป็นที่รู้จักเนื่องจากพ่อครัวขนมขาวออสเตรีย เดินทางมายังประเทศฝรั่งเศส และเริ่มต้นการค้าขายเบเกอรี่สไตล์เวียนนาในปี 1839
ไปเริ่มดูกันดีกว่าว่ามีขนมอบอะไรที่น่าลิ้มลอง และเป็นที่ขึ้นชื่อของฝรั่งเศสบ้าง
1. CROISSANT - ครัวซองต์ ขนมอบชื่อดังของฝรั่งเศส ต้นกำเนิดของขนมชนิดนี้นั้นต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปี 1683 เมื่อออสเตรียนั้นถูกล้อมด้วยทหารออตตโตมัน ต่อมาออสเตรียก็ทำการรบชนะ จึงเป็นไอเดียให้พ่อครัวขนมคิดค้นขนมอบรูปพระจันทร์เสี้ยวขึ้นมา เพราะพระจันทร์เสี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของทหารออตโตมัน เมื่อชาวออสเตรียกินครัวซองต์ ก็เหมือนเป็นการสื่อความหมายว่ากำลังกัดกิน กลืนกินออตโตมันอยู่นั่นเอง
ครัวซองต์โดยทั่วไปก็จะหอมเนย กรอบนิดที่ด้านนอก มีความนุ่มด้านใน ปัจจุบันตัวเลือกของครัวซองต์นั้นมีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นครัวซองต์แบบออริจินัล หรือ ครัวซองต์ที่สอดไส้และโรบหน้าด้วยครีมอัลมอนด์ เป็นต้น
2. PAIN AU CHOCOLAT / CHOCOLATINE - ยังคงถกเถียงกันว่าขนมปังที่ไม่ช็อกโกแลตแท่งสอดไส้อยู่นี้มีชื่อเรียกว่าอะไร ทางฝั่งตะวันตกของฝรั่งเศส รวมไปถึงแคนาดาพากันเรียกขนมอบนี้ว่า Chocolatine ในขณะที่ฝั่งตวันออกและทางเหนือของฝรั่งเศสเรียกขนมอบชนิดนี้ว่า Pain au chocolat ไม่ว่าจะชื่อไหนก็ต้องบอกเลยว่าหอมหวาน เอาจริงๆส่วนตัวเราว่าแป้งของขนมชนิดนี้ คือ แป้งที่เหมือนกับครัวซองต์ แต่มีความต่างของรูปทรง และมีการสอดไส้ช็อกโกแลตเข้าไปเพื่อเพิ่มลูกเล่นนั่นเอง
3. PALMIER - ถ้าผ่านไปหัวหินก็คงจะได้เคยลิ้มรสขนมปังผีเสื้อเจ้าดังกันมาบ้าง ขนมปังผีเสื้อนี้มีชื่อเรียกว่า Palmier เป็นขนมแผ่นบาง กรอบกรุบ เคลือบด้วยน้ำตาลคาราเมลนั่นเอง
4. BRIOCHE - มีลักษณะคล้ายกับขนมปังมาก แต่จะมีความหวานกว่า เนื่องจากมีเม็ดน้ำตาลโรยอยู่ที่ด้านบน เรื่องเล่าที่พลาดไม่ได้เมื่อเอ่ยถึงขนมชนิดนี้ คือ เรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 เมื่อชายผู้หิวโหยคนหนึ่งมาร่วมประท้สงและเรียกร้องอาหาร พระนางมารี อ็องตัวแจ็ตจึงตอบกลับไปว่า ถ้าพวกเขาไม่มีขนมปัง ทำไมพวกเขาไม่รับประทานBrioche แทนล่ะ !!!!! (Qu'ils mangent de la brioche !)
5. FINANCIER - หรือคุกกี้อัลมอนด์เค้กนั่นเอง คุกกี้ชนิดนี้ปรากฎขึ้นครั้งแรกในสมัยยุคกลาง แต่มาเริ่มได้รับความนิยมในช่วงศตวรรษที่ 18 ปกติคุกกี้ชนิดนี้จะมีรูปร่างที่หลากหลายบ้างก็เป็นทรงกลม ทรงรี หรือสี่เหลี่ยม และบางครั้งก็มีการสอดไส้ด้วยผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้รสชาตินั่นเอง
6. CHAUSSON AUX POMMES - หรือเรียกง่ายๆว่าพายแอปเปิ้ล ในบรรดาขนมที่ลิสต์มา เจ้าพายชนิดน่าจะดูมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สุด เพราะมีส่วนผสมของผลไม้อย่างแอปเปิ้ลแท้อยู่ แนะนำว่าให้ทานแบบอุ่นร้อนๆ อร่อยกำลังดีค่ะ
7. PAIN AUX RAISINS - หรือเดนิชลูกเกดที่คุ้นๆกันในเมืองไทย ขนมปังชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับก้นหอย ตัวขนมมีครีมคัสตาร์ดสอดไส้อยู่ โรยหน้าด้วยลูกเกด มองผ่านก็อาจจะคล้ายๆ Cinnamon Roll ของเดนมาร์กนั่นเอง
ขนมอร่อยๆแบบนี้ ชาดีๆ กาแฟ หรือช็อกโกแลตอร่อยๆ สักแก้ว เมนูของว่างที่จขกท. โปรดสุดๆค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติม :
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.obonparis.com/th/magazine/top-viennoiseries-to-try-in-french-bakeries
VIENNOISERIES – ขนมอบแสนอร่อยจากฝรั่งเศส
ที่มาของชื่อ Viennoiseries นั้นมาจาก เวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรียนั่นเอง ขนมพวกนี้เข้ามาเป็นที่รู้จักเนื่องจากพ่อครัวขนมขาวออสเตรีย เดินทางมายังประเทศฝรั่งเศส และเริ่มต้นการค้าขายเบเกอรี่สไตล์เวียนนาในปี 1839