แหนมผัดไข่ หรือ ไข่ผัดแหนม รสเปรียวกลิ่นหอม อร่อยจนต้องซี้ดปาก


แหนมผัดไข่ หรือ ไข่ผัดแหนม
แหนม กินเปล่าๆ ก็อร่อย แต่ถ้านำมาทำเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่เหมือนกัน นำไปผัดให้ร้อนๆ ใส่ไข่ลงไปด้วยพร้อมกับปรุงรสให้รสชาติกลมกล่อม ก็จะได้อาหารจานเด็ด รสเปรี้ยวกลิ่นหอม อร่อยจนต้องซี้ดปาก



วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.แหนม 300 กรัม
3.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
7.พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า 8-10 เม็ด
8.กระเทียมสับหยาบ 6 กลีบ
9.ต้นหอม 2 ต้น
10.น้ำมันสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันรอให้ร้อนตามด้วยกระเทียมสับลงไป
2.ยีแหนมแล้วลงไปผัดให้หอมตามด้วยหอมใหญ่พริกขี้หนูสับและไข่ไก่ ผัดจนไข่สุก
3.ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม
4.ผัดอีกสักพักแล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟได้เลย

***เพิ่มเติม***
วิธีเลือกแหนมถ้ายังเป็นสีแดงอยู่แหนมจะยังไม่เปรี้ยวมาก แต่ถ้าสีออกขาวแหนมจะเปรี้ยวเกินไป

***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตถุดิบคร่าวๆ


ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันรอให้ร้อน


ใส่กระเทียมสับลงไป


เจียวกระเทียมให้หอม


ยีแหนมให้แยกออกจากกันพอประมาณ


แล้วเอาแหนมลงไป


ผัดให้หอม


ตามด้วยหอมใหญ่


พริกขี้หนูสับ


ผัดให้เข้ากัน


ตอกไข่ไก่ลงไป


เกลี่ยไข่ให้รอบกระทะ


แล้วผัดจนไข่สุก


ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม


น้ำตาลทราย


และซีอิ้วขาว


ผัดให้เข้ากัน


แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม


ผัดอีกสักพัก


แล้วตักขึ้นใส่จาน


เสิร์ฟได้เลย


พร้อมรับความอร่อย


สัมผัสความอร่อยและรสชาติเฉพาะตัวของแหนมผัดไข่ได้เลย

ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม
https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos 

***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่