ใกล้เที่ยงแล้วววว มาหาไรกินกันเถอะ
วันนี้เราจะมาแนะนำร้านอาหารไทยชาววังนอกกระแสนิดนึง ร้านนี้ตั้งอยู่ไกลจากกรุงเทพหน่อย แถวนนทบุรีเลย ตอนแรกที่เราไปถึงดูไม่เหมือนเป็นร้านอาหารเลย มีเพียงไม่กี่โต๊ะบริเวณใต้ถุนเรือนไทย บรรยากาศร่มรื่น แต่เสริฟอาหารรวดเร็วดี มีพนักงานไม่กี่คนคอยดูเเล ใครผ่านไปผ่านมาไปลองกินกันได้นะคะ
และเช่นเคย ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจด้วยนะค้าาา
FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Dhabkwan - ทับขวัญ
🌟 ทับขวัญ รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ในบรรยากาศบ้านเรือนไทยย่านนนทบุรี ตัวโรงแรมแบ่งออกเป็นไพรเวทวิลล่าทั้งหมด 6 ห้องตั้งอยู่ไม่ไกลจากประตูทางเข้า นอกจากส่วนของโรงแรมแล้วที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องห้องอาหารไทยสูตรชาววังชื่อเดียวกัน โดยลูกค้าต้องเดินอ้อมสระบัวขนาดใหญ่กลางรีสอร์ทลึกเข้าไปข้างในจะเจอกับบ้านเรือนไทยหลังโตริมน้ำ ส่วนของห้องอาหารจะอยู่ที่ใต้ถุนของเรือนไทย ภายในมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีโต๊ะรับรองลูกค้าราวหกโต๊ะเท่านั้น บนโต๊ะปูด้วยผ้าสีทองกับแจกันดอกไม้วางประดับไว้ บนฝาผนังด้านข้างมีภาพวาดแสดงถึงการใช้ชีวิตของคนไทยในยุคก่อน มีดนตรีไทยเปิดขณะทานข้าว พนักงานบริการใช้ได้ตามมาตรฐานโรงแรม
ทับขวัญ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างสักเท่าไหร่ อาหารที่นี่เป็นอาหารไทยชาววัง มีเมนูมากมายให้เลือกทั้งขนมเบื้องญวน ข้าวตังหน้าตั้ง ยำส้มโอ ถุงทอง หมี่กะทิ น้ำพริกสูตรชาววังต่างๆ มีจ้าวแช่สูตรชาววังเสิร์ฟในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำที่ห้ามพลาดเด็ดขาดอย่างพระจันทร์กระดาษ ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง และแกงฉู่ฉี่ อาหารทำเร็วเสิร์ฟเร็ว รสชาติโดยรวมดีกว่ามาตรฐานทั่วไปมาก อร่อยเกือบทุกจาน มีบางจานอร่อยจนว้าวได้เลย ราคาโดยรวมอาจสูงกว่าร้านอาหารริมทางไปบ้าง แต่กล้าบอกเลยว่สคุ้มค่ากับรสชาติที่ได้รับอย่างเเน่นอน
🍽 เมนูวันนี้
- ขนมเบื้องญวน (160++)
Stuffed crispy egg crepe
- หมี่กรอบ (140++)
Sweet crispy rice noodles with shrimps
- พระจันทร์กระดาษ (150++)
Deep-fried minced shrimps in the rice sheet
- ข้าวโพดลอยแพ (140++)
Deep-fried corn kernels
- ถุงทอง (150++)
Deep-fried minced pork wrapped with wonton
- ยำส้มโอ (180++)
Spicy salad with pomelo
- ปลากะพงสามรส (390++)
Deep-fried sea bass with sweet and sour sauce
- ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง (250++)
Deep-fried shrimps wrapped with curried fish patties
- ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (200++)
Stir-fried crispy cat fish and long bean with chili paste
- แกงส้มกุ้ง (220++)
Yellow curry with shrimps and mixed vegetables
- ฉู่ฉี่กุ้ง (250++)
Stir-fried white prawns in red curry sauce
- ข้าวสวย (100++)
Steamed jasmine rice
- ฟักทองแกงบวด (60++)
Stewed pumpkin in coconut milk
- กล้วยบวดชี (60++)
Stewed banana in coconut milk
- ทับทิมกรอบ (60++)
Stuffed water chestnut in syrup and coconut milk served with crushed ice
- บัวลอยเผือก (60++)
Taro ball in coconut milk
อาหารชาววังลับๆย่านนนทบุรี รสเลิศ อาหารอร่อยเกือบทุกอย่าง เป็นอีกร้านที่แนะนำให้เเวะไปทานกัน
รสชาติ : 12/20
ราคา : 10/20
ความคุ้มค่า : 11/20
บรรยากาศ : 14/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 13/20
- พระจันทร์กระดาษ (150++)
Deep-fried minced shrimps in the rice sheet
พระจันทร์กระดาษ อาหารว่างซิกเนเจอร์ของทางร้าน เกิดจากการนำกุ้งไปสับเเล้วนำมายืดเป็นแผ่นบางราวกับกระดาษ ตรงกลางคือไข่แดงเค็ม ทอดจนมีสีเหลืองทอง กรอบ ไม่อมน้ำมัน ตอนกัดจะได้รสชาติหวานและกลิ่นหอมของกุ้ง ตัดกับรสเค็มของไข่เเดง เพิ่มความซับซ้อนด้วยซอสบ๊วย อร่อยอย่าบอกใคร (12/20)
- ขนมเบื้องญวน (160++)
Stuffed crispy egg crepe
บั๊ญแส่ว หรือขนมเบื้องญวน ที่นี่ทำออกมาเป็นสูตรชาววังแท้ๆ เพียงเอาช้อนกระเทาะก็แตกดังกร๊อบเหมือนที่ดูในมาสเตอร์เชฟเลย ไส้ด้านในเป็นมันหมู กุ้ง และถั่วงอก อร่อย กลมกล่อม น้ำอาจาดไม่หวานจนเกินไป ไม่มีกลิ่นเขียวหรือกลิ่นของแตงกวาที่มากเกินพอดี จัดจานมาดูสวยงาม น่าทานมากๆ (12/20)
- ยำส้มโอ (180++)
Spicy salad with pomelo
ยำส้มโอสูตรชาววังทำออกมาพอใช้ ทางร้านคัดเฉพาะส้มโอคุณภาพ แกะมาเป็นก้อนเล็กๆ โดยรวมถือว่าดีกว่าร้านทั่วไปที่แกะมาเป็นก้อนใหญ่ๆ แต่ยังสู้ร้านระดับติดดาวมิชลินที่แกะส้มโอออกมาเป็นชิ้นๆที่กลีบๆเลยยังไม่ได้ เนื้อส้มโอนุ่ม หวาน ทานกับเนื้อกุ้ง หมูฝอย พริกแห้ง เข้ากันได้ดี (11/20)
- ถุงทอง (150++)
Deep-fried minced pork wrapped with wonton
ถุงทอง เมนูชาววังคลาสสิคไม่กี่อย่างที่ยังคงหาทานได้ทั่วไปในปัจจุบัน แป้งเกี๊ยวที่นี่ทำออกมาหนาไปหน่อย ไส้ข้างในปริมาณน้อยเทียบกับแป้ง รสชาติจืดไปนิด ยังไม่ถึงจุดพอดี น้ำจิ้มพอใช้ได้ โดยรวมคือไม่ได้เเย่ เเต่ก็ไม่ใช่เมนูที่เราขอเเนะนำ (7/20)
- หมี่กรอบ (140++)
Sweet crispy rice noodles with shrimps
หมี่กรอบที่นี่รสยังไม่ค่อยกลมกล่อมนัก มีรสเปรี้ยวเด่นมากไป มีกลิ่นของส้มซ่าเด่นเกินไปหน่อย ไข่ที่ใส่มาอมน้ำมันหน่อย ทานเเล้วเลี่ยนได้ง่าย หากเทียบกับร้านทั่วไปถือว่าไม่ถึงกับเเย่ เเต่หากเทียบกับร้านชาววังอื่นๆถือว่ายังไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ (6/20)
- ข้าวโพดลอยแพ (140++)
Deep-fried corn kernels
ข้าวโพดชุบแป้งทอดกับน้ำจิ้ม เมนูง่ายๆที่หาอร่อยได้ยาก ด้วยความที่ร้านริมทางทั่วไปมักจะทอดแป้งสุกเกินไปจนแข็ง ทำให้เคี้ยวยาก แต่ที่นี่ทอดออกมาแป้งกรอบกำลังดี ข้าวโพดหวานธรรมชาติ ทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เป็นเมนูที่ไม่ซับซ้อน แต่เราแนะนำให้สั่งมาชิมกันดู ขอเว้นจุดสังเกตข้อเดียวคือราคาอาจสูงไปสักหน่อย (11/20)
- ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง (250++)
Deep-fried shrimps wrapped with curried fish patties
หนึ่งในจานที่เซอไพรซ์เรามากที่สุดในวันนี้ คือทอดมันที่ดูธรรมดา แต่รสชาติเด็ดเกินคาด ทอกมันปลากรายรสเด็ด ทอดมาสีส้มสวย มีกลิ่นหอม รสชาติถึงเครื่องแกง ไม่อมน้ำมัน เนื้อปลากรายนุ่ม ละมุนสุดๆ ที้ฝเด็ดของจานนี้คือการเพิ่มความอร่อยด้วยการสอดเนื้อกุ้งไว้ตรงกลาง เนื้อกุ้งจะนุ่ม เด้ง หวาน ตัดรสกับเครื่องแกงของทอดมันปลากรายได้อย่างดีสุดๆ ความฉลาดของจานนี้คือทอดมันที่ล้อมกุ้งอยู่ทำให้เนื้อกุ้งไม่สุกเกินไปตอนนำลงทอดทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่เพอร์เฟค ตัดกับเนื้อเด้งๆของทอดมัน พูดมาขนาดนี้ ขอบกให้เป็นหนึ่งในจานทอดมันที่ดีที่สุดเท่าที่ทานมาหลายเดือนนี้เลย (15/20)
- ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (200++)
Stir-fried crispy cat fish and long bean with chili paste
ผัดพริกขิงที่นี่ทำออกมากรอบใช้ได้ เเต่รสชาติอ่อนไปหน่อย กลิ่นหอมของเครื่องแกงยังไม่ออกเท่าที่ควร และยังอมน้ำมันอยู่บ้าง (6/20)
- ฉู่ฉี่กุ้ง (250++)
Stir-fried white prawns in red curry sauce
อีกจานที่เด็ดมากๆของวันนี้คือฉู่ฉี่กุ้งนาง เนื้อกุ้ง นุ่ม อร่อยในแบบที่ควรจะเป็น ทีเด็ดคือแกงฉู่ฉี่ ทางร้านทำเครื่องแกงออกมาได้เนียน ละมุน หอม ครีมมี่มากๆ ดูด้วยตาก็รู้ว่าอร่อย รสชาติอยู่ในระดับเดียวกันกับร้านสวนทิพย์ระดับ 1 ดาวมิชลินที่เราทานเมื่อปลายปีที่เเล้วเลย (14/20)
- แกงส้มกุ้ง (220++)
Yellow curry with shrimps and mixed vegetables
แกงส้มกุ้งรสชาติแบบภาคกลาง คือเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แต่ส่วนตัวคิดว่ารสเปรี้ย หวาน ออกน้อยไปนิด รสเผ็ดมาเต็มแบบทานเเล้วเหงื่อไหล ผักรวมสุกดีทุกอย่าง แปลกที่ใส่ผักบุ้งมาด้วย เนื้อกุ้งสุกเกินไปสักหน่อย ซึ่งเป็นปกติของแกงที่ต้มโปรตีนหลักลงไปพร้อมกัน (9/20)
- ปลากะพงสามรส (390++)
Deep-fried sea bass with sweet and sour sauce
ปลากะพงขนาดกลางทั้งตัว ทอดมากรอบนอกนุ่มในเท่าที่ปลากะพงจะให้ได้ ราดด้วยซอสสามรสที่มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม แถมด้วยความมันที่ลงตัว ไม่เลี่ยน เเละยังมีรสเผ็ดอ่อนๆ คนไม่ทานเผ็ดก็ทานได้ หั่นเป็นชิ้นมาให้เราทานกันได้ง่ายๆ (11/20)
- ฟักทองแกงบวด (60++)
Stewed pumpkin in coconut milk
แต่ทีเด็ดที่สุดต้องยกให้ฟักทองแกงบวด ที่อร่อยชนิดที่ว่าใครไม่ทานฟักทอง ก็ขอมห้เปิดใจชิมดู เพราะนอกจากน้ำกะทิที่รสชาติกลมกล่อมดังที่กล่าวไปแล้ว ฟักทองที่ทำมาคือทีเด็ดไม่แพ้กัน เมื่อตักเข้าปาก สัมผัสอีกของเนื้อด้านนอกเหมือนจะเเข็ง แต่พอเคี้ยวเเล้วฟักทองจะเเตกละลายไปกับน้ำกะทิเลย เนื้อฟักทองละเอียด ละมุน อร่อยสุดๆ (15/20)
- บัวลอยเผือก (60++)
Taro ball in coconut milk
เเต่บอกเลยว่า นอกจากทับทิมกรอบ ขนมหวานอย่างอื่นจัดว่าเด็ดทั้งหมด ทีเด็ดของขนมจานถัดๆไปคือน้ำกะทิ ที่พอเสิร์ฟร้อนเเล้วรสชาติกลมกล่อม ข้นกำลังดี มีกลิ่นหอม ไม่หวานบาดคอ บัวลอยเองก็ทำออกมานุ่มใช้ได้ เคี้ยวหนึบ ไม่ติดฟัน เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลย (12/20)
- กล้วยบวดชี (60++)
Stewed banana in coconut milk
กล้วยบวดชีได้อานิสงค์จากน้ำกะทิรสเด็ด แต่จัวกล้วยค่อนข้างแข็งไปหน่อย รสค่อนข้างจืดไปสักนิด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอทานได้ (9/20)
- ทับทิมกรอบ (60++)
Stuffed water chestnut in syrup and coconut milk served with crushed ice
ทับทิมกรอบรสชาติไม่ดีนัก แห้วชิ้นใหญ่ หนาไป ส่วนแป้งที่เคลือบบางมาก ทานเเล้วเหมือนทานแห้วเปล่าๆ น้ำกะทิที่ใส่มาพอเจอน้ำเเข็งรสอ่อนลงไปมาก ไม่กลมกบ่อม ขนุนยังไม่ค่อยมีรสชาติ หลังกลับมาจากร้านเราอ่านเจอคนรีวิวแบบเดียวกันด้วย ยืนยันว่าร้านควรแก้ไขตรงนี้จริงๆ (4/20)
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] Dhabkwan - ทับขวัญ ร้านอาหารชาววังบรรยากาศเรือนไทยย่านนทบุรี ตามไปลอง by ตามล่า Fine Dining
วันนี้เราจะมาแนะนำร้านอาหารไทยชาววังนอกกระแสนิดนึง ร้านนี้ตั้งอยู่ไกลจากกรุงเทพหน่อย แถวนนทบุรีเลย ตอนแรกที่เราไปถึงดูไม่เหมือนเป็นร้านอาหารเลย มีเพียงไม่กี่โต๊ะบริเวณใต้ถุนเรือนไทย บรรยากาศร่มรื่น แต่เสริฟอาหารรวดเร็วดี มีพนักงานไม่กี่คนคอยดูเเล ใครผ่านไปผ่านมาไปลองกินกันได้นะคะ
และเช่นเคย ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจด้วยนะค้าาา
FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Dhabkwan - ทับขวัญ
🌟 ทับขวัญ รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ในบรรยากาศบ้านเรือนไทยย่านนนทบุรี ตัวโรงแรมแบ่งออกเป็นไพรเวทวิลล่าทั้งหมด 6 ห้องตั้งอยู่ไม่ไกลจากประตูทางเข้า นอกจากส่วนของโรงแรมแล้วที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องห้องอาหารไทยสูตรชาววังชื่อเดียวกัน โดยลูกค้าต้องเดินอ้อมสระบัวขนาดใหญ่กลางรีสอร์ทลึกเข้าไปข้างในจะเจอกับบ้านเรือนไทยหลังโตริมน้ำ ส่วนของห้องอาหารจะอยู่ที่ใต้ถุนของเรือนไทย ภายในมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีโต๊ะรับรองลูกค้าราวหกโต๊ะเท่านั้น บนโต๊ะปูด้วยผ้าสีทองกับแจกันดอกไม้วางประดับไว้ บนฝาผนังด้านข้างมีภาพวาดแสดงถึงการใช้ชีวิตของคนไทยในยุคก่อน มีดนตรีไทยเปิดขณะทานข้าว พนักงานบริการใช้ได้ตามมาตรฐานโรงแรม
ทับขวัญ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างสักเท่าไหร่ อาหารที่นี่เป็นอาหารไทยชาววัง มีเมนูมากมายให้เลือกทั้งขนมเบื้องญวน ข้าวตังหน้าตั้ง ยำส้มโอ ถุงทอง หมี่กะทิ น้ำพริกสูตรชาววังต่างๆ มีจ้าวแช่สูตรชาววังเสิร์ฟในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำที่ห้ามพลาดเด็ดขาดอย่างพระจันทร์กระดาษ ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง และแกงฉู่ฉี่ อาหารทำเร็วเสิร์ฟเร็ว รสชาติโดยรวมดีกว่ามาตรฐานทั่วไปมาก อร่อยเกือบทุกจาน มีบางจานอร่อยจนว้าวได้เลย ราคาโดยรวมอาจสูงกว่าร้านอาหารริมทางไปบ้าง แต่กล้าบอกเลยว่สคุ้มค่ากับรสชาติที่ได้รับอย่างเเน่นอน
🍽 เมนูวันนี้
- ขนมเบื้องญวน (160++)
Stuffed crispy egg crepe
- หมี่กรอบ (140++)
Sweet crispy rice noodles with shrimps
- พระจันทร์กระดาษ (150++)
Deep-fried minced shrimps in the rice sheet
- ข้าวโพดลอยแพ (140++)
Deep-fried corn kernels
- ถุงทอง (150++)
Deep-fried minced pork wrapped with wonton
- ยำส้มโอ (180++)
Spicy salad with pomelo
- ปลากะพงสามรส (390++)
Deep-fried sea bass with sweet and sour sauce
- ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง (250++)
Deep-fried shrimps wrapped with curried fish patties
- ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (200++)
Stir-fried crispy cat fish and long bean with chili paste
- แกงส้มกุ้ง (220++)
Yellow curry with shrimps and mixed vegetables
- ฉู่ฉี่กุ้ง (250++)
Stir-fried white prawns in red curry sauce
- ข้าวสวย (100++)
Steamed jasmine rice
- ฟักทองแกงบวด (60++)
Stewed pumpkin in coconut milk
- กล้วยบวดชี (60++)
Stewed banana in coconut milk
- ทับทิมกรอบ (60++)
Stuffed water chestnut in syrup and coconut milk served with crushed ice
- บัวลอยเผือก (60++)
Taro ball in coconut milk
อาหารชาววังลับๆย่านนนทบุรี รสเลิศ อาหารอร่อยเกือบทุกอย่าง เป็นอีกร้านที่แนะนำให้เเวะไปทานกัน
รสชาติ : 12/20
ราคา : 10/20
ความคุ้มค่า : 11/20
บรรยากาศ : 14/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 13/20
- พระจันทร์กระดาษ (150++)
Deep-fried minced shrimps in the rice sheet
พระจันทร์กระดาษ อาหารว่างซิกเนเจอร์ของทางร้าน เกิดจากการนำกุ้งไปสับเเล้วนำมายืดเป็นแผ่นบางราวกับกระดาษ ตรงกลางคือไข่แดงเค็ม ทอดจนมีสีเหลืองทอง กรอบ ไม่อมน้ำมัน ตอนกัดจะได้รสชาติหวานและกลิ่นหอมของกุ้ง ตัดกับรสเค็มของไข่เเดง เพิ่มความซับซ้อนด้วยซอสบ๊วย อร่อยอย่าบอกใคร (12/20)
- ขนมเบื้องญวน (160++)
Stuffed crispy egg crepe
บั๊ญแส่ว หรือขนมเบื้องญวน ที่นี่ทำออกมาเป็นสูตรชาววังแท้ๆ เพียงเอาช้อนกระเทาะก็แตกดังกร๊อบเหมือนที่ดูในมาสเตอร์เชฟเลย ไส้ด้านในเป็นมันหมู กุ้ง และถั่วงอก อร่อย กลมกล่อม น้ำอาจาดไม่หวานจนเกินไป ไม่มีกลิ่นเขียวหรือกลิ่นของแตงกวาที่มากเกินพอดี จัดจานมาดูสวยงาม น่าทานมากๆ (12/20)
- ยำส้มโอ (180++)
Spicy salad with pomelo
ยำส้มโอสูตรชาววังทำออกมาพอใช้ ทางร้านคัดเฉพาะส้มโอคุณภาพ แกะมาเป็นก้อนเล็กๆ โดยรวมถือว่าดีกว่าร้านทั่วไปที่แกะมาเป็นก้อนใหญ่ๆ แต่ยังสู้ร้านระดับติดดาวมิชลินที่แกะส้มโอออกมาเป็นชิ้นๆที่กลีบๆเลยยังไม่ได้ เนื้อส้มโอนุ่ม หวาน ทานกับเนื้อกุ้ง หมูฝอย พริกแห้ง เข้ากันได้ดี (11/20)
- ถุงทอง (150++)
Deep-fried minced pork wrapped with wonton
ถุงทอง เมนูชาววังคลาสสิคไม่กี่อย่างที่ยังคงหาทานได้ทั่วไปในปัจจุบัน แป้งเกี๊ยวที่นี่ทำออกมาหนาไปหน่อย ไส้ข้างในปริมาณน้อยเทียบกับแป้ง รสชาติจืดไปนิด ยังไม่ถึงจุดพอดี น้ำจิ้มพอใช้ได้ โดยรวมคือไม่ได้เเย่ เเต่ก็ไม่ใช่เมนูที่เราขอเเนะนำ (7/20)
- หมี่กรอบ (140++)
Sweet crispy rice noodles with shrimps
หมี่กรอบที่นี่รสยังไม่ค่อยกลมกล่อมนัก มีรสเปรี้ยวเด่นมากไป มีกลิ่นของส้มซ่าเด่นเกินไปหน่อย ไข่ที่ใส่มาอมน้ำมันหน่อย ทานเเล้วเลี่ยนได้ง่าย หากเทียบกับร้านทั่วไปถือว่าไม่ถึงกับเเย่ เเต่หากเทียบกับร้านชาววังอื่นๆถือว่ายังไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ (6/20)
- ข้าวโพดลอยแพ (140++)
Deep-fried corn kernels
ข้าวโพดชุบแป้งทอดกับน้ำจิ้ม เมนูง่ายๆที่หาอร่อยได้ยาก ด้วยความที่ร้านริมทางทั่วไปมักจะทอดแป้งสุกเกินไปจนแข็ง ทำให้เคี้ยวยาก แต่ที่นี่ทอดออกมาแป้งกรอบกำลังดี ข้าวโพดหวานธรรมชาติ ทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เป็นเมนูที่ไม่ซับซ้อน แต่เราแนะนำให้สั่งมาชิมกันดู ขอเว้นจุดสังเกตข้อเดียวคือราคาอาจสูงไปสักหน่อย (11/20)
- ทอดมันปลากรายห่อกุ้ง (250++)
Deep-fried shrimps wrapped with curried fish patties
หนึ่งในจานที่เซอไพรซ์เรามากที่สุดในวันนี้ คือทอดมันที่ดูธรรมดา แต่รสชาติเด็ดเกินคาด ทอกมันปลากรายรสเด็ด ทอดมาสีส้มสวย มีกลิ่นหอม รสชาติถึงเครื่องแกง ไม่อมน้ำมัน เนื้อปลากรายนุ่ม ละมุนสุดๆ ที้ฝเด็ดของจานนี้คือการเพิ่มความอร่อยด้วยการสอดเนื้อกุ้งไว้ตรงกลาง เนื้อกุ้งจะนุ่ม เด้ง หวาน ตัดรสกับเครื่องแกงของทอดมันปลากรายได้อย่างดีสุดๆ ความฉลาดของจานนี้คือทอดมันที่ล้อมกุ้งอยู่ทำให้เนื้อกุ้งไม่สุกเกินไปตอนนำลงทอดทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่เพอร์เฟค ตัดกับเนื้อเด้งๆของทอดมัน พูดมาขนาดนี้ ขอบกให้เป็นหนึ่งในจานทอดมันที่ดีที่สุดเท่าที่ทานมาหลายเดือนนี้เลย (15/20)
- ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (200++)
Stir-fried crispy cat fish and long bean with chili paste
ผัดพริกขิงที่นี่ทำออกมากรอบใช้ได้ เเต่รสชาติอ่อนไปหน่อย กลิ่นหอมของเครื่องแกงยังไม่ออกเท่าที่ควร และยังอมน้ำมันอยู่บ้าง (6/20)
- ฉู่ฉี่กุ้ง (250++)
Stir-fried white prawns in red curry sauce
อีกจานที่เด็ดมากๆของวันนี้คือฉู่ฉี่กุ้งนาง เนื้อกุ้ง นุ่ม อร่อยในแบบที่ควรจะเป็น ทีเด็ดคือแกงฉู่ฉี่ ทางร้านทำเครื่องแกงออกมาได้เนียน ละมุน หอม ครีมมี่มากๆ ดูด้วยตาก็รู้ว่าอร่อย รสชาติอยู่ในระดับเดียวกันกับร้านสวนทิพย์ระดับ 1 ดาวมิชลินที่เราทานเมื่อปลายปีที่เเล้วเลย (14/20)
- แกงส้มกุ้ง (220++)
Yellow curry with shrimps and mixed vegetables
แกงส้มกุ้งรสชาติแบบภาคกลาง คือเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แต่ส่วนตัวคิดว่ารสเปรี้ย หวาน ออกน้อยไปนิด รสเผ็ดมาเต็มแบบทานเเล้วเหงื่อไหล ผักรวมสุกดีทุกอย่าง แปลกที่ใส่ผักบุ้งมาด้วย เนื้อกุ้งสุกเกินไปสักหน่อย ซึ่งเป็นปกติของแกงที่ต้มโปรตีนหลักลงไปพร้อมกัน (9/20)
- ปลากะพงสามรส (390++)
Deep-fried sea bass with sweet and sour sauce
ปลากะพงขนาดกลางทั้งตัว ทอดมากรอบนอกนุ่มในเท่าที่ปลากะพงจะให้ได้ ราดด้วยซอสสามรสที่มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม แถมด้วยความมันที่ลงตัว ไม่เลี่ยน เเละยังมีรสเผ็ดอ่อนๆ คนไม่ทานเผ็ดก็ทานได้ หั่นเป็นชิ้นมาให้เราทานกันได้ง่ายๆ (11/20)
- ฟักทองแกงบวด (60++)
Stewed pumpkin in coconut milk
แต่ทีเด็ดที่สุดต้องยกให้ฟักทองแกงบวด ที่อร่อยชนิดที่ว่าใครไม่ทานฟักทอง ก็ขอมห้เปิดใจชิมดู เพราะนอกจากน้ำกะทิที่รสชาติกลมกล่อมดังที่กล่าวไปแล้ว ฟักทองที่ทำมาคือทีเด็ดไม่แพ้กัน เมื่อตักเข้าปาก สัมผัสอีกของเนื้อด้านนอกเหมือนจะเเข็ง แต่พอเคี้ยวเเล้วฟักทองจะเเตกละลายไปกับน้ำกะทิเลย เนื้อฟักทองละเอียด ละมุน อร่อยสุดๆ (15/20)
- บัวลอยเผือก (60++)
Taro ball in coconut milk
เเต่บอกเลยว่า นอกจากทับทิมกรอบ ขนมหวานอย่างอื่นจัดว่าเด็ดทั้งหมด ทีเด็ดของขนมจานถัดๆไปคือน้ำกะทิ ที่พอเสิร์ฟร้อนเเล้วรสชาติกลมกล่อม ข้นกำลังดี มีกลิ่นหอม ไม่หวานบาดคอ บัวลอยเองก็ทำออกมานุ่มใช้ได้ เคี้ยวหนึบ ไม่ติดฟัน เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลย (12/20)
- กล้วยบวดชี (60++)
Stewed banana in coconut milk
กล้วยบวดชีได้อานิสงค์จากน้ำกะทิรสเด็ด แต่จัวกล้วยค่อนข้างแข็งไปหน่อย รสค่อนข้างจืดไปสักนิด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอทานได้ (9/20)
- ทับทิมกรอบ (60++)
Stuffed water chestnut in syrup and coconut milk served with crushed ice
ทับทิมกรอบรสชาติไม่ดีนัก แห้วชิ้นใหญ่ หนาไป ส่วนแป้งที่เคลือบบางมาก ทานเเล้วเหมือนทานแห้วเปล่าๆ น้ำกะทิที่ใส่มาพอเจอน้ำเเข็งรสอ่อนลงไปมาก ไม่กลมกบ่อม ขนุนยังไม่ค่อยมีรสชาติ หลังกลับมาจากร้านเราอ่านเจอคนรีวิวแบบเดียวกันด้วย ยืนยันว่าร้านควรแก้ไขตรงนี้จริงๆ (4/20)
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้