เมนูคิดถึงบ้าน ปลาลาดน้ำพริก สูตรเมืองตราด เป็นอาหารและรสชาติที่หาทานได้เฉพาะที่บ้าน Fried fish with garlic chili sauce



เมนูคิดถึงบ้าน คิดถึงแม่ อยากกลับไทย  เป็นเมนูที่หากินได้เฉพาะบ้านเรา เรียกว่า อาหารประจำตระกูลก็ว่าได้  5555 ทำตามสูตรที่แม่บอก  แต่ไม่อร่อยเท่าแม่ทำ

รสชาติจะเค็มเผ็ด ให้อารมณ์  เหมือนกินน้ำพริกคลุกข้าว ใส่น้ำปลานิดหน่อย อร่อยเหอะ

ติดตามช่องวิดิโอได้นะคะ  เป็นช่องทำอาหารลดน้ำหนัก  กับอาหารกล่องสามีค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม (Ingredients)

1. ปลา 2 ตัว (2 fished)
2. พริกแห้ง 20 ก. (20 g. of dried chilli)
3.กะเทียม 20 ก. (20 g. of garlic)
4.เกลือ 1/4 ชช (1/4 tsp. of salt)
5.ผงปรุงรส 1/2 ชช ( 1/2 tsp. of soup powder)
6. น้ำปลา 1 ชต (1 Tbsp. of fish sauce)
7.น้ำเปล่า 2 ชต (2  Tbsp. of water)
8.น้ำมันพืช (vegetable oil )

วิธีทำ

1. ตำพริกแห้งกับกะเทียม หยาบๆ ไม่ต้องละเอียด


2. บั้งปลา  แล้วเอาปลาลงทอดให้สุกพอดี


3.เมื่อปลาสุกแล้ว พักปลาไว้  ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เปิดไฟอ่อนๆ  แล้วใส่พริกแห้งและกระเทียมตำลงไป ใส่เครื่องปรุง เกลือ ผงรสดีและ  น้ำปลา ผัดไฟอ่อนๆ  จนเริ่มมีกลิ่น หอม


4. พอน้ำพริกเริ่มมีกลิ่นให้ใส่ปลาทอด  แล้วปิดไฟ ใส่น้ำเปล่าตามลงไปนิดเดียว  เพื่อปัองกัน ไม่ให้น้ำพริกใหม้



5. คลุกปลาให้เข้ากับน้ำพริก เป็นอันเสร็จ


สุดท้ายนี้  ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

อย่าลืมติดตามช่องด้วยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่