เมนูขนมไทยเคี้ยวหนึบ "บัวลอยแก้วฟักทอง"

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยกันอีกแล้ว เมนูเคี้ยวเพลินหนึบหนับค่ะ นั่นก็คือ  "บัวลอยแก้วฟักทอง" วิธีทำง่ายมากค่ะ 

ส่วนผสม
แป้งมัน 270 กรัม
ฟักทอง 300 กรัม
น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
.......................................
น้ำสำหรับต้มบัวลอย
.......................................
กะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาล 140 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. นำฟักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋านำไปนึ่ง แล้วบดให้ละเอียด 
2. นำแป้งมันใส่ลงชามผสม หลังจากนั้นใส่ฟักทองที่บดเสร็จแล้วลงไป

3. นวดฟักทองและแป้งให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำร้อนลงไป นวดจนแป้งและเนื้อฟักทองเป็นเนื้อเดียวกัน

4. หลังจากนั้น ใช้แป้งมันทำเป็นแป้งนวลทาลงบนเขียง และโรยลงในถาดเพื่อใช้สำหรับวางตัวบัวลอยไม่ให้ติดถาด นำแป้งที่นวดแล้ว คลึงเป็นเส้นยาวๆ และตัดเป็นชิ้นเล็กๆ

5. หลังจากตัดแป้งเป็นเม็ดบัวลอยแล้ว ให้ตั้งน้ำให้เดือด หลังจากน้ำเดือด ให้นำแป้งลงไปต้ม รอจนแป้งลอยซักครู่จึงตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น


6. หลังจากนั้นเตรียมในส่วนของกะทิ ให้นำหัวกะทิ ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ใส่ลงหม้อตั้งไฟ 


7. หลังจากกะทิเริ่มเดือดขอบหม้อ ให้ใส่เม็ดบัวลอยลงไป แล้วปิดไฟ ตักเสิร์ฟ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่