หมูชาชู ปรุงรสด้วย สามเกลอ (กระเทียม-พริกไทย-รากผักชี)

กระทู้สนทนา


หมูชาชูคือ หมูที่ต้มกับโชยุจนเปื่อยนิ่มสำหรับใส่ในราเมน

ครั้งนี้ทำหมูชาชู แบบที่ใส่ในราเมน แต่ ปรุงรสหมูด้วย สามเกลอ กระเทียม-พริกไทย-รากผักชี นำไปต้มกับซีอิ้วและเหล้าจีน แทนการต้มด้วยโชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)

หมูสามชั้น ลอกหนังออก ตัดหมูเนื้อแดงออกไปบางส่วนเพื่อให้ความหนาของชิ้นหมูเท่าเทียมกันเพื่อให้ม้วนหมูได้โดยง่าย  เอาซีอิ้วขาวทาที่หมู


เตรียมสามเกลอ เอา กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำให้ละเอียด  เอาสามเกลอ เกลี่ยให้ทั่วชิ้นหมู


ม้วนหมูเป็นแท่ง เอาเชือกมัดไว้ให้แน่น


นำหมูม้วนไปทอดให้ผิวเกรียม


เอาหอมใหญ่ซอยรองที่ก้นหม้อความดัน วางหมูม้วนที่ทอดทับลงไป เติมเหล้าจีนลงไป 1 ถ้วย น้ำอีก 1 ถ้วย ซีอิ้วดำหวาน และ ซีอิ้วขาว


ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อหมูชาชูสุกนิ่ม

หั่นเป็นชิ้นบาง


จัดใส่จาน


ราดด้วยน้ำซอส


ทานเป็นกับข้าว หรือ ทานกับบะหมี่-ก๋วยเตี๋ยว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่