🤣 มาต่อกันเลยดีกว่า วันนี้ขออนุญาต ลงรัวๆ อย่าเพิ่งเบื่อกันนะค้าา สำหรับใครที่อยากติดตามแบบเอกคลูซีฟ สามารถติดตามได้ที่
>> FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
เราลองกลับมาชมภาพอาหารไทยกันบ้างดีกว่ากับร้านอาหารไทยระดับ 1 ดาวมิชลินเพียงหนึ่งเดียวในย่านนนทบุรี 🥰
🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์
⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านปากเกร็ด ห่างไกลจากตัวเมือง ตัวร้านตั้งอยู่ใจกลางสวน มีสระน้ำตรงกลางรายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย มีท่าน้ำ และศาลาไทยโบราณตามทางเดิน สำหรับจุดทานอาหารสามารถเลือกได้ทั้งนั่งพื้นในเรือนไทย นั่งเก็บบรรยากาศริมน้ำ หรือนั่งทานในห้องปรับอากาศก็ได้ มาที่นี่จะสัมผัสบรรยากาศเหมือนย้อนไปทานอาหารในช่วงวันวาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสอนร้อยมาลัย และสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์อีกด้วย
🥰 สำหรับอาหารที่นี่ แม้จะว่าเป็นเมนูพื้นๆ ไม่ได้มีการจัดจานสวยงามอย่างอาหารตะวันตก แต่ในด้านรสชาติถือว่าสอบผ่านฉลุยสำหรับการติด 1 ดาวมิชลิน อาหารทุกอย่างทำออกมาได้ดีมากตามสูตรแบบไทยโบราณดั้งเดิม แกงไทยโบราณเช่นแกงบอนที่มักเป็นโจทย์ยากสำหรับร้านอาหารไทยบ้านๆ ที่นี่ทำออกมาได้เนื้อสัมผัสที่ถูกต้อง มีความเนียนละเอียดของเครื่องแกง รสชาติกลมกล่อม เมนูที่ดูง่ายๆอย่างแพนงหรือฉู่ฉี่ ทางร้านกลับยกระดับให้รสชาติดีกว่าร้านอื่นๆขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอาหารหลายอย่างที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของเมืองปากเกร็ด เช่น ทอดมันหน่อกะลา เมี่ยงสวนทิพย์ ยำสวนทิพย์ เป็นต้น จุดที่ควรแก้ไขคงเป็นอาหารหวานที่รสชาติธรรมดาไปสักหน่อย และตัวร้านที่อยู่ไกลจากคัวเมืองราอนข้างมาก หากมาทานช่วงเวลาเร่งด่วนควรเผื่อเวลาเอาไง้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว
📃 เมนูวันนี้
- เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
- หมี่กรอบ (255+)
Crispy rice vermicelli with prawns in traditional sweet and sour sauce
- ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
- ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
- ปลากระพงเจี๋ยนน้ำมะขาม (335+)
Deep-fried whole sea bass in ginger and tamarind sauce
- ฉู่ฉี่กุ้ง (415+)
Spicy red curry topped with coconut gravy sauce on river prawns
- แพนงหมู (260+)
Pork in Pha-nang curry
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
- ข้าวหอมมะลิโถ (135+)
Steamed jasmine rice
- ไอศกรีมกะทิโบราณทรงเครื่อง (155+)
Traditional Thai coconut ice cream
- เฉาก๊วย (85+)
Black jelly, traditional Thai desserts served on crushed ice syrup
- บัวลอยมะพร้าวอ่อน (145+)
Bua Loy in coconut syrup
- ข้าวเหนียวดำเปียกน้ำลำไย (135+)
- กล้วยเชื่อม (95+)
👍 อาหารไทยโบราณรสเด็ด บรรยากาศดี ราคาถือว่าสมเหตุสมผล คออาหารไทยโบราณไม่ผิดหวังแน่นอน
รสชาติ : 14/20
ราคา : 14/20
ความคุ้มค่า : 14/20
บรรยากาศ : 16/20
บริการ : 15/20
ความประทับใจโดยรวม : 15/20
หมี่กรอบ (255+)
Crispy rice vermicelli with prawns in traditional sweet and sour sauce
หมี่กรอบรสเปรี้ยวหวานสูตรพิเศษของทางร้าน ตัวหมี่ทำออกมากรอบปานกลาง ไม่ได้ถึงขนาดเคี้ยวกรอบ ปริมาณที่ให้ก็ค่อนข้างเยอะ อาจจะยังไม่ถึงกับดีที่สุดเท่าที่เคยทานมา แต่ถือว่าสอบผ่านสำหรับมาตรฐานจานนี้ (13/20)
เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
เมนูแนะนำของร้าน เมี่ยงจัดมาอย่างชาววังดูสวยงาม ทางร้านเลือกแทนที่ใบชะพลูด้วยกลีบบัวทำให้ไม่มีรสขมของใบไม้ แต่มีความเนียนของกลีบบัวเข้ามาแทนความหนาของใบไม้ กินกับเครื่องเคียงต่างๆ ซอสรสหวานที่นี่รสชาติดี เนื้อสัมผัสไม่ข้นจนเหนียว ทำให้เวลาราดลงไปแล้วกระจายได้ทั่วทั้งคำ อร่อยมากเลย (15/20)
เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
จัดมาอย่างชาววังสวยงามจริงๆ (15/20)
ฉู่ฉี่กุ้ง (415+)
Spicy red curry topped with coconut gravy sauce on river prawns
อีกหนึ่งจานที่ดีที่สุดของวันนี้คือฉู่ฉี่กุ้ง ที่ทำออกมาได้ว้าวมากๆ กุ้งตัวโตๆ สุกกำลังดี เนื้อเด้งนุ่ม ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ทำจากเครื่องแกงเผ็ด เนื้อแกงเนียนมากจนหากากปนมาไม่มีเลย มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม จนตักทานเเต่น้ำฉู่ฉี่ยังได้ จานนี้หากได้แวะไปทาน ยังไงก็ต้องลองสั่งดู (16/20)
ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
ทอดมันหน่อกะลา เมนูเอกลักษณ์ประจำเกาะเกร็ดและย่านปากเกร็ด คือทอดมันปลากรายที่ใส่หน่อกะลา พืชลักษณะเป็นรากเหง้า ที่ทางร้านปลูกเอง นำมาสับเป็นเเว่น ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความซับซ้อนทางเนื้อสัมผัส ตัวเครื่องแกงทอดมันรสชาติอร่อย หน่อกะลาก็เคี้ยวกรุบกำลังดี เนื้อข้างนอกของทอดมันกรอบ ข้างในเหนียวนุ่ม รสชาติที่ออกมาถือว่าดีกว่าร้านอาหารไทยระดับมิชลินสตาร์อีกร้านที่เคยทานมาเสียอีก (15/20)
ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
ภายในจะมีหน่อกะลาสับเพิ่มความซับซ้อนทางเนื้อสัมผัสไปได้อีก ภายหลังจากร้านได้ดาวมิชลิน ลูกค้าก็แห่กันไปทานจนร้านบอกว่าหน่อกะลาที่ร้านปลูกไว้ขายเอง หมดสวนแล้ว (15/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำสวนทิพย์ ประกอบด้วยยำสามอย่างในสำรับเดียวคือ ยำเห็ดฟาง ยำถั่วงอก และยำมะระมะพร้าวคั่ว
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำถั่วงอกใส่กะทิ ไม่น่าเชื่อว่ายำกับกะทิจะไปด้วยกันได้ดี ยำถั่วงอก รสเปรี้ยวหวาน มีความนวลของกะทิเพิ่มขึ้นมา ถั่วงอกไม่มีกลิ่นเหม็น ทานกับหมึกและกุ้งอร่อยใช้ได้เลย (14/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำเห็ดฟาง จานนี้เป็นยำรสชาติคลาสสิคที่บาลานซ์ความเปรี้ยว หวาน มัน เค็มได้อย่างดี ใส่เห็ดฟางสุกกำลังดีทานกับกุ้งและหมูสับ เนื้อสัมผัสนุ่ม กินง่าย อร่อย (14/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำมะระมะพร้าวคั่ว จานนี้ยำทำออกมาดี เปรี้ยวหวานบาลานซ์กันใช้ได้ ยังคงมีรสขมอ่อนๆของมะระอยู่พอสมควร เหมาะกับคนชอบทานมะระ (13/20)
ปลากระพงเจี๋ยนน้ำมะขาม (335+)
Deep-fried whole sea bass in ginger and tamarind sauce
เมนูนี้น่าจะแปลกที่สุดในมื้อนี้เพราะเป็นเมนูอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากฝั่งจีน โดยเป็นปลากะพงทอดทั้งตัว ราดน้ำซอสทำจากมะขามและขิงฝานบางๆ ปลากะพงทอดมาสุกกำลังดีใช้ได้ เเต่น้ำซอสทำรสชาติเปรี้ยวหวานยังไม่ออกเท่าไหร่ เเถมด้วยความที่ซอสค่อนข้างเบา ไม่ข้น ทำให้พอราดเนื้อปลาไปสักพัก ยังทำให้เนื้อปลาทอดจากที่กรอบๆ กลับนิ่มลงอีกด้วย ที่พูดมาไม่ใช่ว่าจานนี้ไม่ดี แต่หากเทียบเเล้วถือว่าจานนี้รสชาติธรรมดาที่สุดในมื้อนี้แล้ว (10/20)
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
แกงบอนคือแกงส้ม แต่แทนที่ผักต่างๆด้วยต้นบอน รสชาติสำหรับจานนี้ สมกับเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน เพราะอร่อยกว่าหน้าตามาก แกงส้มรสชาติกลมกล่อม เนื้อแกงเนียน นุ่ม รสเปรี้ยวเด่นตามแบบฉบับแกงส้ม แต่ก็ไม่ละทิ้งรสหวานเค็มเผ็ดที่ส่งเสริมกัน ต้นบอนทานแล้วแม้ไม่มีรสชาติ แต่เนื้อสัมผัสนั้นเป็นเอกลักษณ์ให้กับจานนี้ เพราะต้นบอนหลังต้มแล้วจะนุ่ม อมน้ำแกงไว้ภายใน ทานแล้วแทบจะละลายในปาก อร่อยมากจริงๆ (15/20)
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
เสิร์ฟมากับไข่เค็ม ทานแล้วรสชาติเข้ากันได้ลงตัวดีมาก (15/20)
แพนงหมู (260+)
Pork in Pha-nang curry
จานฉู่ฉี่อร่อยมากจนเราต้องสั่งแพนงมาทานต่อ แกงแพนงหมูรสชาติกลมกล่อม เนื้อแกงเนียนละเอียด เนื้อสัมผัสนุ่ม ทำออกมาได้ดีเยี่ยม อร่อยจนเราตักซอสทานกับข้าวเปล่าได้ หมูสุกกำลังดี น่าเสียดายที่ร้านใช้เป็นเนื้อหมูเกรดธรรมดา ทำให้เนื้อสัมผัสของเนื้อไม่ดีเท่าแกง อย่างไรก็ตาม จานนี้ยังคงเป็นจานที่เราแนะนำให้สั่งมาชิมหากเเวะมาทานอาหารที่นี่ (15/20)
- ข้าวหอมมะลิโถ (135+)
Steamed jasmine rice
ที่นี่ใช้ข้าวจากจังหวัดสุพรรณบุรี ข้าวคุณภาพปานกลาง อยากให้ทางร้านเสิร์ฟข้าวที่คุณภาพเกรดพรีเมี่ยมกว่านี้ เหมือนร้านอาหาร Fine Dining อื่นๆ ที่หาจากจังหวัดในแถบอีสานน่าจะดีกว่านี้ (12/20)
กล้วยเชื่อม (95+)
กล้วยเชื่อมเสิร์ฟมาในถาดสวยงาม ทานกับน้ำกะทิ ตัวกล้วยเชื่อมรสหวานใช้ได้ เเต่สำหรับเราเนื้อสัมผัสยังแข็งไปหน่อย น่าจะทำให้นุ่มกว่านี้หน่อย จะอร่อยกว่านี้ (10/20)
บัวลอยมะพร้าวอ่อน (145+)
Bua Loy in coconut syrup
บัวลอยรสชาติอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ เนื้อสัมผัสข้างในนุ่ม แต่ข้างนอกยังไม่เหนียวเท่าที่ควร มะพร้าวอ่อนนุ่ม หวานกำลังดี (13/20)
ข้าวเหนียวดำเปียกน้ำลำไย (135+)
ข้าวเหนียวดำเปียก สำหรับเราค่อนข้างธรรมดา ตัวข้าวเหนียวนิ่มไปเล็กน้อย น้ำลำไยกับกะทิเข้ากันได้ดี แต่รสชาติไม่เด่น ค่อนข้างจืดไปสักหน่อย (10/20)
เฉาก๊วย (85+)
Black jelly, traditional Thai desserts served on crushed ice syrup
เฉาก๊วยทำออกมายังไม่ถึงมาตรฐาน ตัวเฉาก๊วยเองกัดแล้วขาด ยังไม่ค่อยเหนียว น้ำรสจืดไปนิด สู้ชากังราวแบบแพคขายยังไม่ได้ อันนี้สำหรับเราถือว่ายังไม่ผ่าน (9/20)
- ไอศกรีมกะทิโบราณทรงเครื่อง (155+)
Traditional Thai coconut ice cream
ไอศกรีมกะทิรสชาติอร่อย มีกลิ่นหอม รสหวานกำลังดีไม่บาดคอ ทานกับเครื่องต่างๆ ทั้งทับทิมกรอบ ลูกชิด ถั่วลิสง จัดว่าอร่อยใช้ได้ (13/20)
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] 🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์ ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านปากเกร็ด ระดับ 1 ดาวมิชลิน
>> FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
เราลองกลับมาชมภาพอาหารไทยกันบ้างดีกว่ากับร้านอาหารไทยระดับ 1 ดาวมิชลินเพียงหนึ่งเดียวในย่านนนทบุรี 🥰
🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์
⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านปากเกร็ด ห่างไกลจากตัวเมือง ตัวร้านตั้งอยู่ใจกลางสวน มีสระน้ำตรงกลางรายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย มีท่าน้ำ และศาลาไทยโบราณตามทางเดิน สำหรับจุดทานอาหารสามารถเลือกได้ทั้งนั่งพื้นในเรือนไทย นั่งเก็บบรรยากาศริมน้ำ หรือนั่งทานในห้องปรับอากาศก็ได้ มาที่นี่จะสัมผัสบรรยากาศเหมือนย้อนไปทานอาหารในช่วงวันวาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสอนร้อยมาลัย และสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์อีกด้วย
🥰 สำหรับอาหารที่นี่ แม้จะว่าเป็นเมนูพื้นๆ ไม่ได้มีการจัดจานสวยงามอย่างอาหารตะวันตก แต่ในด้านรสชาติถือว่าสอบผ่านฉลุยสำหรับการติด 1 ดาวมิชลิน อาหารทุกอย่างทำออกมาได้ดีมากตามสูตรแบบไทยโบราณดั้งเดิม แกงไทยโบราณเช่นแกงบอนที่มักเป็นโจทย์ยากสำหรับร้านอาหารไทยบ้านๆ ที่นี่ทำออกมาได้เนื้อสัมผัสที่ถูกต้อง มีความเนียนละเอียดของเครื่องแกง รสชาติกลมกล่อม เมนูที่ดูง่ายๆอย่างแพนงหรือฉู่ฉี่ ทางร้านกลับยกระดับให้รสชาติดีกว่าร้านอื่นๆขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอาหารหลายอย่างที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของเมืองปากเกร็ด เช่น ทอดมันหน่อกะลา เมี่ยงสวนทิพย์ ยำสวนทิพย์ เป็นต้น จุดที่ควรแก้ไขคงเป็นอาหารหวานที่รสชาติธรรมดาไปสักหน่อย และตัวร้านที่อยู่ไกลจากคัวเมืองราอนข้างมาก หากมาทานช่วงเวลาเร่งด่วนควรเผื่อเวลาเอาไง้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว
📃 เมนูวันนี้
- เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
- หมี่กรอบ (255+)
Crispy rice vermicelli with prawns in traditional sweet and sour sauce
- ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
- ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
- ปลากระพงเจี๋ยนน้ำมะขาม (335+)
Deep-fried whole sea bass in ginger and tamarind sauce
- ฉู่ฉี่กุ้ง (415+)
Spicy red curry topped with coconut gravy sauce on river prawns
- แพนงหมู (260+)
Pork in Pha-nang curry
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
- ข้าวหอมมะลิโถ (135+)
Steamed jasmine rice
- ไอศกรีมกะทิโบราณทรงเครื่อง (155+)
Traditional Thai coconut ice cream
- เฉาก๊วย (85+)
Black jelly, traditional Thai desserts served on crushed ice syrup
- บัวลอยมะพร้าวอ่อน (145+)
Bua Loy in coconut syrup
- ข้าวเหนียวดำเปียกน้ำลำไย (135+)
- กล้วยเชื่อม (95+)
👍 อาหารไทยโบราณรสเด็ด บรรยากาศดี ราคาถือว่าสมเหตุสมผล คออาหารไทยโบราณไม่ผิดหวังแน่นอน
รสชาติ : 14/20
ราคา : 14/20
ความคุ้มค่า : 14/20
บรรยากาศ : 16/20
บริการ : 15/20
ความประทับใจโดยรวม : 15/20
หมี่กรอบ (255+)
Crispy rice vermicelli with prawns in traditional sweet and sour sauce
หมี่กรอบรสเปรี้ยวหวานสูตรพิเศษของทางร้าน ตัวหมี่ทำออกมากรอบปานกลาง ไม่ได้ถึงขนาดเคี้ยวกรอบ ปริมาณที่ให้ก็ค่อนข้างเยอะ อาจจะยังไม่ถึงกับดีที่สุดเท่าที่เคยทานมา แต่ถือว่าสอบผ่านสำหรับมาตรฐานจานนี้ (13/20)
เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
เมนูแนะนำของร้าน เมี่ยงจัดมาอย่างชาววังดูสวยงาม ทางร้านเลือกแทนที่ใบชะพลูด้วยกลีบบัวทำให้ไม่มีรสขมของใบไม้ แต่มีความเนียนของกลีบบัวเข้ามาแทนความหนาของใบไม้ กินกับเครื่องเคียงต่างๆ ซอสรสหวานที่นี่รสชาติดี เนื้อสัมผัสไม่ข้นจนเหนียว ทำให้เวลาราดลงไปแล้วกระจายได้ทั่วทั้งคำ อร่อยมากเลย (15/20)
เมี่ยงกลีบบัว (250+)
Miang gleb bua
จัดมาอย่างชาววังสวยงามจริงๆ (15/20)
ฉู่ฉี่กุ้ง (415+)
Spicy red curry topped with coconut gravy sauce on river prawns
อีกหนึ่งจานที่ดีที่สุดของวันนี้คือฉู่ฉี่กุ้ง ที่ทำออกมาได้ว้าวมากๆ กุ้งตัวโตๆ สุกกำลังดี เนื้อเด้งนุ่ม ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ทำจากเครื่องแกงเผ็ด เนื้อแกงเนียนมากจนหากากปนมาไม่มีเลย มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม จนตักทานเเต่น้ำฉู่ฉี่ยังได้ จานนี้หากได้แวะไปทาน ยังไงก็ต้องลองสั่งดู (16/20)
ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
ทอดมันหน่อกะลา เมนูเอกลักษณ์ประจำเกาะเกร็ดและย่านปากเกร็ด คือทอดมันปลากรายที่ใส่หน่อกะลา พืชลักษณะเป็นรากเหง้า ที่ทางร้านปลูกเอง นำมาสับเป็นเเว่น ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความซับซ้อนทางเนื้อสัมผัส ตัวเครื่องแกงทอดมันรสชาติอร่อย หน่อกะลาก็เคี้ยวกรุบกำลังดี เนื้อข้างนอกของทอดมันกรอบ ข้างในเหนียวนุ่ม รสชาติที่ออกมาถือว่าดีกว่าร้านอาหารไทยระดับมิชลินสตาร์อีกร้านที่เคยทานมาเสียอีก (15/20)
ทอดมันหน่อกะลา (255+)
Deep-fried fish patties with nor kala
ภายในจะมีหน่อกะลาสับเพิ่มความซับซ้อนทางเนื้อสัมผัสไปได้อีก ภายหลังจากร้านได้ดาวมิชลิน ลูกค้าก็แห่กันไปทานจนร้านบอกว่าหน่อกะลาที่ร้านปลูกไว้ขายเอง หมดสวนแล้ว (15/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำสวนทิพย์ ประกอบด้วยยำสามอย่างในสำรับเดียวคือ ยำเห็ดฟาง ยำถั่วงอก และยำมะระมะพร้าวคั่ว
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำถั่วงอกใส่กะทิ ไม่น่าเชื่อว่ายำกับกะทิจะไปด้วยกันได้ดี ยำถั่วงอก รสเปรี้ยวหวาน มีความนวลของกะทิเพิ่มขึ้นมา ถั่วงอกไม่มีกลิ่นเหม็น ทานกับหมึกและกุ้งอร่อยใช้ได้เลย (14/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำเห็ดฟาง จานนี้เป็นยำรสชาติคลาสสิคที่บาลานซ์ความเปรี้ยว หวาน มัน เค็มได้อย่างดี ใส่เห็ดฟางสุกกำลังดีทานกับกุ้งและหมูสับ เนื้อสัมผัสนุ่ม กินง่าย อร่อย (14/20)
ยำสวนทิพย์ (250+)
Suan Thip’s own unique trio of spicy salads of assorted fresh Thai garden vegetables
ยำมะระมะพร้าวคั่ว จานนี้ยำทำออกมาดี เปรี้ยวหวานบาลานซ์กันใช้ได้ ยังคงมีรสขมอ่อนๆของมะระอยู่พอสมควร เหมาะกับคนชอบทานมะระ (13/20)
ปลากระพงเจี๋ยนน้ำมะขาม (335+)
Deep-fried whole sea bass in ginger and tamarind sauce
เมนูนี้น่าจะแปลกที่สุดในมื้อนี้เพราะเป็นเมนูอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากฝั่งจีน โดยเป็นปลากะพงทอดทั้งตัว ราดน้ำซอสทำจากมะขามและขิงฝานบางๆ ปลากะพงทอดมาสุกกำลังดีใช้ได้ เเต่น้ำซอสทำรสชาติเปรี้ยวหวานยังไม่ออกเท่าไหร่ เเถมด้วยความที่ซอสค่อนข้างเบา ไม่ข้น ทำให้พอราดเนื้อปลาไปสักพัก ยังทำให้เนื้อปลาทอดจากที่กรอบๆ กลับนิ่มลงอีกด้วย ที่พูดมาไม่ใช่ว่าจานนี้ไม่ดี แต่หากเทียบเเล้วถือว่าจานนี้รสชาติธรรมดาที่สุดในมื้อนี้แล้ว (10/20)
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
แกงบอนคือแกงส้ม แต่แทนที่ผักต่างๆด้วยต้นบอน รสชาติสำหรับจานนี้ สมกับเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน เพราะอร่อยกว่าหน้าตามาก แกงส้มรสชาติกลมกล่อม เนื้อแกงเนียน นุ่ม รสเปรี้ยวเด่นตามแบบฉบับแกงส้ม แต่ก็ไม่ละทิ้งรสหวานเค็มเผ็ดที่ส่งเสริมกัน ต้นบอนทานแล้วแม้ไม่มีรสชาติ แต่เนื้อสัมผัสนั้นเป็นเอกลักษณ์ให้กับจานนี้ เพราะต้นบอนหลังต้มแล้วจะนุ่ม อมน้ำแกงไว้ภายใน ทานแล้วแทบจะละลายในปาก อร่อยมากจริงๆ (15/20)
- แกงบอน (260+)
Suan Thip’s specialty curry
เสิร์ฟมากับไข่เค็ม ทานแล้วรสชาติเข้ากันได้ลงตัวดีมาก (15/20)
แพนงหมู (260+)
Pork in Pha-nang curry
จานฉู่ฉี่อร่อยมากจนเราต้องสั่งแพนงมาทานต่อ แกงแพนงหมูรสชาติกลมกล่อม เนื้อแกงเนียนละเอียด เนื้อสัมผัสนุ่ม ทำออกมาได้ดีเยี่ยม อร่อยจนเราตักซอสทานกับข้าวเปล่าได้ หมูสุกกำลังดี น่าเสียดายที่ร้านใช้เป็นเนื้อหมูเกรดธรรมดา ทำให้เนื้อสัมผัสของเนื้อไม่ดีเท่าแกง อย่างไรก็ตาม จานนี้ยังคงเป็นจานที่เราแนะนำให้สั่งมาชิมหากเเวะมาทานอาหารที่นี่ (15/20)
- ข้าวหอมมะลิโถ (135+)
Steamed jasmine rice
ที่นี่ใช้ข้าวจากจังหวัดสุพรรณบุรี ข้าวคุณภาพปานกลาง อยากให้ทางร้านเสิร์ฟข้าวที่คุณภาพเกรดพรีเมี่ยมกว่านี้ เหมือนร้านอาหาร Fine Dining อื่นๆ ที่หาจากจังหวัดในแถบอีสานน่าจะดีกว่านี้ (12/20)
กล้วยเชื่อม (95+)
กล้วยเชื่อมเสิร์ฟมาในถาดสวยงาม ทานกับน้ำกะทิ ตัวกล้วยเชื่อมรสหวานใช้ได้ เเต่สำหรับเราเนื้อสัมผัสยังแข็งไปหน่อย น่าจะทำให้นุ่มกว่านี้หน่อย จะอร่อยกว่านี้ (10/20)
บัวลอยมะพร้าวอ่อน (145+)
Bua Loy in coconut syrup
บัวลอยรสชาติอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ เนื้อสัมผัสข้างในนุ่ม แต่ข้างนอกยังไม่เหนียวเท่าที่ควร มะพร้าวอ่อนนุ่ม หวานกำลังดี (13/20)
ข้าวเหนียวดำเปียกน้ำลำไย (135+)
ข้าวเหนียวดำเปียก สำหรับเราค่อนข้างธรรมดา ตัวข้าวเหนียวนิ่มไปเล็กน้อย น้ำลำไยกับกะทิเข้ากันได้ดี แต่รสชาติไม่เด่น ค่อนข้างจืดไปสักหน่อย (10/20)
เฉาก๊วย (85+)
Black jelly, traditional Thai desserts served on crushed ice syrup
เฉาก๊วยทำออกมายังไม่ถึงมาตรฐาน ตัวเฉาก๊วยเองกัดแล้วขาด ยังไม่ค่อยเหนียว น้ำรสจืดไปนิด สู้ชากังราวแบบแพคขายยังไม่ได้ อันนี้สำหรับเราถือว่ายังไม่ผ่าน (9/20)
- ไอศกรีมกะทิโบราณทรงเครื่อง (155+)
Traditional Thai coconut ice cream
ไอศกรีมกะทิรสชาติอร่อย มีกลิ่นหอม รสหวานกำลังดีไม่บาดคอ ทานกับเครื่องต่างๆ ทั้งทับทิมกรอบ ลูกชิด ถั่วลิสง จัดว่าอร่อยใช้ได้ (13/20)
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้