10 เมนูฝรั่งเศสที่ต้องลอง - หมดปัญหาเวลาหิวในต่างแดน

"มื้อนี้ กินอะไรดี" คำถามง่ายๆ ไม่เคยหาคำตอบง่ายๆได้สักที มาเที่ยวไกลบ้าน เมนูอาหารก็อาจจะไม่คุ้นเคย จะให้กินซ้ำๆก็ไม่ไหว เอาเป็นว่าวันนี้เราขอเสนอรายชื่อของ 10 เมนูฝรั่งเศสที่ควรค่าแก่การลอง อย่างน้อยน่าจะช่วยล่นเวลาในการเลือกเมนูอาหารได้บ้าง หมดปัญหาเวลาหิว

1. CONFIT DE CANARD - เป็นอาหารขึ้นชื่อจากฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส Confit de Canard เกิดจากการทำน่องเป็ดให้สุกโดยการนำลงไปแช่ในหม้อที่มีน้ำสต๊อกซึ่งมีไขมันจากเป็ดและน้ำผสมกันอยู่ รวมไปถึงเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ หลังจากนั้นก็ตั้งไฟต้มไปจนกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วจะทานทันทีเลยก็ได้ หรือจะเก็บไว้ทานภายหลังก็ได้ ว่ากันว่าวิธีการปรุงแบบนี้จะช่วยให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นานเป็นเดือนๆหรืออาจจะถึงปีก็เป็นได้  ปกติแล้วเมนูนี้จะเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่ง ดังที่เห็นในภาพด้านล่าง


2. GALETTE - เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อจากเเคว้นเบรอตาญ Galette หรือ กาแล็ต มีลักษณะคล้ายกับเครป เเต่ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีสีที่เข้มกว่าเนื่องจากใช้แป้งที่ทำมาจากบักวีด (Buckwheat) ด้วยรสชาติและความหอมของกาแล็ต เมนูนี้จึงได้รับความนิยมเเพร่หลายไปยังเมืองต่างๆทั่วฝรั่งเศส โดยทั่วไปแล้วก็จะนิยมรับประทานโดยมีไส้ด้านในเป็นไข่ แฮม และชีส หรืออาจจะเลือกทานกับปลาแซลมอนหรือไส้อื่นๆก็ได้เช่นกัน

3. CHOUCROUTTE - เป็นอาหารขึ้นชื่อจากอัลซาส ถ้าลองออกเสียงแบบฝรั่งเศสก็จะได้เป็น "ชู ครุต" หรือหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินกันในชื่อ "เซาเออร์เคราท์" เมนูนี้มีวัตถุดิบหลัก คือ กะหล่ำปลีที่นำไปดอง แล้วนำมาทานคู่กับเนื้อสัตว์ต่างๆ เข่น เนื้อปลา หรือ ไส้กรอก และมันฝรั่งดังที่เห็นในภาพ ถ้าให้บรรยายรสชาติ ก็ต้องบอกว่ามีรสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ หนักไปทางเปรี้ยวมากกว่า อาจจะคล้ายๆกับผักกาดดองบ้านเรา เเต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด รู้สึกว่าจะเปรี้ยวโดดกว่า อธิบายยาก เเต่กินคู่กับไส้กรอกและมันฝรั่งก็โอเคค่ะ ถือว่ามาช่วยตัดความเปรี้ยว บางร้านอาจจะเสิร์ฟเมนูนี้มาคู่กับมัสตาร์ด ซาวครีม หรือกรีกโยเกิร์ต จากการไปทดลองมา เข้าใจว่าเขาน่าจะเสิร์ฟมาเพื่อช่วยตัดรสของกะหล่ำนั่นเเหละ

4. FOIE GRAS - ตับห่าน เมนูฟัวกราส์ที่ทุกคนรู้จักกันดี เมนูนี้มักจะเสริ์ฟมาเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยหรือ Appetizer หรืออาจจะมาเป็นอาหารสำหรับทานคู่กับเมนูอื่นๆ เช่น เสต็กเนื้อ เป็นต้น ถ้าพูดถึงชื่อเสียงก็คงต้อบอกว่าฝรั่งเศสเเละฟัวกราส์นั้นไม่สามารถเเยกออกจากกันได้ ประโยคที่ว่า "Foie gras is a part of the cultural and gastronomic heritage protected in France" น่าจะอธิบายได้ดี ถ้าต้องแปลออกมาก็คงได้ใจความว่า ฟัวกราส์ คือ ส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมและศาสตร์การประกอบอาหารที่ได้รับการปกป้อง อนุรักษ์ในประเทศฝรั่งเศส นั่นเอง


5. ESCARGOTS DE BOURGOGNE - หรือเมนูหอยทากอันเลื่องชื่อ เนื้อหอยทากจะถูกนำออกมาปรุงกับซอสกระเทียมหรือไวน์ หลังจากนั้นจึงยัดกลับเข้าไปในเปลือกเช่นเดิม วิธีการทานหอยทากก็ไม่ต้องกังวลว่าจะยุ่งยาก เพราะโดยปกติทางร้านจะเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้สำหรับหนีบตัวเปลือกและจิ้มเนื้อหอยเพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน


6. SOUPE A L'OIGNON - หรือซุปหัวหอม เมนูนี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งเเต่สมัยจักวรรดิโรมัน เนื่องจากหัวหอมเป็นวัตถุดิบราคาถูก ในสมัยก่อนจึงถูกมองว่าเป็นเมนูของคนจน แต่เอาจริงๆในปัจจุบัน เมนูหัวหอมนี้ถูกเสิร์ฟในอาหารฝรั่งเศสเป็นเรื่องปกติ โดยจะเสิร์ฟมาคู่กับขนมปัง ชีส หรือ กราแต็งที่วางอยู่บนถ้วยซุป รสชาติของซุปจะออกไปทางเค็ม ซึ่งเข้าใจว่าเป็นรสชาติความเค็มจากเนย รวมไปถึงมีกลิ่มหอมของเนยด้วย ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว ยิ่งถ้าได้เมนูนี้ในวันที่อากาศหนาวๆ บอกเลยว่าสบายตัว


7. RACLETTE - ลองออเสียงดูค่ะ "ฆา แกล็ต" จริงๆเมนูนี้ดูเหมือนว่าจะมีที่มาจากทางสวิตเซอร์เเลนด์ แต่ได้รับความนิยมจากชาวฝรั่งเศสค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ถ้าต้องสรุปง่ายๆก็ต้องบอกว่าเมนูนี้น่าจะเหมือนกับชีสฟองดู วิธีการทำก็เป็นการนำชีสก้อนใหญ่มาละลายด้วยความร้อน หลังจากที่ชีสละลาย เยิ้มได้ที่ก็นำไปกินกับไส้กรอก แฮม มันฝรั่ง เป็นต้น เมนูนี้หาทานได้ตามร้านอาหาร ร้านเเผงลอย หรือในบางครั้งชาวฝรั่งเศสก็จะนิยมจัดปาร์ตี้ Raclette กันในบ้าน โดยจะมีเตาไฟฟ้าลักษณะคล้ายกับเตาหมูกระทะเพื่อนำมาทำละลายชีส เพลินดีเหมือนกันค่ะ นั่งกินไป คุยไป รอชีสละลาย ชีสเยิ้มๆ ฟินจ้ะ น้ำหนักเพิ่มไม่รู้ตัวเลย 


8. BOEUF BOURGUIGNON - "เบิฟ บูกีนยง" หรือสตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดงนั่นเอง วิธีการทำก็เป็นไปตามชื่อเลยค่ะ นำเนื้อไปตุ๋นกับไวน์แดง เพิ่มด้วยผักต่างๆและเครื่องปรุงใดๆเพื่อให้มีรสชาติ ผักที่เห็นก็จะเป็นแครอท กระเทียม เห็ด เครื่องเทศต่างๆ เมนูนี้ปรากฎขึ้นครั้งเเรกในช่วงศตวรรษที่ 20 เเละเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไปตามร้านอาหารฝรั่งเศส


9. MAGRET DE CANARD - เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อจากฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เมนูนี้คือ การนำส่วนอกของเป็ดไปหมักเพื่อที่จำนำมาใช้เป็นตัวชูรสของอาหารจานนี้ ส่วนผสมหลัก คือ ไวน์ลูกพรุน หลังจากหมักได้ที่ก็จะนำอกเป็ดไปย่างจนสุก แล้วจึงราดด้วยซอสบาร์บีคิว ใครสนใจเมนูนี้ เราขอแนะนำให้ทานคู่กับไวน์แดงจากบอร์โด บอกเลยว่าเพอร์เฟ็ก

10. BOUILLABAISSE - มีที่มาจากเมืองมาร์เซย จุดเริ่มต้นของเมนูนี้ว่ากันว่า คุณพี่ชาวประมงคนหนึ่งนำปลาที่จับได้จากโขดหินมาปรุงเป็นสตูว์ คือเดิมทีเจ้าปลาชนิดนี้มีก้างเยอะ พอจับมาได้ก็ขายไม่ออก พี่เขาก็เลยเอามาทำกินเอง ปรากฎว่าอร่อย มีคนชอบ นิยมกันมากขึ้นจนกลายมาเป็นเมืเมนูชื่อดังประจำเมือง โดยทั่วไปน้ำซุปจะถูกเสิร์ฟมาก่อนพร้อมกับขนมปังและซอส Rouille หลังจากนั้นเนื้อปลาก็จะตามมา


เอาหล่ะค่ะ 10 เมนูผ่านไป ใครชอบเมนูไหน หรือเคยลองมาเเล้วก็ลองมาแบ่งปันรสชาติให้ฟังกันหน่อย ส่วนใครเคยลองเมนูอื่นๆ อร่อยๆไม่แพ้กันก็มาเล่าให้ฟังหน่อย เเล้วเราจะไปลองบ้าง

ใครสนใจอยากอ่านเพิ่มเติมเพื่อเรียกน้ำย่อยก็เชิญได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่